Khối C03 và lý do các bạn học sinh nên chọn cho thời điểm này 

Khối C03 là khối xét tuyển mở rộng của khối C truyền thống đã được đưa vào tuyển sinh bắt đầu từ năm 2017. Hãy tìm hiểu về khối C03 để các bạn hiểu hơn về khối thi và xét tuyển đại học này. Hotroduhoc.org sẽ giúp các bạn khám phá ra những lý do nên lựa chọn nó ở thời điểm hiện tại. 

1. Khối C03 và những môn học trong nó 

Khối C03 là hình thức xét tuyển mở rộng của khối C truyền thống và được nhiều trường công an, quân đội lựa chọn. Cùng với sự phát triển xu thế thi vào các trường thuộc công an và quân đội nên khối C03 vì thế cũng trở nên rất được quan tâm. 

Nếu các bạn muốn học theo khối này thì các bạn sẽ phải theo 3 môn chính là: Toán – Ngữ văn – Lịch sử. Điều đó có nghĩa rằng, để xét tuyển theo khối C03, khi thi tốt nghiệp THPT thì bạn sẽ phải đăng ký bài thi Khoa học xã hội để có thể lấy môn lịch sử xét cho điểm đại học. 

Trong tổ hợp này, môn Văn được tổ chức thi dưới hình thức tự luận, 2 môn còn lại  sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm. Điểm sẽ được cộng tổng của các môn Toán + Văn + Sử và điểm ưu tiên (nếu có).

Có những trường sẽ dùng điểm chuẩn cộng thêm cả tiêu chí phụ hay nhân 2 điểm một trong các môn thành phần với ngành học đó là quan trọng. Sau đó làm điểm điểm xét tuyển. 

Khối C03 là hình thức xét tuyển mở rộng của khối C truyền thống (ảnh: internet).
Khối C03 là hình thức xét tuyển mở rộng của khối C truyền thống (ảnh: internet).

2. Những ngành có thể học ở khối C03

Khối C03 như đã nói, với công an và quân đội là những ngành học hot nhất thời điểm này, nhưng điều đó không có nghĩa là chỉ có 2 ngành kể trên để lựa chọn. Nếu muốn theo khối học này các bạn sẽ còn lựa chọn ở nhiều ngành nghề cho mình như là: 

2.1. Công nghệ thông tin và truyền thông

Vì có môn toán trong việc xét tuyển nên các bạn học sinh thi khối C sẽ có cơ hội để mở rộng ngành học sang cách ngành kỹ thuật. Trong đó có ngành công nghệ truyền thống và công nghệ thông tin. 

Đây là ngành đang rất thiếu nhân lực chất lượng cao ở Việt Nam nên và thống kê cho thấy số lượng kỹ sư CNTT ra trường hiện nay chiếm 30% yêu cầu biên chế thực tế. 

Thời kỳ 4.0 ngày nay, truyền thông và công nghệ đã trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống mỗi chúng ta. Nên việc có được cơ hội việc làm với ngành này là rất lớn. 

2.2. Nhóm ngành Luật – Tòa án của khối C03 

Đối với khối C sinh viên vẫn thường ưu tiên ngành luật vì bộ phận pháp lý sẽ thuận tiện, hữu ích hơn nhiều cho các doanh nghiệp ngày nay. Theo đánh giá của các chuyên gia thí sinh đăng ký xét tuyển khối C03 ngành luật được xếp vào nhóm tiềm năng nhâts về cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp 

Thời kỳ mới này, pháp luật có vai trò đặc biệt quan trọng trong cuộc sống. Nó chính là công cụ thiết yếu để đảm bảo sự tồn tại và vận hành của một nhà nước và cả xã hội. 

2.3. Nhóm ngành Sư phạm – Giáo dục

Khi học khối C03 thì nhóm ngành Sư phạm – Giáo dục mang lại cho bạn cơ hội xây dựng kiến ​​thức và học cách phát triển bản thân rất tốt. Đây là nhóm ngành được quan tâm khá nhiều trong thời gian qua bởi nhà nước nên cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên về tương lai sẽ ngày càng rộng mở. 

2.4. Nhóm ngành anh ninh – quân đội 

Đây được đánh giá là ngành được nhiều bạn lựa chọn nhất nếu tham gia học ở khối ngành này. Một vài tiêu chí tiêu chuẩn đưa ra khắt khe thì đây cũng là ngành có điểm đầu vào khá cao vì sự cạnh tranh lớn. Một ngành học được nhiều bạn quan tâm đã cho thấy được tiềm năng, cơ hội của nó trong hiện tại và tương lai. 

3. Những trường xét tuyển khối C03

Khối C03 hiện được tuyển rộng rãi ở nhiều trường, trong đó có có rất nhiều trường thuộc các nhóm ngành khác nhau. Dưới đây sẽ là danh sách các trường có tuyển khối học này ở cả 3 miền để các bạn tham khảo. 

3.1. Tuyển khối C03 ở khu vực miền Bắc 

 • Học viện An ninh nhân dân
 • Học viện Cảnh sát Nhân dân
 • Học viện Chính trị Công an nhân dân
 • Trường đại học Kinh tế Quốc dân
 • Học viện Báo chí và Tuyên truyền
 • Đại học Thái Bình
 • Đại học Sư phạm HN 2
Có rất nhiều lựa chọn cho khối học C03 ở thời điểm này (ảnh: internet).
Có rất nhiều lựa chọn cho khối học C03 ở thời điểm này (ảnh: internet).

3.2. Tuyển khối C03 ở khu vực miền Trung 

 • Đại học Hồng Đức
 • Đại học Quảng Bình
 • Khu vực Tây Nguyên có đại học Tây Nguyên 
 • Đại học Duy Tân

3.3. Tuyển khối C03 ở khu vực miền Nam 

 • Đại học Cảnh sát Nhân dân
 • Đại học An ninh nhân dân
 • Viện đh Mở TP.HCM 
 • Đại học Sài Gòn
 • Đại học Hùng Vương 
 • Đại học Bạc Liêu
 • Đại học Kinh tế & KT Bình Dương
 • Đại học Lạc Hồng

4. Những lý do nên chọn các trường ở khối C03?

Có thể bây giờ nhiều bạn sẽ cho rằng học đại học là không cần thiết vì vào học rồi ra trường chưa chắc có việc làm như mong muốn mà lại tốn thời gian học. Đặc biệt là các trường khối C03 thì lại càng ít các sự lựa chọn và cơ hội việc làm sau này. Nhưng các lý do dưới đây để hiểu tại sao suy nghĩ đó có thể là chưa hoàn toàn đúng. 

4.1. Các bạn sẽ có nhiều kiến thức 

Trong quá trình học ở các trường đại học khối học này thì bạn bạn sẽ được nhận rất nhiều kiến thức thú vị về xã hội, về tự nhiên. Bên cạnh đó bản thân cũng sẽ được rèn luyện nhiều kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm,…Từ đó cơ hội có được công việc như mong muốn, có nhiều cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp, tương lai tốt hơn. 

4.2. Cơ hội việc làm rộng mở

Bằng đại học có thể không quan trọng, học khối C03 đúng là cơ hội hẹp hơn so với ngành học khác. Nhưng ở khía cạnh nào đó, nó có thể là tấm vé để nhà tuyển dụng chiêu mộ các nhân tài và phát hiện ra được thế mạnh của chính bản thân bạn ở ngành học này. 

Năng lực làm việc tốt thì dù là ngành học nào, khối học nào cũng mở ra cơ hội rất lớn cho bạn. Sự nghiệp của bạn chỉ cần bắt đầu với một nền tảng tốt thì không có lý gì không thể phát triển về sau. 

Vào đại học và chọn khối C03 có thể không giúp bạn chọn đúng nghề, nhưng nó sẽ cho bạn tìm ra bản thân thực sự giỏi ở lĩnh vực nào. Tham gia các hoạt động của trường, lớp và các hoạt động cộng đồng ở khối học này cũng sẽ giúp bạn giúp ích nhiều cho xã hội. 

4.3. Mang đến sự trải nghiệm 

Chắc chắn, có rất nhiều lý do để chọn trường các trường ở khối học này. Bởi vì đây là ngành học mở ra tương lai rất sáng với các ngành kể ở trên thì các bạn đã có thể đánh giá. Theo thời gian, các ngành học này còn nhận được sự hỗ trợ và giúp đỡ từ chính phủ, các doanh nghiệp giúp ích rất nhiều cho bạn trong tương lai nếu có lựa chọn.

Học và trải nghiệm nhiều điều thú vị với khối C03 (ảnh: internet).
Học và trải nghiệm nhiều điều thú vị với khối C03 (ảnh: internet).

5. Nếu lựa chọn học C03 thì bí quyết học là gì? 

Có rất ít bạn có thể tự tin lựa chọn khối học này để làm mục tiêu cho mình. Bởi mỗi người sẽ có thế mạnh riêng về các môn tự nhiên hoặc các môn xã hội. Có rất ít người có thể học toàn diện được các môn học này và đó là lý do tổ hợp khối C03 không hề đơn giản. Những bí quyết học dưới đây có thể là nội dung tham khảo rất tốt cho bạn. 

5.1. Với môn Toán

Khi học môn toán thi đại học, các bạn nên ôn theo dạng đề giúp nhanh chóng nắm vững những công thức và tìm ra cách giải đề. Tiếp theo là nên hệ thống hóa các kiến thức cơ bản của chương trình học theo từng chủ đề để dễ nắm bắt hơn và nên làm đề theo các chủ đề đó trước khi vào đề thi tổng hợp. 

Cần bám sát nội dung chương trình trong sách giáo khoa vì đó là các kiến thức cơ bản, học kỹ phần lý thuyết thì mới có thể làm tốt các bài tập. 

Không nên dồn đến cuối chương hoặc đến lúc cuối mới tham gia ôn luyện môn học này. Đây là môn có thể giúp bạn nâng cao điểm số rất tốt và cạnh tranh với các đối thủ. 

5.2. Môn Ngữ Văn

Với kiến thức ngữ văn các bạn nên hệ thống lại mọi kiến thức đã học bằng cách gạch ra các ý chính sáu đó sắp xếp thành hệ thống chủ điểm; hệ thống thành các dạng đề…

Nội dung kiến thức ấy thành sơ đồ hóa, sơ đồ tư duy để dễ nhớ hơn và không bỏ qua bất cứ một tác phẩm văn học nào trong chương trình. Đề thi luôn được đổi mới nhằm kiểm tra hai năng lực tiếp nhận và tạo lập văn bản nên các bạn không nên tự tin nếu đã làm tốt đề các năm cũ mà phải học và biết phân tích, suy luận và vận dụng thật tốt. 

Cơ hội ôn tập trên lớp với giáo viên và các bạn học cùng sẽ là rất tốt với môn học này. Các kĩ năng viết bài, trình bày bài cẩn thận cũng cần phải được quan tâm bởi chính những yếu tố đó sẽ giúp bạn có được điểm cao, đánh giá cao bởi người chấm.

Đây là môn tự luận duy nhất của tổ hợp và chính là cơ hội để bạn thể hiện bản thân. Quá trình thi học vượt trội và cạnh tranh tốt để xét tuyển sau này vào khối C03 tốt hay không phụ thuộc rất nhiều vào môn văn. 

5.3. Môn Lịch sử

Để việc nắm kiến thức môn lịch sử để thi tốt với khối C03, hãy chia nhỏ các mốc lịch sử và gán cho nó những ghi chú quan trọng để nhớ tốt hơn. Phương pháp học hiểu chính là cách học hiệu quả để nhớ bài được lâu nhất chứ không phải học vẹt các bạn sẽ rất dễ quên. 

Cuối mỗi buổi học, hãy dành chút thời gian để đối chiếu lại những gì đã ghi với những gì trong sách và thảo luận, trao đổi kiến thức giữa những người học với nhau. Sau đó lại hệ thống kiến thức theo sơ đồ tư duy giúp tiếp thu nhanh hơn và ghi nhớ lâu hơn.

Đây là những thông tin liên quan đến khối C03 mà các bạn có thể tham khảo ngay hôm nay. Một lựa chọn có tương lai rộng mở mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn và rất nhiều trường đào tạo ở cả ba miền hỗ trợ cho các lựa chọn của bạn là tốt nhất.  

 

DMCA.com Protection Status