Chứng minh tài chính là gì? Tại sao phải chứng minh tài chính khi du học?

Chứng minh tài chính là một trong những quy trình bắt buộc mà đa số các quốc gia trên thế giới áp dụng đối với du học sinh quốc tế đến học tập trong nước cũng như đối với du khách nước ngoài khi sang du lịch. Vậy Chứng minh tài chính là gì? Tại sao phải chứng minh tài chính? Vai trò và ý nghĩa của việc này như thế nào? Hãy cùng chúng mình tìm hiểu ngay sau đây.

Chứng minh tài chính là gì?

chứng minh tài chính
Chứng minh tài chính là gì?

Từ cái tên của nó, các bạn có thể hiểu đơn giản: Chứng minh tài chính là việc cung cấp đầy đủ các thông tin, giấy tờ, hồ sơ chứng tỏ rằng bạn hoặc người bảo lãnh của bạn (đối với trường hợp du học) đủ khả năng về tài chính (điều kiện kinh tế gia đình, tiền bạc) để phục vụ cho thời gian học tập hay du lịch tại quốc gia đó.

Tại sao phải chứng minh tài chính khi du học, du lịch?

Mục đích của việc này là nhằm đảm bảo rằng bạn sẽ đủ điều kiện kinh tế để thực hiện mục đích theo đúng những gì bạn cung cấp, rằng bạn không phải sang đó để trốn làm việc nhằm có thu nhập cao hơn hoặc định cư bất hợp pháp.

– Đối với trường hợp du học: Cần chứng minh rằng tài chính đủ để chi trả cho việc học tập tố thiểu 1-2 năm học đầu.

– Đối với trường hợp du lịch: Chứng minh được rằng tài chính đủ để chi trả cho chuyến đi cũng như các phát sinh khác nếu có.

chứng minh tài chính là gì
Yêu cầu về chứng minh tài chính như thế nào?

Chứng minh tài chính cần những gì?

Hồ sơ CMTC khi xin visa tại các nước đa số đều như nhau, bao gồm có hai phần: sổ tiết kiệm và nguồn gốc sổ tiết kiệm, hay còn gọi là chứng minh thu nhập.

1. Sổ tiết kiệm

Sổ tiết kiệm chứng minh rằng bạn có tiền, có đủ điều kiện về tài chính đáp ứng cho chi phí chuyến đi du học hoặc du lịch đó. CMTC du lịch yêu cầu số dư STK thấp hơn du học. Tuy nhiên số tiền cụ thể là bao nhiêu, thời gian từ lúc mở sổ đến khi xin visa bao lâu sẽ tùy theo mỗi nước cũng như mục đích của chuyến đi của bạn mà thay đổi linh hoạt.

2. Chứng minh thu nhập

Mục đích của chứng minh thu nhập là nhằm khai báo lý do về số tiền trong sổ tiết kiệm trên. Nói dễ hiểu là: chứng minh cho Đại sứ quán biết tại sao bạn lại có số tiền trong sổ tiết kiệm, số tiền đó ở đâu mà ra, có phải là tiền của bạn hay không.

Vấn đề chính cần được chú ý ở đây là gì?

Chẳng hạn nếu như bạn cần xin visa du học Mỹ, Đại sứ quán yêu cầu số tiền trong sổ tiết kiệm là 1 tỷ đồng kỳ hạn từ 6 tháng trở lên. Bạn đi làm được 48 tháng thì bình quân mỗi tháng bạn phải tích lũy được số tiền là: 20,8 triệu đồng. Như vậy thu nhập mỗi tháng của bạn phải đâu đó trên 24 triệu.

Những nguồn thu nhập mà Đại sự quán chấp nhận là:

– Thu nhập từ lương.

– Công ty riêng.

– Hộ kinh doanh.

– Cho thuê tài sản.

– Nguồn thu từ cổ phiếu, chứng khoán,…

– Thu nhập từ nông, lâm, ngư nghiệp cũng được chấp nhận.

Ngoài ra nếu bạn có sở hữu thêm những thứ có giá trị như nhà riêng hay xe hơi thì hãy liệt kê vào để tăng thêm độ tin cậy cho hồ sơ.

Tham khảo thêm:

Cập nhật thông tin Visa du học Anh

Bị từ chối visa Canada? Đâu là nguyên nhân thường gặp?

Tìm hiểu về Các loại visa và diện định cư Mỹ

Cách chứng minh tài chính hiệu quả

Để có được tỷ lệ đậu visa cao, bạn cần cung cấp đầy đủ và rõ ràng nhất những giấy tờ sau:

– Sổ tiết kiệm: Một quyển sổ tiết kiệm với số tiền vừa đủ lớn để phục vụ cho chuyến du học, du lịch sẽ mang lại tỷ lệ đậu cao. Số tiền nhiều hay ít còn tùy thuộc vào mục đích công khai của chuyến đi và quốc gia điểm đến. Thông thường tại những nước lớn như Anh, Mỹ, Canada, các nước châu Âu thì sẽ yêu cầu số tiền lớn hơn so với những quốc gia khác.

tại sao phải chứng minh tài chính
Tại sao phải chứng minh tài chính khi xin visa?

– Giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng: Ngoài sổ tiết kiệm, thì tài khoản ngân hàng cũng khá quan trọng. Nó đảm bảo rằng bạn có thể linh hoạt sử dụng tiền hơn và dễ dàng hơn so với sổ tiết kiệm. Có thêm một tài khoản ngân hàng với số tiền vừa đủ lớn sẽ giúp bạn dễ đậu visa hơn nữa đấy nhé.

– Chứng minh thu nhập: Một cuốn sổ tiết kiệm đầy tiền nhưng lại không chứng minh được nguồn gốc hợp pháp của số tiền đó sẽ gây ảnh hưởng đến kết quả đậu visa của bạn. Hãy cung cấp đủ giấy tờ về chứng minh thu nhập theo đúng nguồn gốc số tiền mà bạn đang có. Đảm bảo rằng chúng là sự thật sẽ tạo sự tin tưởng nhất định đối với Đại sứ quán.

– Các chứng từ thể hiện hoạt động tài chính: Chúng cho thấy việc giao động tài chính của bạn trong thời gian gần đây ra sao. Ổn định hay dao động lên xuống thất thường. Thông thường những người có mức thu nhập ổn định trong vòng 6 tháng sẽ tạo ra sự tin cậy cao hơn.

Vậy đến đâu để làm hồ sơ?

Nhìn có vẻ đơn giản nhưng bất kì một lỗi nhỏ nào trong việc CMTC gặp vấn đề đều có thể khiến cho Đại sứ quán không chấp thuận visa của bạn. Do đó nhằm đảm bảo hạn chế rủi ro cũng như tỷ lệ được duyệt visa cao thì các bạn nên liên hệ đến địa chỉ của các công ty du học, du lịch quốc tế để được hướng dẫn cụ thể và chi tiết nhất.

Với kinh nghiệm hơn 12 năm của mình trong lĩnh vực tư vấn du học, Công ty Tư vấn Du học UE sẽ là địa chỉ hàng đầu mà bạn có thể tin tưởng và liên hệ để được hỗ trợ chứng minh tài chính xin visa du học.

DMCA.com Protection Status