Tìm hiểu về tiêu chuẩn trong Văn hóa Anh

Văn hóa Anh quôc được tạo thành và bắt nguồn từ lịch sử phong phú của Vương Quốc Anh (gồm bốn quốc gia Anh, xứ Wales, Scotland và Bắc Ireland).

Văn hóa và tiêu chuẩn xã hội của quốc gia này rất độc đáo với mỗi truyền thống và phong tục có phong cách riêng. Là một sinh viên đến từ quốc gia khác, bạn nên tìm hiểu trước về văn hóa nơi đây để có thể sớm hòa nhập và thích nghi với cuộc sống với cư dân bản địa. Nào hãy cùng Trung tâm hỗ trợ tư vấn du học tìm hiểu chi tiết về những tiêu chuẩn trong văn hóa Anh nhé!

Những nét đặc trưng trong văn hóa Anh

Văn hóa Anh

Đặc điểm tính cách của người Anh

Người Anh luôn đúng giờ. Việc đến trễ được coi là xử sự thô lỗ trừ khi bạn báo trước cho người liên quan ngay khi bạn biết bạn sẽ đến muộn hơn dự kiến ban đầu.

Không bao giờ vượt lên người khác khi đang xếp hàng. Đứng kiên nhẫn trong hàng đợi là một điều rất bình thường của văn hóa Anh.

Lời cảm ơn, và xin lỗi là những câu rất quen thuộc trong các cuộc trò chuyện và tương tác hàng ngày. Những người mới tới đây cảm thấy khá là bối rối bởi cách người Anh thể hiện sự lịch sự như vậy. Là một sinh viên quốc tế du học Anh, bạn có thể không quen với điều này, nhưng bạn sẽ quen một cách nhanh chóng sau khi bạn đến ở một thời gian thôi!

Khi chào một người bạn tốt hoặc một thành viên trong gia đình ở Anh , bạn không chỉ đơn giản là bắt tay họ. Nhiều lần, đặc biệt nếu một trong những người được chào đón hoặc được chào đón là nữ, bạn sẽ thường xuyên tặng và/hoặc nhận một nụ hôn nhỏ trên má.

>>> Làm thêm khi du học Anh cần điều kiện gì?

Người Anh có một sự tôn trọng cao đối với người lớn tuổi và người tàn tật. Nếu bạn đang sử dụng phương tiện giao thông công cộng, bạn sẽ phải nhường chỗ ngồi của mình nếu có người khuyết tật hoặc người lớn tuổi lên xe điện (hoặc bất kỳ phương tiện nào bạn đang ở) và không có chỗ ngồi nào khác. Nếu một người lớn tuổi hoặc một người bị khuyết tật dường như đang gặp khó khăn với một cái gì đó, bạn cũng được yêu cầu hỏi người đó nếu họ cần sự giúp đỡ của bạn.

Người Anh hiếm khi sử dụng so sánh nhất và không hoạt hình khi họ nói. Họ coi trọng quyền riêng tư nhất, vì vậy hãy cẩn thận những gì bạn hỏi vì bạn có thể tò mò mà không có ý nghĩa. Người Anh thường tránh tiếp xúc với mắt của người đối diện, họ cảm thấy điều này khá khó chịu và thậm chí đáng sợ.

Nếu bạn được mời đến nhà của một người Anh bản địa, bạn nên mang theo một món quà, chẳng hạn như sô cô la, rượu vang, hoặc hoa để nói lời cảm ơn.

Người đã mời bạn ăn tối thường là người trả tiền. Đừng tranh luận về trách nhiệm của mình, thay vào đó, mời họ ra ngoài ăn tối tại một số điểm khác và trả tiền cho họ để đáp lại.

Những khác biệt nhỏ về văn hóa này sẽ là một phần để thích nghi với cuộc sống ở Anh, và vì vậy điều quan trọng là phải học chúng trước khi bạn đến. Kiến thức này sẽ giúp bạn tận hưởng phần còn lại của cuộc sống sinh viên khi theo học các trường tại Anh.

Ẩm thực nước Anh

Cá và khoai tây chiên truyền thống của Anh với đậu Hà Lan nghiền, sốt tartar trên giấy được vò nhàu đi là món ăn điển hình trong ẩm thực nước Anh.Thực phẩm của Anh là sự pha trộn của bốn nền vh phong phú khác nhau của các nước nằm trong Vương quốc Anh. Điều này giải thích tại sao truyền thống ẩm thực của Anh lại đa dạng như vậy.

Một trong những điều đầu tiên bạn sẽ gặp phải trong vh của đất nước xa lạ đó là thức ăn truyền thống của họ. Để tránh một cú sốc vh ở Vương quốc Anh, bạn nên biết một số điều cơ bản về thực phẩm của Anh.

Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu cho bạn một số món ăn đặc trưng phổ biến nhất của Anh mà bạn không muốn bỏ lỡ khi thử đến Anh.

Cá và khoai tây chiên

Có lẽ đây là món ăn điển hình nhất của Anh. Lịch sử của món ăn này trong nền văn hóa của Vương quốc Anh đã có từ rất lâu. Người Anh thích cá tuyết và Haddock hơn các loại cá khác. Bạn cũng có thể chuẩn bị một số đậu luộc trộn với muối, tiêu hoặc các thành phần khác.

Văn hóa ẩm thực Anh

Sunday Roast với bánh pudding Yorkshire

Người ta không thể nói về các món ăn Anh mà không nhắc đến Sunday Roast với bánh pudding Yorkshire. Món ăn này thường được phục vụ vào các buổi chiều chủ nhật, tuy nhiên, bạn cũng có thể ăn trong tuần. Bạn có thể yêu cầu một bữa ăn tối nướng với gà, gà tây hoặc bất cứ thứ gì, nhưng bạn chắc chắn không nên bỏ lỡ bánh pudding Yorkshire. Thường bánh pudding Yorkshire được đi kèm với thịt bò.

>>> Tìm hiểu thêm về Du học Anh – Hệ thống chăm sóc sức khỏe NHS

Bánh Eccles

Đây là loại bánh tròn nhỏ thơm ngon có chứa nho. Nó được đặt tên theo một thị trấn ở Manchester. Trên khắp nước Anh, bạn có thể tìm thấy các phiên bản khác nhau của món ăn ngon này.

Bánh pudding đen

Hành tây, mỡ heo, bột yến mạch và tiết được pha trộn với nhau để tạo ra một món ăn ngon. Thường được gọi là siêu thực phẩm vì nó giàu protein, kali, canxi và magiê. Hơn nữa là món ăn này gần như không chứa carbohydrates, vì vậy nó sẽ không làm hỏng bạn từ chế độ ăn uống của bạn.

Laverbread

Laverbread là một món ăn của Anh thường được tìm thấy ở xứ Wales. Để chuẩn bị món ăn này, người ta thường cho rong biển được đun sôi sau đó cắt nhỏ và nghiền, cuộn trong bột yến mạch và sau đó chiên. Thức ăn này thường được gọi là trứng cá muối xứ Wales.

Trứng Scotch

Trứng Scotch là một món ăn có chứa trứng trộn với bánh mì thịt xúc xích và chiên.

Bánh Shepherd

Chiếc bánh Shepherd thường được nấu với thịt (thịt bò hoặc thịt cừu và nghiền với vỏ khoai tây. Tên của thực phẩm này xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1877.

Bữa sáng đầy đủ kiểu Anh

Bữa sáng kiểu Anh điển hình phong phú với các nguyên liệu như thịt xông khói, xúc xích, trứng, bánh mì nướng, nấm, cà chua và trà hoặc cà phê.

Ngôn ngữ tiếng Anh

Tiếng Anh, như bạn có thể đoán được, đây là ngôn ngữ chính thức và ngôn ngữ chính được nói ở Anh. Từ hơn 65 triệu công dân sống trong nước, khoảng 98% trong số họ nói tiếng Anh là ngôn ngữ đầu tiên của họ. Nhưng, cũng có những ngôn ngữ bản địa khác được nói trên khắp đất nước đã phát triển trong lịch sử của Vương quốc Anh.

Ngoài tiếng Anh, ở Anh, đây là những ngôn ngữ chính thức:

– Tiếng Wales ở xứ Wales
– Gaelic và Scots ở Scotland
– Ireland và Ulster Scots ở Bắc Ireland
– Cornish ở Cornwall, Anh

Lưu ý rằng mỗi ngôn ngữ trong số này đều có tiếng địa phương và điểm nhấn riêng trên khắp Vương quốc Anh. Do đó, sự đa dạng ngôn ngữ ở Anh là khá lớn.

So với tiếng Anh, các ngôn ngữ này ít được sử dụng rộng rãi hơn. Một số ngôn ngữ đó thậm chí có nguy cơ tuyệt chủng hoàn toàn. Ví dụ, ở xứ Wales, một thời gian dài trước đây, phần lớn người dân bản địa nói tiếng Wales, nhưng ngày nay ước tính chính thức cho thấy chỉ có 20% công dân xứ Wales nói tiếng xứ Wales. Hơn nữa, số lượng của chúng liên tục giảm. Trong quá khứ, đã có nhiều luật nhằm thúc đẩy và bảo vệ ngôn ngữ này khỏi biến mất.

Scotland là một ngôn ngữ Celtic chủ yếu được nói ở miền Bắc của đất nước. Người ta ước tính có khoảng 1,5 triệu người nói tiếng Scotland làm cho đây trở thành ngôn ngữ được nói nhiều thứ hai ở Anh. Mặc dù được coi là ngôn ngữ khác với tiếng Anh nhưng có một số người cho rằng ngôn ngữ Scotland chỉ là một phiên bản của tiếng Anh.

Ngôn ngữ Cornish là một ngôn ngữ khác được nói bởi một nhóm người nhỏ hơn ở Anh, phần lớn là ở Anh. Nó thuộc về nhánh Celtic của các ngôn ngữ Anh. Theo các nghiên cứu khác nhau, số lượng người nói thông thạo Cornish là khoảng 3.000. Trong lịch sử, người ta tin rằng ngôn ngữ này đã từng là một phần của ngôn ngữ xứ Wales trước khi bắt đầu phân biệt chính nó từ nhiều thế kỷ trước. Những ngày này, điểm tương đồng của nó với ngôn ngữ xứ Wales là rất nhỏ.

Là một nước mạnh về chính trị và kinh tế, Anh luôn là một trung tâm nhập cư. Những người đến sống ở Anh tiếp tục giao tiếp với nhau bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của họ. Vì vậy, có rất nhiều ngôn ngữ khác được nói ở Anh bởi các dân tộc thiểu số nhỏ hơn khác nhau. Ví dụ ở London, có khoảng 300 ngôn ngữ được nói.

>>>Giới thiệu trường đại học University of Kent

Trang phục của người Anh

Đối với quần áo, xu hướng mặc của Anh tương tự như xu hướng thời trang ở các xã hội phương Tây. Đồng thời, gu ăn mặc của họ thể hiện rất cao trong phong cách ăn mặc hàng ngày.

Những người trẻ tuổi, chủ yếu theo các xu hướng thời trang toàn cầu. Quần áo của họ thường là Jeans, áo phông, áo jacket và giày thể thao. Những người làm việc trong văn phòng thường mặc những bộ đồ kinh doanh trang nhã. Đối với người cao tuổi, chủ yếu họ thường mặc quần áo truyền thống của Anh.

Văn hóa Thời trang Anh

Ở Anh thời tiết khá khó lường. Tùy thuộc vào thời tiết mà người Anh chọn ăn mặc khác nhau. Khi có thời tiết mùa đông, họ thường mặc áo choàng hoặc áo choàng nặng, trong khi khi trời mưa, người Anh mặc áo mưa và ô dù.

Các kiểu quần áo giống nhau được tìm thấy trên khắp nước Anh. Scotland chủ yếu được biết đến với trang phục quốc gia nổi tiếng – kilt. Loại này là quần áo hàng ngày và thường được coi là trang phục cao nguyên liên quan đến vùng đất Scotland, nơi Kilt có nguồn gốc.

Âm nhạc

Âm nhạc ở trong văn hóa Anh có một lịch sử lâu dài và phong phú. Các nghệ sĩ Anh đã tác động mạnh mẽ đến lịch sử âm nhạc châu Âu và toàn cầu. Trong thời Trung cổ, các nhà soạn nhạc người Anh đã đóng góp lớn cho phong trào âm nhạc lục địa. Một số nhà soạn nhạc Anh nổi tiếng nhất trong âm nhạc cổ điển bao gồm Thomas Tallis, William Byrd, Henry Purcell, Hubert Parry, Edward Elgar, Frederick Delius, Ralph Vaughan Williams và Benjamin Britten.

Âm nhạc ở vương quốc Anh

Vào thời hiện đại, âm nhạc Anh là một trong những âm nhạc phát triển và có ảnh hưởng nhất trên thế giới. Có lẽ ban nhạc nổi tiếng nhất của Anh, Beatles, được thành lập năm 1960 tại Liverpool và được nhiều người coi là nhóm nhạc có ảnh hưởng nhất từng tồn tại. Một số nghệ sĩ nổi tiếng nhất của ngành công nghiệp âm nhạc ngày nay đến từ Vương quốc Anh.

 

DMCA.com Protection Status