Du Học Ngành Y – Dược tại Mỹ

Tại sao nên chọn Du Học Ngành Y – Dược tại Mỹ? Đâu là trường đào tạo chuyên ngành Y Dược hàng đầu nước Mỹ? Khi bạn chọn Mỹ là điểm đến cho việc học tập của mình sẽ là một lựa chọn đúng đắn. Thứ nhất phải kể đến bằng cấp khi bạn tốt nghiệp đại học tại Mỹ sẽ là tấm bằng “đắt giá” nhất thế giới hiện nay, khi sau khi bạn tốt nghiệp bạn muốn trở về nước công tác và làm việc thì bằng cấp tại Hoa Kỳ sẽ giúp bạn tìm được một công việc tại một bệnh viện lớn nhất nước, tiếp đó là bạn đã làm quen với các trang bị kĩ thuật liên quan đến ngành Y Dược tại Mỹ khi về nước bạn có thể góp ý nhiều hơn trong việc phát triển tại nước mình.

du học mỹ ngành y dược

Tại sao nên Du Học Ngành Y – Dược tại Mỹ?

Tại Hoa Kỳ bạn sẽ học tập và làm việc theo năng lực của mình cho nên nếu bạn có tài năng thì các trường đại học sẽ coi trọng và phát triển tài năng của bạn mà không cần bất kì mối quan hệ xã hội nào. Thời gian học tập tại đây kéo dài 11 -12  năm từ việc học dự bị, đại học, thạc sĩ và lấy giấy phép hành nghề cho chương trình Y khoa hoàn chỉnh và cấp giấy phép hành nghề, còn tại Việt Nam đối với ngành Y là 6 năm cùng với 2 năm học nghề cho nên sẽ giảm bớt được thời gian bạn ngồi trên ghế đại học mà tăng cường thời gian làm việc thực tiễn đối với các bạn du học sinh

Sinh viên phải chọn đúng trường phù hợp với mình, và chuẩn bị thật tốt về nhiều mặt vì Du Học Ngành Y – Dược tại Mỹ là một quá trình lâu dài và vất vả.

>>> Học Khoa học Xã hội – Truyền thông tại Mỹ

Chương trình du học Mỹ chuyên ngành Y Dược

Chương trình dự bị Y khoa 3 năm (Pre-med):

Không chỉ hoàn thành chương trình này với kết quả cao, bạn còn cần phải tham gia các hoạt động xã hội, thiện nguyện hay các chương trình nghiên cứu. Làm việc ở trung tâm Y tế của địa phương hay công việc nào đó tương tự cũng là điểm cộng cho bạn khi xét hồ sơ vào trường.

Chương trình Đại học 4 năm:

Chương trình Du Học Ngành Y – Dược tại Mỹ. Trong 2 năm đầu, sinh viên sẽ học lý thuyết y khoa trên lớp và phòng thí nghiệm. Sau 2 năm đó, sinh viên phải chi USMLE-1 và tiếp tục học 2 năm nữa tại trường với nhiều thời gian được đi thực tập tại các cơ quan y tế hơn. Năm 4, sinh viên sẽ phải đăng ký chương trình nội trú và thi USMLE-2.

Chương trình nội trú (như Tiến sĩ ở VN):

Còn gọi là Graduate Medical Education, bao gồm residency và fellowship. Nội trú residency bao gồm tất cả chuyên khoa. Fellowship bao gồm các chuyên khoa sâu sau nội trú. Tất cả các BS muốn hành nghề tại Mỹ phải học nội trú . BS nội trú được trả lương hằng năm, trung bình khỏang 40,000 USD/năm. Chương trình nội trú kéo dài từ 3 đến 7 năm tùy theo chuyên ngành. Trong thời gian này, các BS sẽ thi USMLE 3, là kỳ thi cuối để chứng nhận lấy bằng hành nghề. Các BS VN trong chương trình này sẽ xin vào giai đoạn nội trú.

Những điều cần lưu ý khi Du Học Ngành Y – Dược tại Mỹ

Việc xây dựng một nền tảng kiến thức chắc chắn trong những năm học cấp 3, dự bị đại học hay đại học của mình tại nước là rất quan trọng, điều này thể hiện qua việc bảng điểm của bạn phải thật tốt. Những ứng viên học ngành Y Dược ở nước ngoài phải có kiến thức vững chắc ở các môn toán, khoa học, đặc biệt là sinh học, hóa học và vật lý. Để trở thành một bác sĩ, bạn cũng cần phải có những kỹ năng xã hội tốt và những kiến thức khoa học xã hội cơ bản.

du học ngành y dược tại mỹ

Ảnh Du Học Ngành Y – Dược tại Mỹ

Hoạt động ngoại khóa như tình nguyện tại một bệnh viện địa phương hoặc trung tâm y tế có thể khiến hồ sơ của bạn nổi bật hơn và cũng là cách tốt nhất để phát triển các mối quan hệ chuyên môn. Đặc biệt những người này có thể giúp bạn viết thư giới thiệu, cánh cửa du học sẽ rộng mở hơn với bạn.

Khoảng 90% ứng viên nộp đơn vào các trường Y khi đang học năm 3 ở trường đại học và bắt đầu nhập học ngay khi hoàn thành khóa học tại trường đại học đó (muốn học trường Y bắt buộc bạn phải học 4 năm đại học trước). Một số trường hợp thì nghỉ ngơi một thời gian sau khi tốt nghiệp đại học hoặc tham gia các khóa học cấp tốc khi vẫn ngồi trên ghế giảng đường.

Điều kiện du học Mỹ ngành Y dược là gì?

Thông thường một bộ hồ sơ xin Du Học Ngành Y – Dược tại Mỹ gồm những tài liệu sau:

Đơn xin học (admission form): do trường tại Hoa Kỳ gửi và bạn phải điền các thông tin cá nhân vào. Đơn này bao gồm cả mẫu cho mục 2 và mục 3.

Thư giới thiệu (LOR): thông thường bạn cần xin thư giới thiệu của hai đến ba thầy cô dạy bạn hoặc những người có thể giới thiệu rất tốt cho bạn về quá trình học hoặc quá trình đi làm

Bài luận về mục tiêu (SOP): một bài luận ngắn gọn từ 1-2 trang nêu lên mục tiêu học tập của bạn hoặc mục tiêu nghề nghiệp của bạn

Bảng điểm và bằng cấp: các bản sao có công chứng và dịch sang tiếng Anh bảng điểm bạn tốt nghiệp cấp 3 nếu bạn định học đại học ở Mỹ hoặc tốt nghiệp đại học nếu bạn định học sau đại học ở Hoa Kỳ

Các giấy chứng nhận các điểm chuẩn (TOEFL, GRE, GMAT, LSAT,…)

Các giấy chứng nhận về thành tích học tập, nghiên cứu và làm việc của bạn (nếu có)

Giấy chứng nhận khả năng tài chính của bạn hoặc của người hỗ trợ cho bạn (nếu bạn du học tự túc)

Sơ yếu lí lịch (resume” / CV): bản CV viết bằng tiếng Anh (nếu cần)

Lệ phí nộp đơn

Học bổng du học Mỹ ngành Y Dược

Tin vui là: bạn có thể Du Học Ngành Y – Dược tại Mỹ mà không tốn bất cứ khoản tiền học phí nào. Thông qua các suất học bổng, các khóa nghiên cứu hoặc các hỗ trợ tài chính từ chính phủ hay các tổ chức quốc tế, bạn có thể giảm được chi phí khi theo học hay thậm chí là học mà không tốn tiền học phí.

Một số chương trình học bổng dành cho ngành Y:

Học bổng Health Careers của Gallagher Koster

Chương trình gồm 5 suất học bổng trị giá 5.000 USD/suất dành cho sinh viên năm 2, 3, 4 tại các trường ĐH có nguyện vọng theo học ngành Y Dược. Điều kiện để ứng tuyển học bổng là bạn phải có điểm trung bình là 3 (theo thang điểm 4).

Học bổng National Health Service Corps

Dành cho sinh vừa tốt nghiệp đại học và muốn học ở trường Y. Học bổng tài trợ học phí và một khoản trợ cấp tiền sinh hoạt. Sau khi học xong ngành Y, bạn phải cam kết làm việc tại những nơi đang thiếu bác sĩ, những vùng có thu nhập thấp. Bạn sẽ làm việc tại “Vùng thiếu thốn y tế chuyên nghiệp” trong một vài năm (bằng với số năm bạn nhận trợ cấp).

Học bổng của Hiệp hội Y khoa Mỹ (American Medical Association)

Học bổng này trị giá 10.000 USD  với học bổng Bác sĩ Tương lai và Học bổng dành cho học sinh thiểu số. Tuy nhiên, để đạt được học bổng này bạn cần được đề cử bởi trường đại học bạn đang theo học.

Học bổng Nickens Student của AAMC

Học bổng cung cấp 5.000 USD cho sinh viên năm ba muốn theo học ngành Y Dược. Bạn phải chứng tỏ khả năng lãnh đạo trong việc giải quyết bất bình đẳng y tế  trong bài luận của mình.

Du học Mỹ chuyên ngành Y Dược thì nên chọn trường nào?

Trường Y thuộc Đại học Harvard

Đứng đầu bảng xếp hạng. Trường được trang bị cơ sở vật chất hiện đại nhằm thực hiện sứ mệnh giáo dục, nghiên cứu và chăm sóc sức khỏe. Khoảng 2.900 giảng viên và gần 5.000 người hướng dẫn sinh viên

học y dược tại harvard

Trường Y thuộc Đại học Johns Hopkins

Bên cạnh khu giảng dạy chính là Bệnh viện Johns Hopkins, sinh viên còn được học tập, thực hành tay nghề tại các bệnh viện trực thuộc và trung tâm y tế khác

học y dược tại johns hopkins

Ảnh ST: Du Học Ngành Y – Dược tại Mỹ

Đại học Stanford

Là một trong những trường hàng đầu thế giới. Ngành Y Dược của trường cũng được đánh giá cao, đứng thứ năm trên bảng xếp hạng của QS. Bên cạnh đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, trường còn đầu tư cơ sở vật chất, tạo điều kiện để sinh viên thực hành, rèn luyện tay nghề.

học y dược tại đại học stanford

Trường Y David Geffen

Thuộc Đại học California ở thành phố Los Angeles, Mỹ. Ngoài giờ học trên giảng đường, sinh viên được thực hành tại Bệnh viên Nhi Mattel, Trung tâm y tế Ronald Reagan.

>>> Du học Mỹ ngành quản trị kinh doanh

Du Học Ngành Y - Dược tại Mỹ david geffen

Trường Y thuộc Đại học Yale

Được thành lập năm 1813, cơ sở giảng dạy chính của trường là Bệnh viện Yale – New Haven. Ngoài ra, Yale còn sở hữu thư viện Y học Harvey Cushing/John Hay Whitney, một trong những thư viện y học hiện đại lớn nhất thế giới.

Du Học Ngành Y - Dược tại Mỹ

Trên đây là một số thông tin quan trọng cần nắm bắt dành cho những ai đang có dự định Du Học Ngành Y – Dược tại Mỹ. Nếu như cần được giải đáp thêm những thông tin khác hãy liên hệ ngay với Trung tâm hỗ trợ tư vấn du học ngay bạn nhé!

Trả lời

DMCA.com Protection Status