Phân biệt Study Permit và Visa du học Canada

Hai cụm từ “Visa” (thị thực) và “Study Permit” (giấy phép du học) chắc chắn là hai cụm từ mà bạn sẽ được nghe khi bắt đầu với kế hoạch du học tại bất kì quốc gia nào, không chỉ riêng Canada. Vậy bạn có biết hai loại giấy tờ này có gì khác không?

Rất nhiều bạn trẻ có định hướng du học tại Canada nhưng chưa hiểu rõ lắm về visa du học và study permit. Có nhiều bạn lại cho hai loại này chỉ là một. Cách hiểu nhầm này sẽ không có lợi cho quá trình làm hồ sơ chút nào. Chúng ta cùng tìm hiểu kĩ lưỡng hơn nhé.

Study Permit và Visa du học Canada

Phân biệt Study Permit và Visa du học Canada

Điểm khác nhau giữa Study Permit và Visa du học Canada

Study Permit là gì?

Đây là loại giấy tờ giúp bạn có thể ở lại Canada hợp lệ với mục đích học tập. Thông thường thì Study Permit chỉ có giá trị trong một năm, tuy nhiên thời gian này còn chịu ảnh hưởng vào thư nhập học mà nhà trường cấp cho sinh viên.

>>> Study Direct Stream – Du học Canada thì không nên bỏ qua

Hồ sơ cần có để được cấp Study Permit

Bạn cần mang theo đầy đủ thư nhập học, visa, giấy tờ tùy thân khác để có thể đủ hồ sơ xin được cấp Study Permit. Khi đã đến sân bay Canada, sinh viên cần phải tìm đến phòng hải quan để khai form, trình hồ sơ đầy đủ cũng như giải đáp những câu hỏi liên quan để xác thực và được cấp Study Permit.

Các thủ tục cần khi gia hạn Study Permit

Một lời khuyên chân thành là bạn không nên để Study Permit hết hạn thì mới làm thủ tục gia hạn. Khi thời hạn của Study Permit còn khoảng 4 tháng thì bạn nên tiến hành làm hồ sơ gia hạn. Có hai hình thức gia hạn:

+ Sinh viên apply trực tuyến qua trang web http://www.cic.gc.ca/english/study/study-extend.asp

+ Gừi hồ sơ trực tiếp tới văn phòng xử lý hồ sơ tại Vegreville, Alberta tối thiểu 30 ngày trước khi hết hạn.

Thông tin thêm các bạn có thể tham khảo tại: http://www.cic.gc.ca/english/information/applications/extend-student.asp

phân biệt Study Permit và Visa du học Canada

Visa du học Canada

Visa lại là một loại giấy thông hành mà sinh viên được cấp khi bạn gửi hồ sơ cấp duyệt visa tại Tổng lãnh sự quán Canada. Visa cũng có một thời hạn nhất định, và thời hạn này cũng sẽ được ghi rõ trên visa. Đồng nghĩa với việc khi visa hết hạn, bạn cũng phải tiến hành làm hồ sơ xin gia hạn visa một cách hợp lệ.

>>> Định cư tại Canada – Cơ hội lớn dành cho bạn

Và thời hạn cấp visa có thể từ 1 đến 4 năm phụ thuộc vào chương trình học của sinh viên, sinh viên cũng có thể ra vào Canada 1 lần (Single) hoặc nhiều lần (Multiple).

Khác hẳn với Study Permit, nơi cấp visa du học cho bạn là Tổng lãnh sự quán Canada tại Hồ Chí Minh. Nghĩa là bạn cần phải có visa trước khi lên đường sang Canada du học.

Visa du học Canada khi hết hạn buộc phải gia hạn ngoài lãnh thổ Canada, vì vậy đa phần các bạn sinh viên Việt Nam thường quay về Việt Nam để tiến hành việc gia hạn. Hồ sơ gia hạn gần giống với lần xin cấp visa đầu tiên, bao gồm  hộ chiếu và giấy phép du học còn hạn cùng  các giấy tờ cần thiết của việc học rồi điền vào bộ đơn gia hạn gửi tới Lãnh Sự Quán Canada tại Việt Nam. 

 

DMCA.com Protection Status