Chi phí du học Úc bao nhiêu tiền?

Chi phí du học Úc tương đương các nước Mỹ, Anh, Pháp,…nhưng hiện có đến 15 trường đạt Top đại học hàng đầu thế giới và cơ hội định cư dễ dàng hơn. Nên thu hút đông đảo sinh viên quốc tế đến học tập và sinh sống hàng năm.

Vậy chi phí du học Úc bao nhiêu tiền? Bài viết  sau đây sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quát hơn về vấn đề tài chính khi du học Úc. Từ đó các bạn sẽ có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho kế hoạch học tập và sinh hoạt tại Úc lâu dài.

1. Chi phí du học Úc bao nhiêu tiền?

1.1. Học phí du học Úc

Do có nền giáo dục đạt chất lượng hàng đầu thế giới hiện nay. Nên học phí tại các trường nước Úc cũng khá cao. Xét theo từng bậc học ta có học phí trung bình cho mỗi năm học như sau:

  • Bậc trung học: từ $7.500 – $30.000 cho 4 học kỳ/năm.
  • Bậc cao đẳng nghề: từ $16.000 – $22.000/ năm 
  • Bậc đại học: từ $18.000 – $35.000/ năm
  • Bậc sau đại học (áp dụng cho Thạc sĩ & Tiến sĩ): từ $15.000 – $36.000/ năm.

Việc xuất hiện khoảng cách học phí khá lớn là tùy vào trường công lập hay tư thụ bạn đăng ký học. Cũng như các trường cao đẳng, đại học lớn nằm tại trung tâm hoặc trường quốc gia. Thì sẽ có mức học phí cao hơn các trường khác.

Đại học Sydney hàng đầu tại Úc với mức phí cao hơn nhiều trường khác. Nhưng hệ thống giáo dục 5 sao và tấm bằng tốt nghiệp danh tiếng.

Có một số ngành học cũng có mức học phí cao hơn, ví dụ như: Y khoa, chăm sóc sức khỏe, luật, công nghệ sinh học,…

Đa phần mức học phí này là bao gồm luôn cả chi phí sách vở, tài liệu, dụng cụ học tập như thí nghiệm,…trong suốt 1 năm học. Có một vài trường còn hỗ trợ luôn các suất ăn trưa tại căn tin trường cho sinh viên.

Để chắc chắn học phí bao gồm những gì? Các bạn có thể truy cập website trường phần dành cho sinh viên quốc tế hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Chúng tôi có kinh nghiệm nhiều năm tư vấn du học Úc, nên nắm rõ học phí của từng trường tại đây.

Chi phí Du học Úc
Chi phí Du học Úc bao nhiêu tiền?

1.2. Chi phí sinh hoạt du học Úc 

Du học Úc được nhiều sinh viên đánh giá có phí sinh hoạt khá đắt đỏ không kém các nước Mỹ và Anh Quốc. Để giảm thiểu tối đa chi phí sinh hoạt, sinh viên có thể chọn các khu vực ngoại thành và xa trung tâm thành phố, trường học. 

chi phí thuê nhà chiếm hơn 60% chi phí du học Úc. Nếu hạn chế và tiết kiệm được tiền thuê nhà thì cũng giảm áp lực phí sinh hoạt xuống rất nhiều.

Ví dụ như bạn sinh sống thuê nhà hoặc phòng trong thành phố lớn của Úc như Sydney hay Melbourne. Thì chi phí rất cao, thậm chí là gấp đôi và gấp ba các vị trí ngoại ô thành phố.

Tất nhiên, đổi lại bạn có cuộc sống thuận tiện và di chuyển dễ dàng hơn nếu ở trung tâm. Tuy nhiên, các sinh viên ở đây đã quá quen thuộc với việc di chuyển đi học từ xa bằng phương tiện công cộng dễ dàng. Nên bạn sẽ nhanh chóng hòa nhập như bao bạn bè khác.

1.2.1. Chi phí thuê nhà ở du học Úc:

  • Chi phí du học Úc khi thuê Ký túc xá: khoảng 4,200 AUD – 6.800 AUD/năm. 

Ưu điểm của ký túc xá thì quá rõ ràng là tiết kiệm được rất nhiều chi phí du học Úc. Việc di chuyển cũng thuận tiện dành cho các sinh viên lần đầu đến Úc du học.

Nhược điểm lớn là ở Úc rất ít trường có ký túc xá cho sinh viên. Nếu có thì đã được đăng ký rất đông, bạn cần phải đăng ký càng sớm càng tốt. Và không có phòng đơn, bạn phải share phòng cùng với 2 hoặc 4 người. Nên sinh hoạt sẽ có phần bất tiện và ồn ào hơn. 

  • Chi phí du học Úc khi thuê Homestay (sống chung với gia đình bản xứ): khoảng 150 – 250 AUD/ tuần hoặc 5.000 – 13.500 AUD/ năm. 

Sinh viên Việt Nam thuê nhà homestay, sống chung với người bản xứ tại Úc.

Đây là hình thức thuê phòng ở trọ trong gia đình của người bản xứ tại Úc. Hình thức này được rất nhiều sinh viên Việt Nam chọn lựa trong nhiều năm qua. 

Vì gia đình các bạn cảm thấy con cháu mình được an toàn khi ở đây. Gia đình người bản xứ cũng được chọn lựa và phụ huynh có thể liên lạc với họ để hiểu tình hình ăn ở của con em mình.

Đặc biệt, khi sống chung với gia đình người bản xứ. Các bạn sẽ nhanh chóng hòa nhập với lối sống tại Úc sớm nhất. Có nhiều gia đình còn hỗ trợ luôn các bữa ăn trưa hoặc chiều khi sinh viên tan học về nhà. 

Ngay từ khi ở Việt Nam, các bạn đã được kết nối với gia đình người bản xứ khi chuẩn bị du học Úc. Cho nên khi đến với đất nước xa lạ, bạn cũng sẽ được họ hướng dẫn tận tình như: Cách di chuyển đến trường, đi chợ, điều nên và không nên làm tại nơi sinh sống,…

  • Chi phí du học Úc khi thuê căn hộ: khoảng 2.300 – 17.800 AUD/năm.

Là hình thức thuê căn hộ có nhiều diện tích từ 1 – 3 phòng ngủ để tự do sinh hoạt. Còn tùy thuộc vào vị trí địa lý bạn chọn thuê như ở trung tâm thành phố sẽ cao giá hơn vùng ven.

Tuy nhiên, loại hình này phù hợp với các bạn đã du học  Úc từ năm 2 trở lên. Vì đã quen thuộc địa điểm, phương tiện giao thông,…nên dễ dàng đi tìm căn hộ thuê từ các trang mạng và báo rao vặt. 

Nếu thuê nhà ở chung với bạn bè thì bạn sẽ có được sự tự do như mong muốn. Tuy nhiên, cho dù đã share phòng lại với bạn bè thân quen. Nhưng chi phí thuê căn hộ tại Úc luôn cao so với ở ký túc xá và homestay.

Vì ngoài chi phí thuê nhà hàng tháng, các bạn phải tự chi trả cho các khoản tiền điện, nước, internet, phí quản lý, rác thải,…Có một số căn hộ chưa có nhiều dùng nội thất, bạn sẽ tốn thêm một khoản kha khá để mua sắm.

2. Chi phí giao thông du học Úc

Hầu như 100% sinh viên quốc tế đến Úc du học, đều phải biết và thường xuyên di chuyển bằng phương tiện công cộng. Là sinh viên nên bạn sẽ nhận được nhiều ưu đãi khi tham gia vé tháng với các loại xe buýt, tàu điện ngầm, tàu lửa,…

Hãy liên lạc văn phòng của trường để bạn biết các tuyến xe có ưu đãi và di chuyển đến trường thuận tiện nhất. Cụ thể như ở thành phố Melbourne, sinh viên được ưu tiên sử dụng vé tàu điện chỉ với 450 AUD cho năm đi lại. 

3. Chi phí ăn uống du học Úc

Thời gian đầu khi mới sang Úc, có thể bạn chưa quen và còn khá bận rộn với các thủ tục hồ sơ nhập học. Thì có thể tạm ăn uống bên ngoài. Nhưng về lâu dài sinh sống từ 2- 4 năm tại Úc, bạn buộc phải tập nấu ăn nhé.

Ở Úc có nhiều khu chợ người Việt nổi tiếng hoặc đến các siêu thị cũng có những thực phẩm chế biến dễ dàng. Chi phí ăn uống trung bình tầm khoảng 70 – 220 AUD cho tuần

Chi phí Du học Úc
Chi phí Du học Úc bao nhiêu tiền?

4. Chi phí khác du học Úc 

Việc đầu tiên đến Úc, đó là bạn hãy quan tâm và mua bảo hiểm sinh viên khoảng từ 400 AUD/năm. Vì các vấn đề khám sức khỏe tại Úc rất tốn kém. Việc sở hữu thẻ bảo hiểm giúp bạn tiết kiệm và an tâm sinh hoạt hơn.

Có nhiều du học sinh chia sẻ, hãy khám răng kỹ lưỡng và chuẩn bị sẵn vài cặp kính (nếu bị cận) trước khi sang Úc học tập. Vì hai loại chi phí này khá đắt đỏ tại Úc.

Ngoài ra còn có các chi phí vặt khác, bạn cần liệt kê để lên kế hoạch tài chính thật chi tiết và đầy đủ:

Loại chi phí du học Úc   Giá thành
Gas, điện (nếu tự chi trả) 200 AUD/ tháng
Internet, điện thoại 25 – 50 AUD/ tháng
Dụng cụ học tập cần thiết (một số tài liệu có thể mượn đọc của thư viện) 300 AUD/ năm học
Giá 1 suất ăn trung bình 15 AUD /suất
Chi phí mua sắm, vui chơi 50 – 100 AUD/ tháng

5. Tổng kết chi phí du học Úc bao nhiêu tiền? 

Về mức học phí thì gần như cố định, thì bạn có thể gia giảm mức chi tiêu sinh hoạt mỗi tháng. Tuy nhiên, dù tiết kiệm cách mấy thì vẫn nên đảm bảo để cân bằng ăn uống, sinh hoạt cho thoải mái và thuận tiến nhé. 

Ngoài cách tiết kiệm thì các sinh viên Việt Nam sang Úc du học, được phép đi làm thêm. Hầu hết bạn nào cũng đều đi làm thêm trong quá trình học tập. Vì không chỉ giúp trang trải về mặt phí sinh hoạt. Mà còn làm giàu thêm vốn sống, kinh nghiệm làm việc tại Úc. 

Và cũng như một bạn du học sinh của chúng tôi từng chia sẻ: “Bạn nào cũng đi làm thêm, nên em không đi làm thì rất buồn và lương làm thêm cũng rất cao!”.

Thật vậy, ở Úc các bạn sinh viên được phép làm việc 20 giờ/tuần và tối đa 40 giờ/2 tuần (quy định mới nhất 2021). Các bạn sẽ được trả từ 15 – 25 AUD cho 1 giờ làm việc. Nên nếu chăm chỉ siêng năm mỗi ngày, bạn có thể kiếm đủ số tiền chi tiêu cho cả tháng. 

Tìm kiếm công việc làm thêm tại Úc không quá khó, các sinh viên Việt Nam đa phần là chọn làm các việc như: Phục vụ quán ăn, nhà hàng, cà phê, phụ làm nông như hái quả, tưới cây và bán hàng tại các cửa hàng tiện lợi, siêu thị,…

Sinh viên du học Úc chủ yếu làm thêm công việc nhẹ nhàng để đảm bảo sức khỏe cho việc học tập tốt nhất.

Tại Úc sinh viên quốc tế đi làm thêm sẽ được bảo vệ quyền lợi như người bản xứ. Nên các công việc chi trả mức lương quá thấp hoặc lao động chân tay vất vả thì các bạn đừng thỏa hiệp nhé!

Vì vậy, các bạn cùng đừng quá lo lắng vấn đề chi phí du học Úc bao nhiêu tiền. Thông thường du học Úc sau 1 năm là bạn có thể được trường và chính phủ cho phép đi làm thêm tại đây. 

Thế nên hãy trang bị đầy đủ kỹ năng sống và sinh hoạt khi xa nhà, rèn luyện tính cách chăm chỉ và chủ động học tập, làm việc khi đến du học Úc. Chúc các bạn thành công!

Chi phí Du học Úc
Chi phí Du học Úc bao nhiêu tiền?

 

DMCA.com Protection Status