Du học sinh Việt được tuyển thẳng cao học y ở Úc

Đầu năm nay, Lê Triều Anh – du học sinh Việt được tuyển thẳng cao học y ở Úc (sinh năm 2001) – xuất sắc vượt qua 2.000 hồ sơ, trở thành 1 trong 10 thí sinh nhận học bổng trị giá 2 tỷ đồng tại ĐH Sydney (Australia).
Cô cũng là sinh viên Việt Nam đầu tiên được nhận học bổng có giá trị cao như vậy của trường đại học này.

Đây là ngôi trường được xếp hạng 1 về nghiên cứu Clinical Medicine (Thuốc chữa bệnh) tại Úc và top 18 Medicine thế giới theo bảng xếp hạng QS Ranking 2020.

Việc được nhận vào trường y tại Australia không quá xa lạ với sinh viên Việt Nam, nhưng hầu hết phải trải qua chương trình đại học rồi mới thi vào trường y ở bậc cao học.

Ở đây, điều đặc biệt là Lê Triều Anh giành được học bổng của chương trình Y khoa (lộ trình đảm bảo) Bachelor of Science/Doctor of Medicine của ĐH Sydney. Với chương trình đào tạo này, Lê Triều Anh học thẳng lên cao học, với thời gian đào tạo 7 năm.

Du học sinh Việt được tuyển thẳng cao học y ở Úc

Sự chuyển hướng tình cờ

Lê Triều Anh (sinh năm 2001) học cấp 3 Chuyên Sinh tại Trường THPT Phổ thông Năng khiếu TP.HCM. Tới năm lớp 12, cô tìm được học bổng 60% của Trường CĐ Abbey (Cambridge, Anh).

Lên đường du học là bước ngoặt quan trọng của Triều Anh.

Triều Anh cho biết khi ở Việt Nam, lực học của cô không quá nổi trội, điểm tổng kết chưa bao giờ trên 9.0. Thế nhưng, sau một năm học ở Anh, những kết quả cô giành được thật sự đáng nể: Huy chương Vàng môn Hóa – Kỳ thi Hóa toàn Vương quốc Anh do ĐH Cambridge tổ chức; Huy chương Vàng môn Toán – Kỳ thi Toán học toàn Vương quốc Anh do UK Mathematics Trust tổ chức, Huy chương Bạc môn Sinh học – Kỳ thi Olympic Sinh học toàn Vương quốc Anh.

Triều Anh chia sẻ trước đó, cô nghĩ mình sẽ theo học Medical Science, ra sẽ làm những việc thiên về nghiên cứu. Tuy nhiên một ngày, tham gia vào một buổi hội thảo, cô được người anh chỉ cho chương trình Bachelor of Science/Doctor of Medicine của ĐH Sydney.

Chân dung du học sinh Việt được tuyển thẳng cao học y ở Úc
Chân dung du học sinh Việt được tuyển thẳng cao học y ở Úc

“Trong buổi hội thảo đó, em thấy là nếu được học khoá này và ra có tấm bằng ngành Y, em sẽ có nhiều lựa chọn cho tương lai hơn: vừa có thể tiếp tục học để hành nghề bác sĩ hoặc đi ra nghiên cứu. Tức là, con đường em đi sẽ được mở rộng hơn”, Triều Anh nói.

Để có mặt trong danh sách 10 người được nhận vào chương trình, ngoài kết quả học tập xuất sắc ở A-level, cô còn phải nộp 1 bài luận ngắn. Khi phỏng vấn, cô làm 1 bài viết trong thời gian 30 phút, sau đó lại tiếp tục phỏng vấn.

Nhưng điều quan trọng nhất là có khoảng 2.000 ứng viên cũng rất xuất sắc cùng làm những việc này…

“Em may mắn là tìm ra một con đường phù hợp với mình, và nhà trường cũng thấy cô phù hợp với họ nên họ nhận” – cô khiêm tốn lý giải về sự thành công của mình.

Lúc còn học A-level ở Anh, Triều Anh cũng đã được ĐH London (University Collage London – UCL) nhận với yêu cầu đầu vào là AAB.

“Tuy nhiên, em nghĩ mình cố gắng đạt điểm càng cao càng tốt. Không nhất thiết là giỏi nhất, nhưng mà là cái tốt nhất mình đạt được”.

Với quan điểm này và sự quyết tâm, Triều Anh có điểm cao để có thể nộp các trường khác và thử cơ hội của mình ở những trường khác. Ngoài, cô còn trúng tuyển ĐH Melbourne và ĐH Monash.

“Em thấy việc học khá là vui”

Sắp tới mùa thi, trên mạng xã hội, bức thư của của một cô bé cấp 3 viết các đây mấy năm lại đang được lan truyền trở lại. Với tiêu đề “Cháu chán nản, tuyệt vọng và kiệt sức khi nghe chữ HỌC”, trong thư nữ sinh này viết rằng em ghét học do mất quá nhiều thời gian và chịu nhiều áp lực. Bức thư nhận được sự đồng cảm của không ít học sinh và cả phụ huynh.

Với hàng loạt kết quả tốt trong học tập, Triều Anh bày tỏ sự chia sẻ với những bạn đang chịu nhiều áp lực khi đi học và cho rằng em may mắn khi với em thì “việc “học” khá là vui”.

“Dù đúng là nhiều lúc bài vở dồn dập sẽ làm em mệt mỏi với chán nản nhưng em thấy mỗi ngày biết được một điều mới, có một vấn đề để suy nghĩ, có mục tiêu để làm thì em thấy rất hào hứng” – cô bày tỏ. “Em nghĩ những yếu tố tạo nên sự thành công của em là cố gắng hết mình và cố gắng mở nhiều cơ hội cho bản thân. Đây là những điều mẹ đã dạy em”.

Cô gái duyên dáng này còn có sở thích làm bánh và chơi đàn guitar. Không mong mọi người nghĩ về mình kiểu như “cô bé này học giỏi quá”, Triều Anh “chỉ mong mọi người nhìn thấy em như một người bình thường, ăn cơm qua ngày để sống”.

“Có nhiều bạn giỏi hơn em rất nhiều. Xét về mặt điểm số và thành tích cũng có rất nhiều bạn Việt Nam đi du học đạt được những thành tích như em và thậm chí tốt hơn em nữa. Chỉ là đột nhiên mọi người thấy em giỏi vì em được nhận vào một khoá học mà học sinh Việt Nam chưa được nhận” – Triều Anh bày tỏ.

Hiện Triều Anh vẫn chưa sang học trực tiếp tại ĐH Sydney được mà học online. “Ngồi nhà cũng hơi chán, nhưng dạo này em thấy học cũng ổn. Em vẫn trao đổi được với giáo viên, muốn học giờ nào cũng được”.

Cô cho biết là dù mới bắt đầu học, nhưng cô sẽ theo được với chương trình đòi hỏi rất cao này, bởi “em nghĩ là em rất kiên trì”. Cô cũng mong muốn sau 7 năm học có thể về nước làm nghiên cứu hoặc tiếp tục làm việc ở Úc, để hợp tác với các viện nghiên cứu ở Việt Nam

Nguồn: Vietnamnet

DMCA.com Protection Status