10 điều bạn cần lưu ý trước khi du học Hà Lan

Nếu bạn đang cân nhắc việc đi du học thì bạn cần xem bài này, những điều cần lưu ý trước khi du học Hà Lan. Rất nhiều chương trình học được cung cấp bằng tiếng Anh và có rất nhiều trường đại học xếp hạng tốt trong nước. Không thành vấn đề nếu bạn đang nghĩ đến việc học toàn bộ ở Hà Lan hay chỉ dự định thực hiện Erasmus trong vài tháng. Dưới đây là 10 điều bạn nên biết trước khi đi du học Hà Lan.

10 lưu ý bạn trước khi du học Hà Lan

5 lưu ý về học tập bàn cần lưu ý trước khi du học Hà Lan

1. Hệ thống điểm từ 1 đến 10

Điều lưu ý bạn nên biết đầu tiên là điểm thấp nhất mà bạn có thể nhận được là 1, và đương nhiên, bạn cũng có thể không đạt được điểm nào trừ nếu bạn để giấy trắng. Điểm tối thiểu mà bạn cần phải vượt qua thường là 6 hoặc 5.5. Trong khi 10 là điểm cao nhất, nó là loại không thể đạt được. Nếu bạn đạt được điểm 8 đã được coi là thực sự tốt.

2. Có rất nhiều thực tập theo nhóm ở Hà Lan

Thông thường, ít nhất là với chương trình học của tôi (tác giả), bạn sẽ phải tham gia vào một đợt thực tập theo nhóm mỗi quý, nó chiếm một phần khá lớn trong quỹ thời gian lên lớp của bạn. Tôi đã nghe nói rằng ở Đức chẳng hạn, họ không thực hiện dự án nhóm và họ không có bất kỳ kinh nghiệm thực tế nào khi làm việc với các công ty chẳng hạn. Vì vậy, chỉ cần lưu ý rằng ngoài các lớp học bình thường sẽ có ít nhất một đợt thực tập theo nhóm.

3. Có rất nhiều hội sinh viên – khá quan trọng nên được ghi chép lại trong list lưu ý trước khi du học Hà Lan

Rất nhiều sinh viên tham gia vào các hội sinh viên khác nhau như hội thể thao, văn hóa hoặc học tập. Tùy thuộc vào thành phố bạn sống, các hội sinh viên có thể đóng một vai trò nhỏ hơn hoặc lớn hơn trong cuộc sống sinh viên của bạn. Trở lại Enschede không có quá nhiều việc phải làm, vì vậy thật tốt khi trở thành thành viên của một hiệp hội sinh viên và tham gia các hoạt động của họ. Tuy nhiên, ở Amsterdam, thành phố có đủ việc để làm và ví dụ như hiệp hội thể thao của tôi không đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống sinh viên của tôi như ở Enschede. Trong hiệp hội, bạn có thể tham gia các ủy ban, tham gia các hoạt động hoặc chỉ đi họp / đào tạo.

4. Năm học bắt đầu vào cuối tháng 8 / đầu tháng 9

Vì vậy, thông thường, tùy thuộc vào các ngày trong tuần, năm học bắt đầu vào khoảng cuối tháng 8 / đầu tháng 9 hoặc đâu đó vào khoảng thời gian đó. Thông thường, ít nhất là đối với sinh viên năm nhất và Erasmus cũng có một tuần chào đón, khoảng thời gian này các du học sinh thường dùng để tìm hiểu về thành phố và tiệc tùng một chút. Có thời gian nghỉ vào khoảng Giáng sinh và Năm mới và thêm một tuần vào tháng Ba. Năm học kết thúc vào cuối tháng Sáu hoặc nếu bạn phải thực tập theo nhóm thì sẽ vào khoảng tuần đầu tiên của tháng Bảy. Tùy thuộc vào trường đại học của bạn và lịch trình rõ ràng điều này có thể khác biệt đôi chút.

5.Học phí như nhau đối với tất cả các trường đại học công lập

Học phí hàng năm cho tất cả công dân EEA cũng như Thụy Sĩ và Surinam hiện ở mức € 2087 (2019/2020). Đối với những người từ bên ngoài các quốc gia này, học phí có thể lên đến € 15000 cho các chương trình Cử nhân và thậm chí nhiều hơn cho các chương trình Thạc sĩ. Tất nhiên, nếu bạn ở Hà Lan như một phần của chương trình Erasmus, bạn sẽ được trả học phí từ trường đại học quê nhà.

>>>Tư vấn du học Hà Lan

5 điều về sinh hoạt bạn cần lưu ý trước khi du học Hà Lan

6. Bạn cần lưu ý trước khi du học Hà Lan đó là tìm nhà ở khá khó khăn

Đây là một lưu ý bạn trước khi du học Hà Lan rất quan trọng đối với các bạn du học sinh như tôi. Một cuộc đấu tranh mà bạn có thể phải đối mặt khi chuyển đến Hà Lan, đặc biệt là ở các thành phố lớn, là tìm nơi ở. Bởi vì có rất nhiều người đang cố gắng chuyển đến các thành phố lớn ví dụ như Utrecht và Amsterdam, giá thuê có thể tăng thực sự cao vì nhu cầu quá cao. Vì vậy, nếu bạn có thể nhận được chỗ ở thông qua trường đại học, bạn có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian để tìm kiếm một nơi ở – lựa chọn thông qua trường khá là ok nên tôi lưu ý bạn trước khi du học Hà Lan rằng hãy liên hệ với trường để đặt 1 chỗ trong ký túc xá.

lưu ý bạn trước khi du học Hà Lan đó là tìm nhà ở khá khó khăn
7. Hãy chuẩn bị để đạp xe ở khắp mọi nơi

Bạn cần lưu ý trước khi du học Hà Lan về phương tiện đi lại. Không có cách nào bạn có thể sống ở Hà Lan mà bạn không có được một chiếc xe đạp. Nhìn chung, có một số lý do tại sao số lượng xe đạp trong nước nhiều hơn người dân. Trừ khi mọi người đến trường đại học bằng xe lửa từ các thành phố khác nhau, mọi người thường sẽ đạp xe ở khắp mọi nơi. Đến siêu thị, lớp học, trong khuôn viên trường hoặc câu lạc bộ.

8. Lưu ý rằng, bạn cũng sẽ học được cách làm nhiều việc khác nhau trên xe đạp

Đây là một lưu ý khá thú vị trong danh sách lưu ý bạn khi du học Hà Lan của tôi. Mặc dù hiện nay có luật mới quy định bạn không được phép cầm điện thoại trên tay khi đạp xe. Nhưng dù sao, thông thường mọi người vẫn có thể làm nhiều việc khác trên xe đạp ví dụ như cầm ô, uống bia, ăn uống, trả lời email của bạn, giữ đẩy xe cho người khác từ phía sau của họ xe đạp. Tất cả những điều đó là hoàn toàn bình thường ở Hà Lan.

9. Bạn không thể thanh toán bằng tiền mặt ở hầu hết mọi nơi

Đây là điều tôi rất muốn lưu ý bạn trước khi du học Hà Lan. Trong khi vẫn còn rất nhiều nơi trên thế giới việc quẹt thẻ chưa được chấp nhận rộng rãi, ở Hà Lan thì ngược lại. Hầu hết người dân Hà Lan hoàn toàn không mang theo tiền mặt vì bạn có thể thanh toán bằng thẻ ở mọi nơi. Hãy chắc chắn rằng bạn cũng có được một tài khoản ngân hàng của Hà Lan vì hầu hết mọi người đều sử dụng thẻ Maestro chứ không phải Visa / Mastercards. Ví dụ: nếu bạn muốn thanh toán khi mua hàng tại siêu thị Albert Hijn, bạn chỉ có thể thực hiện bằng thẻ Maestro chứ không phải bằng tiền mặt hoặc thẻ tín dụng.

10. Mọi người đều nói tiếng Anh

Rất nhiều chương trình học chỉ bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, vì người Hà Lan xem hầu hết các bộ phim của họ bằng tiếng Anh có phụ đề, nên hầu hết người Hà Lan đều thông thạo tiếng Anh. Đặc biệt là ở Amsterdam và các thành phố lớn hơn, nơi có rất nhiều du lịch, bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng về việc không thể di chuyển bằng tiếng Anh.

Hi vọng với những điều cần lưu ý trước khi du học Hà Lan sẽ giúp bạn tự tin hơn trên con đường du học của mình.

DMCA.com Protection Status