Thủ tục chứng minh tài chính du học Mỹ năm 2024 mới nhất

Chứng minh tài chính du học Mỹ là một trong những yếu tố thiết yếu để Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam cấp Visa cho bạn. Chính vì thế, bài viết này Hỗ Trợ Du học sẽ chỉ ra cho các bạn thấy chứng minh tài chính du học Mỹ quan trọng ra làm sao qua 3 yếu tố là:

 • Chứng minh tài chính là gì? Tại sao cần phải chứng minh tài chính du học Mỹ
 • Hồ sơ chứng minh tài chính du học Mỹ cần những gì?
 • Cuối cùng là Những câu hỏi thường gặp trong khi chứng minh tài chính du học Mỹ

Hãy cùng mình khám phá vấn đề này nhé!

chung-minh-tai-chinh-du-hoc-my
Chứng minh tài chính du học Mỹ có thực sự khó?

Xem thêm: Du học tại nước Mỹ xinh đẹp

Chứng minh tài chính là gì? Tại sao cần phải chứng minh tài chính du học Mỹ

Chứng minh tài chính du học Mỹ là minh chứng về khả năng tài chính của du học sinh khi xin thị thực. Theo quy định của Đại sứ quán Mỹ, du học sinh cần chứng minh đủ khả năng chi trả học phí và sinh hoạt phí ít nhất cho 1 năm đầu tiên tại Mỹ. Đối với khóa học 2-4 năm, mức chi phí cần chứng minh càng cao.

Tại sao cần phải chứng minh tài chính du học Mỹ

Theo quy định của Đại sứ quán và Lãnh sự quán Mỹ, chứng minh tài chính là một trong những điều kiện bắt buộc khi nộp đơn xin cấp visa du học. Vậy tại sao lại cần phải thực hiện bước này?

 1. Lý do cơ bản là để đảm bảo du học sinh có đủ năng lực tài chính trang trải các khoản phí về học tập và sinh hoạt tại Mỹ. Vì Đất nước này có mức sống tương đối cao như chi phí giáo dục, nhà ở, ăn uống tốn kém, vì vậy du học sinh cần đủ khả năng về kinh tế để duy trì cuộc sống hàng ngày.
 2. Việc chứng minh tài chính cũng giúp Lãnh sự quán “tin” vào du học sinh hơn. Vì những người hoàn toàn thiếu tài chính có xu hướng cao không theo học dự định, vi phạm luật lệ, làm các việc bất hợp pháp vì động lực kinh tế.
 3. Để giảm thiểu đến mức tối đa vấn nạn này, nước Mỹ bắt buộc các học sinh – sinh viên muốn du học phải chứng minh khả năng tài chính của bản thân.

Do đó, chứng minh tài chính là giải pháp để ngăn chặn trước những tình huống phiền phức có thể ảnh hưởng đến cá nhân du học sinh, chất lượng giáo dục và uy tín của nền giáo dục Mỹ.

Xem thêm: Học bổng MBA tại Mỹ năm 2024

Hồ sơ chứng minh tài chính du học Mỹ cần những gì?

Số tiền cần thiết cho một năm du học tại Mỹ?

Cụ thể tổng chi phí cho 1 năm du học là:
 • Học phí: 20,000 – 50,000 USD/năm (tùy trường và ngành học)
 • Chi phí ăn ở: khoảng 12,000 USD/năm
 • Sách vở, đi lại: khoảng 2,000 USD/năm
 • Bảo hiểm y tế: 1,000 – 2,000 USD/năm
 • Các khoản phí khác: 3,000 – 5,000 USD
Như vậy, tổng chi phí dự tính cho một năm du học Mỹ khoảng 38,000 – 72,000 USD. Đặc biệt ở một số bang đắt đỏ như California hay New York, con số này có thể lên tới 80-100 ngàn USD/năm.
chung-minh-tai-chinh-du-hoc-my
Cần bao nhiêu tiền để sinh sống tại Mỹ

Tuy nhiên, hầu hết các trường đều có học bổng cho sinh viên xuất sắc để giảm bớt gánh nặng. Nên săn học bổng là một trong những cách tốt nhất để giảm chi phí du học Mỹ.

Ngoài ra đi làm thêm cũng là cách để bù đắp chi phí. Các bạn có thể làm thêm 20h/tuần, nhưng khi không có lớp học có thể lên đến 40h/tuần. Đặc biệt, các bạn cần lưu ý, Mỹ rất khắc khe trong việc để du học sinh đi làm thêm, nên các bạn cần phải tuân thủ luật, không có thể bị trục xuất khỏi nước Mỹ.

Do vậy, mức kinh phí hợp lý nhất để một năm du học Mỹ là 40,000 – 55,000 USD. Số tiền này đủ chi trả học tập và đảm bảo cuộc sống ổn định cho sinh viên. Chính vì lẽ đó, mức tài chính cần chứng minh cho 1 năm du học Mỹ ít nhất là 1 tỷ đồng – một khoản lớn với người Việt bình thường. Tuy nhiên, đổi lại thì du học sinh được trải nghiệm môi trường giáo dục tiên tiến cùng chất lượng sống cao của nước Mỹ.

Để có thể nắm được con số chính xác và cụ thể hơn, bạn có thể truy cập vào website của National Association of Foreign Student Advisors, hay the the International Student Organization (ISO) để có thể tra cứu thông tin bản thân cần nhé.

Xem thêm: Ngành Truyền Thông ở Mỹ năm 2024

Hồ sơ chứng minh tài chính du học Mỹ cần những gì?

Hồ sơ chứng minh tài chính (CMT) du học Mỹ cơ bản phải có:

1. Chứng minh nguồn thu nhập (Income Statement)

chung-minh-tai-chinh-du-hoc-my
Chứng minh nguồn thu nhập để làm hồ sơ du học Mỹ

Tại mục này, bạn cần phải chứng minh nguồn tiền của gia đình bạn đến từ đâu:

Trường hợp bố mẹ là người làm công ăn lương:

 • Bố (mẹ) của bạn phải có hợp đồng lao động, thời gian làm tại công ty phải trên 3 năm, đã nêu rõ chức vụ, thời hạn hợp đồng, hình thức trả lương, chế độ làm việc, tiền thưởng, quyền lợi, xác nhận về việc tăng lương (nếu có)
 • Bảng kê khai lương thu nhập hàng tháng.
 • Xác nhận đóng thuế TNCN, BHXH đều đặn
 • Tờ khai chi tiết nộp thuế thu nhập cá nhân (nếu có)

Trường hợp bố mẹ bạn là chủ cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp

 • Cơ sở kinh doanh bắt buộc phải có giấy phép kinh doanh có hiệu lực.
 • Giấy tờ chứng nhận mã số thuế, báo cáo tài chính, báo cáo thuế thu nhập doanh nghiệp, bản kê khai chi tiết thuế thu nhập cá nhân
 • Các giấy tờ chứng minh công ty đang hoạt động, hợp đồng giao dịch, hóa đơn, các chứng từ cần thiết,…

Trường hợp bố mẹ bạn là hộ kinh doanh nhỏ lẻ như trồng trọt, chăn nuôi, buôn bán nhỏ lẻ,…

 • Cần phải có giấy phép đăng ký kinh doanh hoặc giấy xác nhận có hoạt động kinh doanh được địa phương xác nhận.
 • Giấy xác nhận thu nhập, được địa phương xác nhận.
 • Chứng minh rằng đã đóng thuế môn bài, thuế tháng

Đây là giấy tờ không thể thiếu, thể hiện lịch sử giao dịch và khả năng tài chính hiện tại của du học sinh hoặc người bảo lãnh. Số dư còn lại trên tài khoản càng lớn thì cơ hội được visa càng cao.

Xem thêm: Top 10 công ty du học tại Đà Nẵng năm 2024

2. Giấy xác nhận số dư tài khoản tiết kiệm (Bank Statement)

Về sổ tiết kiệm:

Người thực hiện không cần chứng minh nguồn gốc số tiền mà chỉ cần cho thấy nguồn thu nhập này đủ chi trả sinh hoạt phí và học phí cho một năm tại Mỹ.

Để chứng minh sổ tiết kiệm khi xin visa du học Mỹ, bạn cần lưu ý một số điều sau:
 • Sổ tiết kiệm phải đứng tên bạn hoặc phụ huynh. Nếu đứng tên người khác, bạn cần có giấy xác nhận quan hệ và cam kết tài trợ của người đó.
 • Số dư trong sổ tiết kiệm phải tương xứng với mức học phí và chi phí sinh hoạt ước tính của cả khóa học. Ví dụ học phí và sinh hoạt phí ước tính là 50.000 USD/năm thì số dư cần có ít nhất 60.000 – 100.000 USD.
 • Lịch sử giao dịch trong sổ tiết kiệm cần có ít nhất 6-12 tháng với số tiền và kì hạn tương ứng, không nên rút/gửi tiền thường xuyên để tránh nghi ngờ bịa sổ tiết kiệm.
 • Xuất trình kèm theo giấy xác nhận số dư và lãi suất được cấp bởi ngân hàng.
so-tiet-kiem-can-bao-nhieu-de-lam-ho-so-du-hoc-my
Số tiết kiệm cần bao nhiêu để làm hồ sơ du học Mỹ?

Về những tài sản khác:

 • Để chứng minh các tài sản khác của bố mẹ khi con xin visa du học Mỹ, một số giấy tờ cần thiết gồm:
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất: nếu bố mẹ sở hữu nhà đất, cần cung cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ đỏ hoặc hợp đồng mua bán nhà.
 • Giấy đăng ký xe: đối với xe ô tô, cần bản photo giấy đăng ký xe và hợp đồng mua bán nếu mua trả góp.
 • Tiết kiệm, đầu tư: sao kê tiết kiệm ngân hàng, hợp đồng đầu tư kinh doanh, doanh thu khai thuế hàng năm.
chung-minh-tai-chinh-du-hoc-my
Những tài sản khác trong bộ hồ sơ tài chính

Đây là những mục cần thiết để làm được một bộ hồ sơ chứng minh tài chính, ngoài ra bạn còn có thể bổ sung thêm các tài sản khác như bảng kê khai lương hư, bao hiểm cá nhân,… để có thêm “điểm cộng” trong mắt Lãnh sự.

Xem thêm: Làm thể nào để nhận học Bổng Đại Học Washington 

Những câu hỏi thường gặp khi làm bộ hồ sơ chứng minh tài chính khi du học Mỹ

Có bắt buộc phải chứng minh tài chính khi du học Mỹ không?

Câu trả lời chắc chắn là vì việc chứng minh tài chính là bắt buộc khi xin visa du học Mỹ. Để chứng minh bạn đủ khả năng tài chính để có thể học tập tại nước Mỹ. Và chắc chắn Lãnh sứ quán sẽ “tin” bạn qua đây để học hơn.

Tôi có nên tự làm bộ hồ sơ chứng minh tài chính Mỹ không?

Bạn hoàn toàn có thể tự làm bộ hồ sơ chứng minh tài chính, nhưng theo góc nhìn của chúng mình thì bạn không nên. vì việc tự làm bộ hồ sơ chứng minh tài chính du học Mỹ khá là khó khăn cần phải có kinh nghiệm trong ngành để có thể xứ lý bộ hồ sơ một cách chuẩn chỉ nhất.

Ngoài ra, bạn sẽ gặp khó khăn trong dịch thuật cũng như công chứng các loại giấy tờ liên quan, mất rất nhiều thời gian và công sức cho việc đi lại, xin xác nhận. Đặc biệt, là khả năng bị từ chối cao do thiếu kinh nghiệm xử lý hồ sơ, cũng như thiếu giấy tờ. Điều này làm cho bộ hồ sơ của bạn bị “xấu” đi, và khó khăn hơn trong lần phóng vấn sau.

Hồ sơ tài chính cần bằng tiếng Anh hay tiếng Việt?

Tất cả giấy tờ tài chính như sổ tiết kiệm, sao kê ngân hàng, chứng từ bất động sản, đầu tư chứng khoán… cần được dịch sang tiếng Anh. Và bản dịch tiếng Anh cần được công chứng bởi cơ quan có thẩm quyền, thường là Sở Ngoại vụ tỉnh/thành phố. Ngoài bản dịch tiếng Anh, bản chính tiếng Việt vẫn phải được giữ nguyên và mang kèm để đối chiếu. Một số giấy tờ không cần dịch như hộ chiếu, hộ khẩu nhưng phải mang theo bản gốc tiếng Việt.
Trên đây là tổng hợp các thông tin liên quan đến vấn đề làm hồ sơ chứng minh tài chính du học Mỹ. Hy vọng với những thông tin hữu ích này, các bạn sẽ có kế hoạch chuẩn bị tốt nhất cho mục tiêu du học của mình. Chúc các bạn thành công trên con đường du học Mỹ!
DMCA.com Protection Status