Chi phí du học Anh bao nhiêu tiền?

Trước đây, nhắc đến du học Anh (UK) là nhắc đến chi phí học tập đắt đỏ, khiến nhiều sinh  viên e ngại. Nhưng kể từ tháng 01/2020, chính phủ Anh Quốc khuyến khích các sinh viên quốc tế được phép ở lại Anh làm việc trong 2 năm sau khi tốt nghiệp. Dành cho tất cả lĩnh vực học tập và không giới hạn số lượng.

Các trường Đại học Anh (UK) luôn nằm trong top hàng đầu thế giới. Điều này đã tiếp thêm động lực mạnh mẽ cho nhiều sinh viên Việt Nam muốn đến Anh du học. Bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ tổng quan chi phí du học Anh bao nhiêu tiền? và các cách tiết kiệm chi phí hợp lý giúp cho các bạn lên kế hoạch du học Anh phù hợp.

1. Chi phí du học Anh bao nhiêu tiền?

1.1. Học phí du học Anh (UK)

Sinh viên du học Anh (UK) có nhiều ngành nghề để lựa chọn học tập như: khoa học xã hội, công nghệ thông tin, kinh doanh, tài chính, luật, y khoa, thời trang,…

Theo các báo cáo khảo sát các trường đại học, thì học phí của các trường thuộc nhóm ngành khoa học có mức phí thấp hơn các lĩnh vực khác.

Đặc biệt, các ngành y khoa, nghiên cứu sinh học, luật… sẽ có mức học phí cao nhất. Nếu sinh viên chọn các trường tư thục hoặc trường có ranking cao, thì học phí sẽ cao hơn các trường công lập khi tính toán chi phí du học Anh.

Cụ thể như sau:

  • Du học Anh bậc Đại học: từ 12.500 – 20.500 GBP/năm. Đối với Đại học Cambridge hay Oxford (thuộc top 50 trường thế giới) thì mức học phí khoảng 25.000 – 32.000 GBP/năm. Với các ngành về y khoa và sinh học, sinh viên phải đóng thêm các khoản phí sử dụng phòng thí nghiệm từ 40.00 GBP/năm.

Đại học Oxford tuy có học phí đắt đỏ, nhưng là niềm ao ước của rất nhiều sinh viên quốc tế.

  • Du học Anh khóa sau Đại học: từ 14.000 – 21.000 GBP/năm. Với các ngành đặc thù như y khoa sẽ là 35.000 – 48.000 GBP/năm (Vì phải thường xuyên thực hành thí nghiệm).
  • Các khóa Thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) được nhiều sinh viên yêu thích chọn học, cũng có mức học phí khá cao. Khoảng từ 14.8.00 – 25.500 GBP/năm. Đặc biệt, nếu chọn các trường Đại học nổi tiếng như: London, Manchester, Durham,…thì học phí lên đến 50.000 GBP/năm.
  • Các khóa dự bị Đại học dành cho các bạn mới học xong lớp 12 tại Việt Nam. Học phí từ 11.000 – 22.000 GBP cho 1 năm học. Khóa này cũng chỉ học trong vòng 12 tháng là kết thúc.

Các bạn có thể tham khảo chi tiết qua bảng tổng hợp sau đây: 

Tổng hợp học phí du học UK
Bậc học Thời gian học Học phí 
Tiếng Anh 6 – 12 tháng (kiểm tra đầu vào để xét lớp) 250 GBP/tuần
Chứng chỉ GCSE (dành cho học sinhPTTH) 1 – 2 năm (học sinh từ 14 tuổi trở lên) 22.000 – 26.000 GBP/năm
Chứng chỉ A Level 1-2 năm (Học sinh từ 16 tuổi trở lên) 15.000 – 28.500 GBP/năm
Dự bị Đại học 1 năm 7.000 – 22.000 GBP/năm
Đại học 3 – 5 năm 10.500 – 26.000 GBP/năm
Thạc sĩ 1,5 – 2 năm 12.000 – 26.000 GBP/năm

Tuy học phí du học UK có phần đắt đỏ hơn các nước phát triển khác. Nhưng hầu hết các chương trình đào tạo đều có thời gian ngắn hơn 1 năm. Thậm chí là ngắn hơn cả năm so với chương trình học tại Việt Nam.

Thông thường các sinh viên Anh Quốc chỉ mất từ 3 năm, để tốt nghiệp bậc cử nhân Đại học. Và chỉ mất thêm 1 hoặc 1,5 năm để lấy thêm bằng Thạc sĩ danh giá. 

Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí du học Anh (UK) được một khoản lớn tiền học phí của 1 năm, cũng như chi phí sinh hoạt khi du học Anh (UK).

Ngoài ra, chính phủ Anh và các trường tại đây cũng thường xuyên tổ chức tài trợ học bổng dành cho sinh viên quốc tế. Giá trị học bổng từ 2.000 – 5.000 GBP cho du học sinh nhập học từ đầu. Giúp cho nhiều bạn sinh viên giảm được áp lực tài chính khi sang Anh du học. 

Đồng thời, trong suốt những năm học trên ghế nhà trường. Cũng sẽ có những học bổng 30%, 50% và cả 100% học phí, dành tặng cho sinh viên có thành tích học tập xuất sắc. Rất nhiều du học sinh Việt Nam chia sẻ với chúng tôi rằng, học bổng du học Anh (UK) không quá khó để “săn” được. Vì thế, các bạn an tâm về chi phí du học Anh bao nhiêu tiền rồi nhé!

chi phí du học Anh (UK) bao nhiêu tiền?
Chi phí du học Anh (UK) hết nhiêu tiền?

1.2. Chi phí sinh hoạt khi du học Anh

Chúng tôi liệt kê một vài chi phí sinh hoạt chính khi học tập và sinh sống tại Anh như sau:

Phí sinh hoạt khi du học Anh
Các hạng mục chi phí du học Anh Mức phí tham khảo
Chi phí tham gia giao thông từ 40 – 150 GBP/ tháng
Chi phí sách vở, tài liệu, dụng cụ học tập từ 65 – 100 GBP/ tháng
Chi phí ăn uống từ 150 –  300 GBP /tháng
Chi phí phát sinh khác từ 80 GBP/tháng

1.2.1. Chi phí du học Anh – Chi phí tham gia giao thông 

Đa phần du học sinh đều chọn sử dụng phương tiện công cộng là xe buýt để di chuyển đến trường. Chi phí từ £ 2/lượt và £ 48 cho vé xe tháng, đã ưu đãi dành cho sinh viên.

Nếu ở khá xa trường học hoặc muốn di chuyển tới các trung tâm thành phố để vui chơi, giải trí. Thì các bạn có thể chọn lựa tàu điện ngầm, tàu điện. Chi phí của các loại hình này cũng rất “sinh viên” và nhiều tuyến xe di chuyển.

1.2.2. Chi phí du học Anh – Chi phí tài liệu học tập

Tổng chi phí cho sách vở, tài liệu, dụng cụ phục vụ cho việc học tại Anh được ước tính khoảng £ 80/tháng. Các sinh viên quốc tế thường tiết kiệm bằng cách sử dụng ebook, tham khảo và in ấn tài liệu trực tuyến hoặc mượn sách từ thư viện trường. 

Tại các trường Đại học của Anh Quốc, có hệ thống thư viện “khổng lồ” và nhiều đầu sách hấp dẫn. Những cuốn sách nổi tiếng và là nguồn tham khảo quý giá đều có nguồn gốc từ nước Anh.

1.2.3. Chi phí du học Anh – Chi phí ăn uống, mua sắm

Có nhiều bạn dù không biết nấu ăn thì khi sang Anh du học bắt buộc phải tập luyện quen dần. Vì bạn phải nấu những món ăn Việt Nam khi sinh sống thời gian dài tại đây. 

Chi tiêu cho việc nấu ăn thì không quá đắt đỏ, còn tùy thuộc vào nhu cầu ăn uống của mỗi bạn. Chi phí mua sắm cũng vậy, thời gian đầu các bạn cũng đã chuẩn bị đầy đủ khi đến Anh. Tổng chi phí ăn uống và mua sắm, trung bình là £ 300/tháng. 

1.2.4. Chi phí du học Anh – Chi phí nhà ở khi du học Anh

Chi phí thuê nhà tại Anh từ 300 – 550 GBP/tháng, tùy thuộc vào thành phố và hình thức thuê nhà của bạn, cụ thể như sau:

Chi phí thuê nhà khi du học Anh
Loại hình thuê nhà Mức phí tham khảo
Ký túc xá (phòng đôi hoặc ba) 350 – 800 GBP/tháng ( bao gồm tiền điện, nước, internet và quản lý)
Thuê Homestay (thuê phòng trong nhà người bản xứ) 550 – 900 GBP/tháng (bao gồm tiền ăn uống, điện, nước, internet)
Thuê căn hộ (Sharehouse với bạn căn hộ 2-3 phòng) 1.000 – 2.200 GBP/tháng, từ 300 GBP/tháng/người (chưa bao gồm điện, nước, internet, quản lý)
chi phí du học Anh (UK) bao nhiêu tiền?
Chi phí du học Anh (UK) hết nhiêu tiền?

1.2.5. Chi phí xin visa du học Anh

Một ưu điểm của du học Anh (UK) là các trường không thu phí đăng ký hồ sơ nhập học như một số nước Mỹ, Úc,…chỉ một vài trường thuộc nhóm Russell mới thu phí từ 30 – 65 GBP/sinh viên.

Ngoài ra, bạn còn phải chi trả chi phí dịch thuật công chứng cho hồ sơ xin visa du học Anh khoảng 2 triệu/bộ. Tuy nhiên, một số công ty tư vấn du học trọn gói sẽ miễn phí chi phí. Đồng thời, các bạn phải đóng khoảng 550 – 900 USD để xinchi phí du học Anh từ lãnh sứ quán.

1.2.6. Chi phí bảo hiểm y tế

Sinh viên bắt buộc phải mua bảo hiểm y tế khi du học UK từ 6 tháng trở lên. Khoản phí bảo hiểm là 620 USD cho 1 năm sinh sống và học tập tại Anh Quốc. Quyền lợi khi sử dụng bảo hiểm y tế của du học sinh cũng như người bản xứ. Bạn sẽ được ưu tiên miễn phí các chi phí khám bệnh (trù những bệnh liên quan đến mắt, răng hoặc bệnh nặng cần phẫu thuật,…).

2. Chi phí chứng minh tài chính du học Anh (UK)

Bên cạnh các chi phí học tập và sinh hoạt phí, thì các bạn còn phải chứng minh tài chính đủ điều kiện du học Anh (UK). Vấn đề chứng minh tài chính khi du học giờ đây đã giảm bớt rắc rối và đòi hỏi cao như ngày trước. Tuy nhiên, các bạn vẫn cần phải đáp ứng một số điều kiện sau:

Đối với chương trình học dưới 9 tháng, điều kiện chứng minh tài chính là: 

  • Học phí toàn học kỳ + 1.300 GBP (mức sinh hoạt phí/tháng, nếu học các trường tại thủ đô London)
  • Học phí toàn học kỳ + 1.000 GBP (mức sinh hoạt phí/tháng, nếu học tại các trường thành phố khác).

Đối với chương trình học từ 9 tháng trở lên, điều kiện chứng minh tài chính là:

  • Học phí toàn bộ các năm học + 11.400 GBP (mức phí sinh hoạt/năm, khi sống tại London).
  • Học phí toàn bộ các năm học + 9.000 GBP (mức sinh hoạt phí/năm, khi sống tại nơi khác).

Như đã trình bày ở trên, du học Anh (UK) không khó để “rinh” học bổng để tiết kiệm kha khá chi phí du học Anh. Nhiều sinh viên Việt Nam đã xuất sắc dành được nhiều học bổng giá trị cao khi mới đăng ký nhập học và trong suốt các học kỳ tại Anh Quốc.

Học bổng sẽ được các trường khấu trừ trực tiếp vào học phí. Các học bổng thường niên lên đến 27.000 GBP như INTO Đại học East Anglia, INTO Đại học Newcastle, INTO Đại học Stirling,…

Ngoài ra, để giảm bớt chi phí du học Anh, các bạn sinh viên còn được phép đi làm thêm đến 20 giờ/ tuần. Lương mỗi giờ được trả là 7 – 12 bảng Anh, sẽ giúp các bạn trang trải một phần chi phí sinh hoạt mỗi tháng.

Việc đi làm thêm còn giúp các bạn nhanh chóng hòa nhập cộng đồng, học hỏi được nhiều kinh nghiệm làm việc của người phương tây. Đặc biệt, là giúp rèn luyện tính cách chăm chỉ, tiết kiệm và năng động.

Hy vọng với những thông tin chi tiết về chi phí du học Anh bao nhiêu tiền? Sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về các chi phí cần cho việc du học Anh Quốc (UK) thuận lợi và thành công.

học bổng du học anh

DMCA.com Protection Status