Chương trình kép ở Mỹ Kinh nghiệm, chuyên môn và uy tín

Khi nói đến việc du học tại Mỹ, có lẽ bạn đã cho rằng trước tiên bạn cần phải học xong cấp 2, cấp 3 hay đại học, cũng như bạn phải vượt qua các bài kiểm tra tiếng anh như IELTS để có thể nhập học vào các trường đại học ở Mỹ. Đây là con đường phổ biến nhất mà học sinh thường chọn, nhưng nó không phải là con đường duy nhất. Đối với những bạn đã quyết định theo học đại học ở Mỹ, chương trình kép ở Mỹ là một cách tuyệt vời để bạn có một khởi đầu thuận lợi cho tấm bằng cử nhân của mình cũng như cơ hội định cư.

Chương trình kép ở Mỹ
Chương trình kép ở Mỹ

Xem thêm: Tư vấn du học Mỹ

Tư vấn du học Canada

1. Khái niệm chương trình kép ở Mỹ

Chương trình kép (Dual Enrollment Program) là chương trình giáo dục linh hoạt dành cho học sinh trung học tại Mỹ. Theo đó, học sinh được phép đăng ký học đồng thời cả các môn học ở trường trung học phổ thông lẫn các môn học ở bậc đại học/cao đẳng.

Cụ thể, với chương trình này, học sinh sẽ được:

  • Đăng ký thêm các môn đại học được giảng dạy ngay tại trường trung học mà mình theo học, dưới sự hướng dẫn của giáo viên đến từ các trường đại học/cao đẳng.
  • Học các môn đại học tại các cơ sở giáo dục đại học hoặc cao đẳng gần địa phương, với lịch học linh hoạt, thuận tiện.
  • Đăng ký học online các khóa học đại học/cao đẳng được giảng dạy qua internet.

Điều này cho phép các bạn vừa hoàn thành chương trình trung học phổ thông, vừa tích lũy được các tín chỉ đại học, tiết kiệm được thời gian và chi phí khi theo học lên đại học sau này. Chương trình kép ở Mỹ mang lại sự linh hoạt trong học tập, giúp học sinh tiếp cận sớm với môi trường đại học ngay từ bậc phổ thông.

 2. Những lợi ích của chương trình kép ở Mỹ

Lợi ích của chương trình kép ở Mỹ đối với học sinh trung học Mỹ thực sự rất đáng kể, đặc biệt là về khía cạnh tiết kiệm thời gianchi phí học tập. 

Cụ thể, khi tham gia chương trình kép ở Mỹ, học sinh sẽ được đăng ký thêm các môn học ở trình độ đại học ngay khi vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường phổ thông. Những môn học này sẽ không bị trùng lắp với chương trình phổ thông, và được giảng dạy hoàn toàn ở trình độ đại học. Vì thế, khi chuyển lên học đại học chính thức, số tín chỉ đại học mà các bạn đã tích luỹ được sẽ được công nhận, giúp rút ngắn được thời gian học tập còn lại ở bậc đại học. 

Về khía cạnh kinh tế, việc tích luỹ sớm các tín chỉ đại học cũng đồng nghĩa với việc giảm số học phí phải đóng, nhờ hoàn thành sớm chương trình. Các gia đình Mỹ thường phải đóng học phí rất lớn cho con em theo học đại học, nên điều này giúp họ tiết kiệm đáng kể khoản chi. Một số bang và trường đại học còn áp dụng chính sách miễn giảm phí học cho học sinh trung học tham gia chương trình kép ở Mỹ, giúp tiết kiệm thêm chi phí.

  • Học phí chương trình kép được thiết lập ở mức thấp hơn các môn học đại học thông thường, vào khoảng 20-50% học phí đại học.
  • 1 năm đầu: 4.000-8.000 USD
  • Toàn bộ chương trình 2 năm: 7.000-15.000 USD
  • Học sinh người bản xứ bang thường được miễn hoặc giảm học phí hoàn toàn với chương trình kép.
  • Nhìn chung, học phí chương trình kép thấp hơn rất nhiều so với học đại học 4 năm (40.000-60.000 USD). Vì vậy, đây là lựa chọn tiết kiệm, hiệu quả dành cho học sinh trung học Mỹ.

Bên cạnh đó, các bạn còn được hưởng lợi về mặt học thuật lẫn trải nghiệm. Việc được tiếp xúc sớm với môi trường đại học và phương pháp học tập ở bậc cao hơn sẽ giúp học sinh có sự chuẩn bị tốt nhất cho hành trình sắp tới. Những môn học đại học cũng mang lại cho các bạn cơ hội phát hiện sở thích của bản thân từ sớm để có hướng đi nghề nghiệp phù hợp. Bản thân tín chỉ đại học tích lũy được cũng là một lợi thế rất lớn cho hồ sơ học thuật và cơ hội xin học bổng của các bạn sau này.

Chương trình kép ở Mỹ
Chương trình kép ở Mỹ

Xem thêm: Top 10 công ty du học tại Đà Nẵng

3. Điều kiện tham gia chương trình kép ở Mỹ

Để có thể tham gia chương trình kép ở Mỹ, học sinh cần đáp ứng một số điều kiện cụ thể do từng bang, từng trường đặt ra. Tuy nhiên, nhìn chung có một số yêu cầu chung sau:

Thứ nhất, học sinh phải đang theo học tại một trường trung học Mỹ, cụ thể là lớp 11 hoặc lớp 12. Đây là điều kiện tiên quyết để có thể bắt đầu đăng ký chương trình song học. Tuổi học của các bạn cũng cần phù hợp với quy định của mỗi bang.

Thứ hai, yêu cầu về học lực của học sinh khá cao, với điểm trung bình (GPA) ít nhất từ 3.0 trở lên tại hầu hết các bang và trường. Một số nơi có thể yêu cầu cao hơn, lên tới 3.5 GPA. Ngoài ra, các bạn cần có kết quả cao ở các kỳ thi ACT hoặc SAT để chứng minh năng lực học tập của bản thân. Các kỳ thi này là điều kiện bắt buộc để vào đại học tại Mỹ.

Bên cạnh các yêu cầu về thành tích, sự đồng ý của phụ huynh cũng là điều cần thiết. Học sinh phải nhận được sự cho phép của cha mẹ hoặc người giám hộ để theo học chương trình kép ở Mỹ. Sự ủng hộ của gia đình chắc chắn sẽ giúp các bạn yên tâm theo đuổi con đường học vấn.

Ngoài ra, tùy từng trường, học sinh có thể cần phải nộp hồ sơ xin học, tham gia phỏng vấn với ban tuyển sinh của trường, hoặc viết bài luận để giải thích lý do muốn tham gia chương trình kép. Đây là cách giúp nhà trường đánh giá sự phù hợp và động cơ học tập của từng học sinh.

4. Các lựa chọn học tập trong chương trình kép ở Mỹ

Khi tham gia chương trình kép, học sinh trung học Mỹ sẽ có rất nhiều sự lựa chọn linh hoạt cho việc học các môn ở trình độ đại học. Một số phương án chính bao gồm:

Học sinh có thể đăng ký trực tiếp tại các lớp học ở trường cao đẳng cộng đồng địa phương hoặc các trường đại học gần khu vực cư trú. Một số trường thậm chí còn tổ chức riêng các lớp dành cho học sinh trung học tham gia song học. Ưu điểm của hình thức này là các bạn được trải nghiệm trực tiếp không khí học đường đại học ngay tại cơ sở giáo dục.

Ngoài ra, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, học online các khóa học đại học/cao đẳng cũng là một lựa chọn ngày càng phổ biến. Học qua mạng sẽ tiết kiệm được thời gian di chuyển và mang tính linh hoạt cao hơn.

Các trường trung học cũng có thể liên kết với trường đại học để mời giáo viên đại học đến trực tiếp giảng dạy tại cơ sở phổ thông. Điều này giúp học sinh tiếp cận phương pháp đào tạo hiện đại ngay tại lớp học quen thuộc mỗi ngày mà không cần đi lại nhiều.

Với những bạn muốn hướng tới các ngành kỹ thuật, nghề, trung học cũng sắp xếp cho các bạn học thêm các khóa đào tạo kỹ năng tại các trung tâm, cơ sở thực hành. Những kiến thức thực tế này sẽ giúp ích rất nhiều cho hành trình sau này.

Như vậy, với sự đa dạng trong cách thức đào tạo, chắc chắn các bạn sẽ tìm được lựa chọn phù hợp với mình nhất để tham gia chương trình kép ở mỹ một cách hiệu quả. Đây cũng chính là sự linh hoạt, tiện lợi mà hệ thống giáo dục Mỹ mang lại cho học sinh.

5. Những trường cao đẳng cồng đồng tốt nhất tại Mỹ

5.1 Walla Walla Community College

Cao đẳng cộng đồng Walla Walla
Cao đẳng cộng đồng Walla Walla

Cao đẳng Cộng đồng Walla Walla tọa lạc tại Walla Walla, Washington. Trường đi đầu với tiêu chí là tính linh hoạt trong các chương trình cấp bằng. Trường cung cấp 3% chương trình cho người học từ xa. Cả hai phương thức đều cung cấp môi trường học tập nghiêm ngặt nhưng đầy sự hỗ trợ từ các thầy cô giáo. Các nguồn lực nghề nghiệp bao gồm hội thảo, phản hồi sơ yếu lý lịch, phỏng vấn thử và hội chợ việc làm. Sinh viên đại học báo cáo tỷ lệ tốt nghiệp 40%. Văn phòng hỗ trợ tài chính giúp sinh viên tương lai xác định các cơ hội tài trợ để trang trải chi phí bằng cấp. Ngày nay, 81% sinh viên nhận được hỗ trợ tài chính. Học phí dao động từ 4000-6000 (đô).

5.2 Santa Barbara City College

Cao đẳng Lake Area Technical
Cao đẳng Lake Area Technical

Cao đẳng City Santa Barbara luôn cung cấp lộ trình linh hoạt để lấy bằng đại học. Những người học theo học tại cơ sở công lập sẽ tham gia các lớp học tại Santa Barbara, California, trong khuôn viên trường và trực tuyến. Tại trường, 1% trong số tất cả các chương trình cung cấp tùy chọn học từ xa. Người đăng ký được hưởng lợi từ nhiều hình thức học tập được thiết kế cho các lịch trình đa dạng. Người học trau dồi kỹ năng của mình để phục vụ thị trường việc làm nhờ các tài nguyên như hội thảo nghề nghiệp, phỏng vấn thử và hội chợ việc làm. Các chương trình đại học của trường báo cáo tỷ lệ tốt nghiệp là 41%. Sinh viên tương lai có thể liên hệ với văn phòng hỗ trợ tài chính để tìm hiểu thêm về các cơ hội tài trợ. Trong số sinh viên, 42% nhận được hỗ trợ tài chính. Học phí dao động từ 4000-8000 (đô).

5.3 Lake Area Technical College

Cao đẳng Santa Barbara City
Cao đẳng Santa Barbara City

Cao đẳng Kỹ thuật Lake Area cung cấp nhiều lựa chọn tuyển sinh đa dạng cho những người đang tìm kiếm bằng cấp. Tổ chức công cộng này cung cấp cả chương trình trong khuôn viên trường và chương trình trực tuyến từ khuôn viên Watertown, Nam Dakota. Trong tổng số chương trình của trường, 38% cung cấp tuyển sinh trực tuyến. Người đăng ký có thể chọn hình thức phù hợp với phong cách và lịch trình học tập của mình. Những người tìm kiếm bằng cấp làm việc với các giảng viên và cố vấn học tập để điều chỉnh bằng cấp dựa trên mục tiêu cá nhân và nghề nghiệp của họ. Người học được hưởng lợi từ các nguồn lực của tổ chức như hội thảo nghề nghiệp, phỏng vấn thử và hội chợ việc làm. Dẫn đầu về thành công của sinh viên, trường báo cáo tỷ lệ tốt nghiệp là 72%. Những người đăng ký tiềm năng có thể liên hệ với văn phòng hỗ trợ tài chính để tìm hiểu thêm về các cơ hội tài trợ. Theo dữ liệu gần đây nhất, 94% nhận được hỗ trợ tài chính. Học phí dao động từ 2000-6000 (đô).

Trên đây là những chia sẻ về chương trình kép tại Mỹ – cơ hội học tập hiệu quả và tiết kiệm cho học sinh trung học Mỹ. Đây chắc chắn là bước đệm tốt để các bạn chuẩn bị bước vào con đường đại học của mình. Hãy liên hệ Hỗ trợ du học để có thêm các thông tin bổ ích về du học nhé!

DMCA.com Protection Status