Du học Anh | Visa làm việc tại Anh sau tốt nghiệp

Với tấm bằng danh giá sau khi hoàn thành khóa học tại Anh, các bạn sinh viên quốc tế có nhiều cơ hội được ở lại làm việc tại đây.

Với tấm bằng danh giá sau khi hoàn thành khóa học tại Anh, các bạn sinh viên quốc tế có nhiều cơ hội được ở lại làm việc tại đây. Trong trường hợp này, các bạn phải nộp đơn xin gia hạn visa.

Các loại visa phổ biến cho sinh viên quốc tế tại Anh

Tier 1 – Graduate Entrepreneur (Visa khởi nghiệp dành cho sinh viên sau đại học)

Nếu bạn hiện là sinh viên bậc sau đại học hoặc nghiên cứu sinh sau tiến sỹ với visa Tier 2 và đang ấp ủ một ý tưởng kinh doanh tiềm năng, bạn có thể nộp đơn gia hạn thời gian ở tại Vương quốc Anh thêm một năm với visa Tier 1 – Graduate Entrepreneur.

visa làm việc tại anh

Cách xin visa làm việc tại Anh sau tốt nghiệp

Để có được thư giới thiệu, bạn có hai phương án. Một là xin thư giới thiệu từ một trường đại học hoặc cao đẳng được cấp phép tại Vương quốc Anh (không bắt buộc là trường bạn đã từng theo học) được viết trong vòng ba tháng gần nhất. Hai là tham gia vào chương trình Sirius. Đây là chương trình dành cho sinh viên đại học năm cuối và các sinh viên đang theo học ở bậc sau đại học với các hỗ trợ về tư vấn đầu tư và nhập cảnh.

Về vấn đề bằng cấp, bạn cần có một bằng cử nhân, bằng thạc sỹ hoặc tiến sỹ được công nhận chính thức tại Vương quốc Anh trước ngày nhận được thư bảo lãnh. Tất cả văn bằng dưới bậc này, như chứng chỉ dự bị đại học, hoặc chứng chỉ không được cấp do việc học tập cá nhân, ví dụ: học hàm danh dự, sẽ không được chấp nhận.

Tài chính là vấn đề cần được bạn quan tâm tiếp theo. Nếu đang ở tại Vương quốc Anh, bạn phải chứng minh một khoản tiết kiệm £945. Nếu đang bên ngoài lãnh thổ Vương quốc Anh, bạn phải chứng minh một khoản £1,890 đồng thời phải đảm bảo số tiền này phải tồn tại trong tài khoản ngân hàng của bạn trong 90 ngày liên tục và đã bao gồm thời gian 31 ngày kể từ lúc nộp đơn xin visa.

visa làm việc tại anh sau tốt nghiệp hình 1

Ngoài ra, bạn còn cần phải khẳng định trình độ tiếng Anh của bạn bằng cách vượt qua một kỳ kiểm tra trình độ tiếng Anh được công nhận tại Vương quốc Anh. Kết quả đạt được tối thiểu tương đương CEFR trình độ B1 cho các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết HOẶC có một bằng cấp về học thuật được giảng dạy bằng tiếng Anh và được UK NARIC công nhận tương bằng cử nhân tại Vương quốc Anh.

Tier 1 – Entrepreneur (Khởi nghiệp)

Với visa Khởi nghiệp Tier 1, bạn được phép ở lại Vương quốc Anh tối đa 3 năm nếu bạn nộp đơn trong phạm vi Vương quốc Anh, 3 năm và 4 tháng nếu nộp đơn từ bên ngoài lãnh thổ Anh. Bạn có thể gia hạn visa thêm hai năm nữa, tuy nhiên phải luôn nhớ rằng tổng thời gian ở tại Vương quốc Anh của bạn theo loại visa này là 5 năm.

Đây là loại visa được thiết kế để hỗ trợ các cá nhân muốn xây dựng doanh nghiệp tại Anh. Bạn không thể tham gia làm công việc nào khác ngoài việc kinh doanh của chính mình – tuy nhiên nếu doanh nghiệp của bạn phát triển tốt và bạn ở lại Vương quốc Anh trong năm năm, bạn có thể nộp đơn để định cư tại Anh với điều kiện: Bạn phải ít nhất 16 tuổi và có ý định xây dựng doanh nghiệp tại Vương quốc Anh và bạn không phải là công dân của Khu vực Kinh tế châu Âu (EEA) và Switzerland.

Về vấn đề tài chính: bạn phải chứng minh nguồn đầu tư cho dự án khởi nghiệp của mình nằm ở mức £50,000 hoặc £200,000. Bạn phải có £3,310 trong tài khoản tiết kiệm cá nhân nếu nộp đơn khi đang ở ngoài lãnh thổ Vương quốc Anh, hoặc £945 trong trường hợp đang ở tại Anh. Số tiền này phải tồn tại trong tài khoản ngân hàng của bạn trong 90 ngày liên tục và đã bao gồm thời gian 31 ngày kể từ lúc nộp đơn.

Bạn cần vượt qua một kỳ kiểm tra trình độ tiếng Anh được công nhận tại Vương quốc Anh với kết quả ít nhất tương đương với CEFR bậc B1 cho các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết HOẶC có bằng cấp về học thuật được giảng dạy bằng tiếng Anh và được UK NARIC công nhận tương đương một bằng cử nhân ở Vương quốc Anh. Bạn không cần chứng minh khả năng tiếng Anh nếu là công dân của một trong các quốc gia sau: Antigua and Barbuda, Australia, The Bahamas, Barbados, Belize, Canada, Dominica, Grenada, Guyana, Jamaica, New Zealand, St Kitts and Nevis, St Lucia, St Vincent and the Grenadines, Trinidad and Tobago, USA.

visa làm việc tại anh sau tốt nghiệp hình 2

Một điều quan trọng là bạn phải đăng ký với bộ phận Thuế và Hải quan HMRC với tư cách làm chủ, và/ hoặc đăng ký kinh doanh mới hoặc đăng ký với tư cách giám đốc của một doanh nghiệp hiện hữu trong vòng sáu tháng kể từ lúc có mặt tại Vương quốc Anh hoặc được cấp phép nằm trong hạng mục này tại Vương quốc Anh.

Tier 5 – Temporary Worker (Làm việc ngắn hạn)

Visa Làm việc ngắn hạn Tier 5 cho phép bạn làm việc tại Vương quốc Anh trong khoảng thời gian tối đa 12 tháng hoặc 24 tháng (tùy theo hạng mục visa mà bạn nộp), hoặc thời gian ghi nhận trong giấy chứng nhận bảo lãnh của bạn (bạn cần giấy chứng nhận bảo lãnh để được nhận visa) cộng thêm 28 ngày, hoặc ngắn hơn.

Để đạt yêu cầu của visa làm việc ngắn hạn Tier 5, bạn phải tìm được việc làm tại một đơn vị bảo lãnh có giấy phép với một trong các lĩnh vực: Công nghiệp sáng tạo và thể thao, Từ thiện (công việc tình nguyện không lương), Công việc về tôn giáo, Trao đổi của chính phủ, Các Hiệp định quốc tế.

Với loại visa này, đa số các trường hợp, bạn chỉ có thể nộp đơn khi đang không ở tại Vương quốc Anh. Trường hợp duy nhất cho phép bạn nộp đơn khi đang ở trên lãnh thổ Vương quốc Anh là nộp visa hạng Tier 5 – Các chương trình trao đổi của chính phủ để tham dự khóa đào tạo chuyên môn hoặc đi thực tập.

>>> Cập nhật thông tin Visa du học Anh

Yêu cầu cho từng loại visa trong danh sách các hạng mục bên trên rất đa dạng, tuy nhiên nhìn chung bạn cần có:

– Một đơn vị bảo lãnh Tier 5 nằm trong hạng mục có liên quan. 

– Đảm bảo bạn có thể chứng minh mình đang sở hữu £945 trong khoảng thời gian 90 ngày liên tiếp trước khi nộp đơn xin visa.

– Giấy tờ nộp kèm được yêu cầu rất khác nhau giữa các hạng mục trong visa Tier 5. Bạn có thể đọc thêm Hướng dẫn bằng tiếng Anh để chuẩn bị các giấy tờ cần thiết khi xin visa.

Tier 2 General – Employment (dành cho người đi làm)

Nếu bạn đang tìm kiếm công việc toàn thời gian sau khi hoàn thành khóa học, cách phổ biến nhất là nộp đơn vào Tier 2 General visa. Tùy theo điều kiện tuyển dụng mà bạn nhận được, Visa hạng Tier 2 có thể cho phép bạn ở lại Vương quốc Anh đến 5 năm, tuy nhiên bạn cần đảm bảo đã tìm được công việc trước khi nộp đơn vì visa loại này được cấp dựa trên cơ sở bạn đã tìm được nơi làm việc tại Vương quốc Anh. Nếu muốn chuyển từ visa hạng Tier 4 sang Tier 2 (General), bạn cần phải có một trong các bằng cấp sau đây khi học tập tại Vương quốc Anh:

– Bằng cử nhân của Vương quốc Anh

– Bằng thạc sỹ của Vương quốc Anh

– Chứng chỉ sau đại học về giáo dục

– Chứng chỉ chuyên ngành sau đại học về giáo dục

Có một số hình thức visa khác cho phép bạn chuyển sang visa Tier 2 trong phạm vi Vương quốc Anh. Bạn nên đọc kỹ hướng dẫn về chính sách visa trước khi nộp đơn. Nếu đang theo học bậc Tiến sỹ, bạn phải hoàn thành ít nhất 12 tháng học tập của khóa học và đã được cấp visa cho khóa học này.

Việc nộp đơn xin visa được thực hiện một cách trực tiếp. Bạn chỉ cần chắc chắn mình đáp ứng đủ điều kiện và có đầy đủ hồ sơ:

– Một giấy bảo lãnh từ công ty bạn đang làm việc. Công ty này phải có giấy phép bảo lãnh Tier 2.

– Lương trước thuế của bạn phải đạt ít nhất £20,500/năm.

– Chứng minh khả năng tiếng Anh của mình thông qua bằng tốt nghiệp tại một trường đại học ở Vương quốc Anh, hoặc các chứng chỉ về học thuật giảng dạy bằng tiếng Anh và được tổ chức UK NARIC công nhận tương đương với bằng cử nhân. Bạn cũng có thể sử dụng Chứng chỉ kiểm tra trình độ tiếng Anh tương đương bậc B1 để chứng minh khả năng tiếng Anh của mình.

– Chứng minh có ít nhất £945 trong tài khoản ngân hàng trong thời gian 90 ngày liên tục và và đã bao gồm thời gian 31 ngày kể từ lúc nộp đơn xin visa. Hoặc một cách khác bạn có thể cung cấp giấy xác nhận của đơn vị bảo lãnh thể hiện rằng họ có khả năng hỗ trợ và đồng hành cùng bạn trong tháng đầu tiên đi làm.

– Đảm bảo bạn đã đọc kỹ danh sách các tài liệu cần có.

>>> Đăng ký Visa Anh: Thông báo về thay đổi khảo thí tiếng Anh

Một số thông tin khác bạn nên lưu ý khi nộp visa:

– Đối với Tier 1 và Tier 2, hãy kiểm tra liệu bạn có cần xin phép đơn vị bảo trợ tài chính của mình để ở lại Vương quốc Anh hay không nếu đơn vị này là chính phủ hoặc một tổ chức tài trợ học bổng toàn cầu và họ đã thanh toán học phí cùng chi phí sinh hoạt cho bạn trong vòng 12 tháng vừa qua.

– Với nhiều hạng mục visa, bạn phải hoàn tất khóa học tại Vương quốc Anh trước khi nộp đơn.

– Nên nộp đơn trước khi visa hiện tại của mình hết hạn. Nếu không bạn phải quay về Việt Nam để xin visa tiếp theo.

– Tài khoản ngân hàng bạn dùng để chứng minh tài chính phải được chấp nhận bởi UK Home Office (Cục xuất nhập cảnh Vương quốc Anh). 

– Xem thử liệu bạn có cần làm xét nghiệm lao phổi hay không. 

– Tính toán sao cho đơn vị bảo trợ của mình có đủ thời gian hoàn thành thư giới thiệu.

– Nếu bạn cần dịch bất cứ tài liệu nào, hãy đọc kỹ hướng dẫn của Cục xuất nhập cảnh để làm thủ tục công chứng chính xác.

– Đọc kỹ hướng dẫn từ Cục xuất nhập cảnh về loại visa mà bạn định nộp trước khi gửi hồ sơ.

   Bên cạnh những visa kể trên, có thể bạn sẽ tìm thấy các loại visa khác phù hợp với nguyện vọng của mình. Thỉnh thoảng sẽ có trường hợp bạn được xếp vào một vài hạng mục visa khác, do vậy hãy đọc kỹ Danh sách đầy đủ các hình thức visa tại trang web của Cục xuất nhập cảnh. Muốn tham khảo thêm về việc xin visa làm việc tại Anh sau tốt nghiệp, bạn có thể truy cập vào:

   http://www.ukcisa.org.uk/International-Students/The-next-stage/Working-after-your-studies/Tier-5-Temporary-Worker/

 

DMCA.com Protection Status