Chi phí du học Mỹ bao nhiêu tiền ?

Du học Mỹ không chỉ nổi tiếng về chất lượng giáo dục số 1 thế giới, mà còn vì chi phí học tập tại đây khá đắt đỏ. Đến xứ sở cờ hoa du học, sinh viên Việt Nam phải tốn gần cả tỷ đồng trong 1 năm. 

Để biết chính xác con số chi phí du học Mỹ bao nhiêu tiền? Chúng ta cùng tham khảo qua bài viết sau đây. Với kinh nghiệm nhiều năm tư vấn du học, chúng tôi sẽ gợi ý các giải pháp giúp các bạn tiết kiệm chi phí du học Mỹ.

1. Học phí du học Mỹ

Mặc dù học phí du học Mỹ thuộc top đầu thế giới hiện nay. Nhưng lại có rất nhiều sinh viên quốc tế đến Mỹ du học tự túc. Vì học bổng du học Mỹ đòi hỏi nhiều điều kiện khắt khe và tỷ lệ cạnh tranh cao. 

Nhưng bù lại các chương trình học đa dạng và nhiều trường học với mức học phí khác nhau. Nên sẽ giúp các bạn chọn lựa được ngành học phù hợp với tài chính của gia đình mình.

Nhìn chung, học phí các trường dành cho sinh viên quốc tế không khác nhiều so với sinh viên bản xứ. 

 • Đối với các trường Đại Học nổi tiếng: Thường nằm trong Top 50 trường hàng đầu thế giới. Chất lượng giảng dạy và cơ sở vật chất trên 5 sao và nằm ở trung tâm thành phố lớn. Thì sẽ có mức học phí rất cao, khoảng 32.000 – 68.000 USD/năm

Đại học Stanford danh giá của Mỹ nằm trong top 50 trường đại học hàng đầu thế giới với mức học phí cao ngất ngưởng. 

 • Các trường Đại Học còn lại học phí khoảng từ 10.000 – 35.000 USD/năm. Đa phần sinh viên Việt Nam chọn học các trường này. 
 • Hệ cao đẳng cộng đồng có mức học phí dễ chịu hơn từ 5.000 – 25.000 USD/năm. Tùy vào ngành học và có thể chuyển tiếp lên bậc đại học với các trường liên kết tại Mỹ. Nhiều sinh viên có năng lực học tập trung bình chọn học cao đẳng, vì sau 2 năm đã có thể tốt nghiệp đi làm các công việc như: Chăm sóc sức khỏe, điều dưỡng, y tá, chăm sóc vật nuôi,…
 • Đối với hệ  trung học du học Mỹ sẽ tính theo trường công lập hay tư thục, có học phí giao động từ 15.000 – 55.000 USD/năm. Hầu hết trường trung học tại Mỹ, sẽ bao gồm cả chi phí ăn ở tại ký túc xá cho học sinh.

Tuy điều kiện “săn” học bổng đầu vào của du học Mỹ khá khó khăn. Nhưng trong quá trình học tập lại dễ dàng nhận học bổng trong mỗi học kỳ hơn. Có rất nhiều sinh viên Việt Nam chia sẻ, họ đã cố gắng “rinh” thành công được nhiều học bổng giá trị từ nhỏ đến lớn trong suốt các năm học.

Đây cũng là động lực và lý do vì sao dù chi phí du học Mỹ cao, nhưng vẫn luôn có sức hút nhất định trên bản đồ du học thế giới.

2. Chi phí du học Mỹ bao nhiêu tiền?

Tổng chi phí du học Mỹ bao gồm cả học phí và chi phí sinh hoạt thì có sự phân hóa cao giữa các bang, trường và hình thức đào tạo.

Dựa vào kinh nghiệm tư vấn du học Mỹ lâu năm, chúng tôi có mức chi phí du học Mỹ trung bình như sau:

2.1. Chi phí du học Mỹ theo bậc học

 • Chương trình học tiếng Anh: 1.200 – 2.000 USD/ năm.

Đây là chương trình dành cho sinh viên chưa có chứng chỉ IELTS hay bằng cấp tương đương để đạt điều kiện nhập học chính thức. Thông thường các em học sinh sẽ học từ 12 tháng và kiểm tra đầu ra. Chương trình này ngoài học tiếng Anh, còn giúp các em tiếp cận được nền giáo dục tại đây khi độ tuổi du học còn non trẻ.

 • Học phí trung học phổ thông Mỹ: 15.000 – 30.000 USD/ năm

Còn tùy thuộc vào trường công lập hay tư thục mà các em đăng ký sẽ có mức học phí khác nhau. Đối với các trường nội trú cho học sinh quốc tế, học phí bao gồm tất cả chi phí ăn ở có thể lên đến 40.000 USD/năm.

 • Chi phí du học Cao đẳng cộng đồng Mỹ từ 5000 – 12,000 USD/ năm

 • Chi phí du học đại học Mỹ được chia như sau: Trường tư khoảng 12.000 USD – 28,.000 USD/năm; trường công lập từ 10.000 USD – 25.000 USD/năm.

Ở Mỹ sinh viên ưa chuộng học nội trú rất nhiều, nên đa phần trường sẽ tính luôn tổng chi phí ăn ở ký túc xá của các bạn. Tuy nhiên, nếu thuê nhà bên ngoài. Khi sang Mỹ nhập học, trường sẽ khấu trừ và chuyển khoản lại chi phí ăn ở lại cho bạn.

 • Chi phí học phí du học sau đại học Mỹ 2020-2021

Một số chương trình chuyên nghiệp sẽ có mức học phí cao hơn cả bậc học Tiến sĩ như: MBA (Master of Business Administration) – Cao học Quản trị kinh doanh; JD (Juris Doctor) -Thạc sĩ Luật; MD (Doctor of Medicine – Thạc sĩ Bác sĩ;….

Trung bình mức học phí trường công sẽ là 29.000 USD/năm và trường tư thục là 38.000 USD/năm học.

 • Chi phí chương trình du học Tiến sĩ Mỹ: Trường công lập khoảng 32.000 USD/năm và tư thục từ 40.000 USD/năm.

Lưu ý chi phí du học Mỹ:

Có một số trường chưa bao gồm các chi phí phát sinh trong quá trình học, các bạn nên hỏi rõ hoặc xem phần chi tiết liệt kê nhé!

 • Đồng phục THPT: 450 – 1000 USD/ năm
 • Bảo hiểm y tế: 350 – 600 USD/ năm
 • Sách vở: 500 – 700 USD/ năm
 • Ký túc xá: 8.000 – 15.000 USD/ năm
 • Phí giám hộ với học sinh chưa đủ 18 tuổi: 500 – 1000 USD/ năm

2.2. Chi phí du học Mỹ theo ngành học

Các ngành phổ biến thu hút đông đảo nhiều sinh viên học tập như: Marketing đa phương tiện, quản trị kinh doanh, quản lý du lịch và khách sạn, kế toán,…

 • Học phí từ 15.000 – 25.000 USD/ năm

Các ngành kỹ thuật, cơ khí, viễn thông, điện tử,…

 • Học phí từ 16.000 – 30.000 USD/ năm

Các ngành học đặc thù như: Bác sĩ, nha khoa, luật, dược,…

 • Học phí từ 22.000 – 48.000 USD/ năm
chi phí du học mỹ
Chi phí du học Mỹ hết bao nhiêu tiền?

3. Chi phí sinh hoạt dành du học Mỹ

3.1. Chi phí thuê nhà ở Mỹ

Cũng giống du học các đất nước danh tiếng khác, sinh viên quốc tế có 3 lựa chọn thuê nhà: ký túc xá, homestay và căn hộ. Cụ thể như sau:

 • Ký túc xá: 5.000 – 7.000 USD/năm
 • Homestay (sống cùng gia đình người bản xứ): 9.000 – 13.000 USD/ năm
 • Shared room trong căn hộ: 1.000 – 2.000 USD/tháng

Chi phí thuê nhà ở sẽ phụ thuộc vào khu vực có gần trung tâm hay ngoại thành, thành phố lớn hay nhỏ. Ví dụ như, thuê căn hộ ở  trung tâm New York, bạn sẽ mất đến  1.800 USD/tháng. Trong khi đó, cũng 1 căn hộ 2 phòng ngủ, bạn chỉ tốn khoảng 1.000 USD/tháng khi ở Colorado.

3.2. Chi phí sinh hoạt du học Mỹ

Thời gian đầu đến Mỹ du học, các bạn có thể chọn hình thức đi lại bằng xe buýt hoặc tàu điện,…đây là các phương tiện phổ biến với mức phí sinh viên. Sau này, khi đã thông thuộc đường phố, sinh viên hay chọn đi lại bằng xe đạp thuận tiện hơn.

 • Chi phí ăn uống khoảng 300 – 500 USD/tháng (nếu tự nấu ăn).
 • Sinh hoạt vui chơi, mua sắm,…: khoảng 1.500 USD/năm.
 • Chi phí đi lại xe buýt hay tàu điện: 2.8 USD/lượt; 50 USD/tháng.

4. Chi phí làm hồ sơ du học Mỹ hết bao nhiêu?

Đây là chi phí hoàn thành bộ hồ sơ thủ tục liên quan giấy tờ để đăng ký du học Mỹ:

 • Phí nộp đơn nhập học các trường tại Mỹ: 120 – 300 USD/ học sinh.
 • Phí đặt cọc cho trường từ 1000 – 5000 USD. Nếu không đạt Visa sẽ được hoàn lại và sẽ được khấu trừ vào phần học phí khi chính thức nhập học. Có một số trường lại hoàn trả sau khi tốt nghiệp.

5. Giải pháp tiết kiệm chi phí du học Mỹ

 • Nên chọn những trường học phù hợp với năng lực học tập và tài chính của gia đình bạn. Không nên chọn các trường có ranking cao để giảm thiểu chi phí du học Mỹ tối ưu nhất.
 • Chọn ở ký túc xá hoặc homestay thay vì share room/share house căn hộ. Chọn địa điểm ở ngoại thành thay vì trung tâm thành phố.
 • Phương tiện đi lại nên mua vé tháng để tiết kiệm đối với xe buýt hoặc tàu điện. Có thể sắm một chiếc xe đạp sau 1 – 2  năm quen thuộc đường phố.
 • Đối với các em học sinh du học bậc trung học Mỹ, có thể tiết kiệm chi phí bằng cách sang Mỹ từ năm lớp 11. Để chuyển tiếp vào đại học nhanh chóng hơn, không cần học thêm 1 năm để chuyển tiếp.
 • Đặc biệt, tại Mỹ sinh viên được phép và khuyến khích đi làm thêm. Tổng thời lượng làm thêm không quá 20 giờ cho 1 tuần và kỳ nghỉ Hè thì được phép làm fulltime. Tại Mỹ chi trả cho sinh viên làm thêm từ 12 – 17 USD/giờ, tùy vào công việc. Có nhiều việc làm dành cho sinh viên luôn tuyển quanh năm như: Phục vụ nhà hàng cà phê, tiếp tân khách sạn, bán hàng tại cửa hàng, siêu thị, phụ chăm vườn nông trại, phụ tá, làm nail,…
 • Thực tập hưởng lương du học Mỹ: Các bạn có thể chọn chương trình thực tập hưởng lương đối với sinh viên sau đại học. Trung bình lương thực tập sinh tại Mỹ từ 20.000 USD/năm. Chương trình giúp các bạn trang trải chi phí học tiếp cao học và có thêm kinh nghiệm làm việc.

Trên đây là những thông tin tổng hợp với chi phí du học Mỹ bao nhiêu tiền. Cũng như một số giải pháp đề xuất với các bạn để giảm tải áp lực chi phí du học. 

Để biết chính xác bảng học phí từng trường, từng ngành tại Mỹ năm học 2021 – 2022. Phụ huynh và các bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn.

chi phí du học mỹ
Chi phí du học Mỹ hết bao nhiêu tiền?

 

DMCA.com Protection Status