Kinh nghiệm du học Anh của cựu sinh viên ngành Quản trị Marketing

Kinh nghiệm du học Anh của cựu sinh viên ngành Quản trị Marketing. Hôm nay chúng mình đã phỏng vấn bạn Nguyễn Thị Thu Hà, cựu du học sinh theo học khóa thạc sĩ Quản trị Marketing tại trường Huddersfield University. Thu Hà từ thuở còn là học sinh cấp 2 đã luôn mơ ước được đặt chân đến nước Anh và trở thành du học sinh Anh Quốc. Vương quốc Anh là ước mong du học của rất nhiều du học sinh bởi chất lượng đào tạo bậc nhất cùng với sự nổi tiếng của những địa danh ở tại đất nước này. Bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu kinh nghiệm du học Anh “có 1-0-2” mà bạn ấy đã trải qua trong quá trình học tập và cũng như cuộc sống sinh viên của bạn tại Anh Quốc.

kinh_nghiem_du_hoc_anh_1
Kinh nghiệm du học Anh

Hà có thể chia sẻ kinh nghiệm du học Anh của mình không?

Động lực nào khiến Hà quyết định học Thạc Sĩ Quản Trị Marketing ở Anh?

Chào mọi người, mình là Nguyễn Thị Thu Hà – cựu du học sinh theo học khóa thạc sĩ Quản trị Marketing tại trường Huddersfield University của Anh  năm 2015-2016. Chuyên ngành học tập của mình ở Việt Nam là tài chính ngân hàng. Bởi vì các năm 2009-2010, tài chính là 1 lĩnh vực rất triển vọng và mình lựa chọn theo xu thế của các bạn đồng trang lứa cũng như các anh chị đi trước. Còn bản thân Hà chưa có được định hướng cụ thể về ngành nghề và cũng như chưa tìm hiểu sâu về nó.

Tới khi ra trường đi làm một năm cho ngân hàng thì mình mới thực sự hiểu là mình không thích theo đuổi con đường tài chính này. Mình không đủ nhanh nhạy với các con số và cũng không hợp với công việc mang tính luật lệ và gò bó. Ngoài thời gian đi làm thì mình cũng có tham gia những hoạt động ngoài giờ, các tổ chức, hội nhóm, qua đó mình dần cảm nhận được hơn đam mê của mình. Mình biết có được niềm vui và phấn khởi khi làm những công việc liên quan đến marketing. Tuy nhiên thì lúc làm hồ sơ đi du học ngành này thì mình vẫn lần chần rất nhiều bởi liệu mình có nên chuyển sang 1 lĩnh vực học hoàn toàn mới hay không? Giả sử như vậy thì mình sẽ bỏ phí tất cả mọi thứ từ trước đến nay, cũng như sẽ phải bắt đầu lại từ con số 0.

kinh_nghiem_du_hoc_anh_2

tư vấn du học Anh

Mình cũng lo lắng những ngày đầu học ở Huddersfield University

May mắn sao, trong hai tuần đầu sang trường Huddersfield nhập học, mình đã quyết định đặt lịch gặp mặt course leader để san sẻ với thầy về băn khoăn chọn lựa ngành của mình (Quản trị Marketing). Thầy đã san sẻ cho mình rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm của thầy và thầy đề cập rằng hãy học những cái gì mà mình đam mê nó và có tố chất về nó. Hoặc là hiện nay, hoặc là không bao giờ cả. Và sau buổi gặp thầy ngày hôm đó, mình đã biết rằng mình đã có một quyết định mà mình sẽ không cảm thấy là mình đã sai cho đến hiện tại. Hiện tại mình vẫn rất muốn gửi lời cảm ơn đến người thầy đó.

Lý do Hà chọn Đại học Huddersfield là gì?

Mình biết đến Đại học Huddersfield qua 1 chị bạn đang theo học tại trường qua Facebook. Các câu chuyện về sinh viên đang học ở được chị san sẻ và những hình ảnh về ngôi trường khiến mình có thêm động lực. Bên cạnh đó, mình có nói chuyện qua với một số cựu du học sinh khác theo học tại trường thì anh chị đều nhận xét về trường rất khả quan cũng như chia sẽ với mình rất nhiều kinh nghiệm du học Anh. Mình cũng trực tiếp được gặp gỡ đại diện trường người Việt ở Hà Nội để hỏi cụ thể thêm thông tin về trường nữa. Sau một khoảng thời gian tìm hiểu, mình thấy Huddersfield là phù hợp nhất với hồ sơ cũng như các mục tiêu tuyển lựa, cũng như là cả chuyên ngành Quản trị Marketing mà mình lựa chọn.

Kinh nghiệm làm Hồ Sơ và Du Học củaHà

Thực ra mình đã ủ ấp giấc mơ đi học tập ở nước ngoài từ hồi học năm hai đại học. Tới năm 3, mình quyết định đi học IELTS thì giấc mơ ấy càng lớn dần ra. Trước khi quyết định nộp thủ tục du học Anh, mình đã phân tích cũng như nghiên cứu rất kỹ và đã nộp giấy tờ xin đi du học Phần Lan, nhưng sau ấy định mệnh lại khiến mình quyết định tới với xứ sở sương mù vì khi ấy mình có được nhiều nguồn hỗ trợ thông tin từ các bạn sinh viên đang du học ở Anh hơn Phần Lan. Sau đây mình có một số kinh nghiệm du học anh muốn chia sẻ

Về thủ tục xin thư mời nhập học của Đại học Huddersfield

Bạn cần có thư thanh minh ước muốn học tập, thư giới thiệu từ thầy cô hoặc tổ chức bạn làm việc, hộ chiếu, bảng điểm, bằng tốt nghiệp và CV. Sau lúc xin được thư mời nhập học thì bạn có thể tiếp tục nộp giấy tờ xin học bổng bằng cách thức viết luận hoặc phỏng vấn tùy từng trường. Sau lúc có kết quả học bổng thì bạn sẽ nộp deposit (tiền cọc) học phí và làm hồ sơ xin thị thực nữa là hoàn thành.

Những trải nghiệm khi du học Anh:

  • Tiếng Anh: Đây là dụng cụ rất thiết yếu vì có rất nhiều bạn học lệch 4 kỹ năng. Điều này sẽ khiến bạn gặp trắc trở khi nghe nói cũng như làm bài tập trong giai đoạn sinh sống bên nước ngoài. Thậm chí có những bạn ở nhà nghe nói rất tích cực nhưng sang kia vẫn gặp trở lực nên mọi người cần nâng cao khả năng ngoại ngữ của mình thường xuyên nhé chứ không phải chỉ cần đáp ứng đủ điều kiện nhập học là được.
  • Kiến thức: Những câu chuyện chia sẻ kinh nghiệm từ du học sinh đi học về để tránh bị sốc văn hóa.
  • Sức khỏe: sinh viên rất cần chuẩn bị cho mình một sức khỏe tốt. Nhất là, các bệnh về răng và mắt là 2 bệnh sẽ không được bao gồm trong bảo hiểm y tế quốc gia, vì vậy những bạn có bệnh thuộc 2 bộ phận trên thì bạn cần phải khám và chữa trị kỹ lưỡng trước lúc đi học vì học phí bên đó rất rất cao. Bên cạnh đó, đối với các bệnh khác, bạn nên mang theo giấy tờ chứng minh lịch sử chữa bệnh và đơn thuốc, nhằm tránh những nếu không mong muốn có thể xảy ra. Có thể mang theo 1 số cái thuốc cảm cúm và một vài món đồ vật y tế thường nhật để ngừa. Những người bị cận có thể mang theo dự phòng 1-2 cặp kính cận, vì cắt kính bên kia cũng rất đắt.
  • Kỹ năng tự lo bản thân, kỹ năng nấu ăn cơ bản, kỹ năng sinh tồn lúc gặp tình cảnh khẩn cấp: mọi người có thể đọc thêm sách hướng dẫn hoặc tham dự những khóa học sơ cứu hiện được tổ chức đa dạng ở Việt Nam. Các kỹ năng này là những kinh nghiệm du học Anh quý giá nhất đối với mình

Những chia sẻ về mô hình học tập và nền giáo dục ở Anh?

Đầu tiên mình giới thiệu về chuyên ngành quản trị Marketing

Với chuyên ngànhQuản trị Marketing bậc thạc sĩ tại Huddersfield, những môn học chính của mình bao gồm: điều hành nguồn thu nhập, tiếp thị quốc tế, quản lý thương hiệu chiến lược, điều hành con người trong tổ chức, nguyên lý tiếp thị và hành vi tiêu dùng.

Điều mình thích nhất ở khóa học Quản trị Marketing là được thực tập làm coursework và group work. Lúc làm việc nhóm, mình đã được làm cùng nhóm 4 bạn sinh viên khác đến từ Slovakia, Ấn Độ, Kazakhstan và Pháp. Một điều may mắn là lực lượng mình đều là các bạn có ý thức phận sự nên ngay từ buổi đầu tiên chúng mình đã cùng nhau trao đổi và phân chia trước nhiệm vụ theo thế mạnh của từng bạn với một phương pháp rõ ràng. Đến hôm thuyết trình thì tất cả mọi người đều phối hợp với nhau tương đối là hiệu quả và ăn ý, chính vì thế mà kết quả đạt được cho bài tập đội ngũ đều như mong đợi.

Đấy là lần gần mình làm việc với nhiều bạn quốc gia khác nhau đến thế, ban đầu mặc dù cũng khá e ngại nhút nhát, nhưng sau quen dần, các bạn đều động viên hỗ trợ giúp đỡ nhau rất nhiều nên mình học được rất nhiều kỹ năng từ kỹ năng làm việc đội ngũ, kỹ năng lắng nghe, phản biện cho tới kỹ năng thuyết trình, nhất là là thuyết trình có tính tương tác hiệu quả. Sau lần đấy thì đội ngũ mình trở nên thân với nhau hơn và phát triển thành những người bạn tốt đến tận hiện giờ.

Đâu là may mắn của mình khi học chuyên ngành quản trị Marketing?

Đó là trong chuyên ngành quản trị Marketing mình có học môn Strategic Brand Management, với bài tập tình cảnh được đưa ra là nghiên cứu phân tách về nhãn hiệu Innocent – hãng nước smoothies danh tiếng số 1 tại Anh Quốc vô cùng thú vị. Mình đã đích thực ấn tượng lúc dùng sản phẩm của họ, sau đấy phân tích về nhãn hiệu ngay trong lần đầu tiên vào website, nhìn vào bí quyết họ đưa vào hoạt động chất lượng sản phẩm, lan tỏa những giá trị cộng đồng để tạo niềm tin đối với khách hàng, đồng thời tăng uy tín nhãn hàng.

Lần đó mình thấy tất cả những kiến thức mình được học trên giảng lộ trình lại có thể được quy chiếu vào sản phẩm 1 cách thức rõ nét và thực tế đến tương tự. Trải nghiệm này đã thay đổi nghĩ suy của mình về marketing, giúp mình hiểu rằng giá trị mấu chốt của Marketing không đơn thuần là bí quyết đưa được sản phẩm tới các bạn mà là cả một giai đoạn kỳ công. Trong khoảng khâu thành lập sản phẩm tới chăm sóc quý khách, ở mỗi quá trình lại là cả một sự đầu cơ về sáng tạo, nhằm tạo ra những sản phẩm hướng tới ích lợi cao nhất của người mua.

Mình rất may mắn khi nhận được điểm cao nhất lớp cho môn học này, đó cũng chính là động lực để mình quyết định lựa chọn Innocent làm nhãn hiệu cho bài luận cuối khóa kết thúc 2 năm du học ở Anh của mình. Kỷ niệm đặc biệt nhất có nhẽ là việc mình đã quyết định đến London để trải nghiệm thăm quan Fruit Tower, đại bản doanh của Innocent, 1 kỷ niệm rất đặc biệt mà mình sẽ nhớ mãi và xin phép được nhắc lại sau.

Chuyến tham quan đó đã giúp ích cho mình rất nhiều trong bài luận tốt nghiệp, cũng như cho mình 1 góc nhìn thực tế hơn nữa về môi trường làm việc của những tập đoàn lớn. Đây cũng là một kinh nghiệm du học Anh mà mình rất hay chia sẻ, nên mọi người nhớ trải nghiệm các chuyến thăm quan như thế trong quá trình học tập nhé, vì nó sẽ cực kỳ thú vị và bất ngờ.

Hãy nói về thành công của bạn sau khóa học marketing tại Anh?

Mình rất thích 2 câu nói “mọi thứ xảy ra đều có lý do của nó” và “khi bạn muốn điều gì, cả vũ trụ sẽ tụ hội lại để giúp bạn”. Thời gian học tập tại đây đã khiến mình yêu xứ sở sương mù vô vàn. Hồi đó mình chỉ có một suy nghĩ là sẽ làm 1 việc làm nào đấy cho phép mình được quay lại Anh để công việc, nếu như được làm về mảng truyền thông trong một cơ sở giáo dục thì sẽ rất thích. Và rồi cảm hứng đấy đã khiến mình đầu quân cho 1 doanh nghiệp về trả lời học tập ở nước ngoài. Lúc đi phỏng vấn, mình chỉ có một mong muốn duy nhất và cháy bỏng là được san sẻ những kinh nghiệm du học Anh của mình đến nhiều bạn học sinh đang có kế hoạch và ước mong du học Anh giống mình ngày trước để có thể truyền cảm hứng cho các bạn đi sau có thêm động lực thực hành chuyến đi đặc biệt này, và mình nghĩ tình yêu với nước Anh cũng như những kinh nghiệm du học Anh của mình sẽ dẫn dắt các bạn ấy đúng lối.

kinh_nghiem_du_hoc_anh_5

Kinh nghiệm du học Anh

Thực ra thì khi nhìn lại, mình thấy quãng thời kì mình sống tại Anh và những kiến thức đã học trong chuyên ngành quản trị Marketing giúp ích vô vàn trong công việc hiện tại. Và một trong các điều mà mình học được đấy là tư duy phản biện trong khi làm việc. Bên cạnh đó, chắc chắn các tri thức về quản trị Marketing như phân tích thị phần, tâm lý thực chất khách hàng, thời kỳ đưa ra quyết định của khách hàng, việc truyền thông tích hợp tới các bạn 1 phương pháp hiệu quả, tri thức về việc lên kế hoạch điều hành sự kiện, đối tác đều đã giúp mình hiểu được bản chất của các đầu việc trước khi vận dụng vào thực tiễn. Nhờ những nhân tố này mà mình đã may mắn tìm được rất nhiều sự gắn kết và niềm say mê trong công việc để gắn bó với nó tới hiện nay, cũng như để phát triển sự nghiệp sau này.

Những kỷ niệm đáng nhớ nhất khi du học ở Anh là gì?

Kỷ niệm đáng nhớ khi theo học thì có vô vàn. Nào là nửa đêm hết ga và điện cả lũ hò nhau đi topup, leo lên con dốc hết cả hơi tai xong còn vặt trộm táo nhà người ta, thấy tiếng mèo kêu là cả lũ chạy hộc hơi xuống dốc. Nào là một buổi tối mùa hạ 9h trời vẫn còn sáng trưng, cả lũ lôi nhau lên đồi, lên đến nơi thở hào hển nằm bệt xuống bãi cỏ thì đúng khi mặt trời bắt đầu lặn, cảnh hoàng hôn đẹp đến say lòng. Những lần 3h sáng mới lọc cọc ngáp ngắn ngáp dài trở về nhà trong khoảng thư viện…

kinh_nghiem_du_hoc_anh_4

Kỷ niệm đáng nhớ nhất khi du học Anh của Hà

Rất nhiều kỷ niệm là thế, nhưng có nhẽ kỷ niệm đáng nhớ nhất vững chắc là ngày cuối cùng mình và các bạn giã biệt ngôi nhà số 10 Manor Street để bay về Việt Nam. Buổi tối hôm ấy không hiểu sao không 1 đứa nào nhớ giờ tàu chạy là 20:00 mà cả lũ cứ nhởn nha ngồi xếp đồ, để rồi bỗng nhiên mới phát hiện ra, đã sắp 19:30 rồi mới tá hỏa vứt hết đồ và gọi taxi loạn lên, vé tàu bay thì đã đặt rồi và ấy cũng là chuyến tàu duy nhất chạy trong khoảng Leeds lên London, giả sử nhỡ chuyến tàu này thì chúng mình chẳng còn cách nào về Việt Nam. Mình không ngờ với một balo kinh nghiệm du học Anh của mình lại mắc phải lỗi sai này!!

Khi taxi đến nơi, bác tài còn chẳng thể hiểu nổi vì sao chúng mình lại quên cả giờ tàu chạy.Ba đứa 9 chiếc vali to tướng xách về quốc gia thật ngán ngẩm nhét mãi mới đóng được cánh cửa xe. Hai đứa con gái thì vừa ngồi taxi khóc òa lên vì sợ nhỡ tàu, buồn hơn nữa là phải từ giã nơi đây, Huddersfield thân yêu, giã biệt Vương quốc Anh để trở về Việt Nam. Bác tài thì liên tiếp nhìn đồng hồ và nhắc “Bác sẽ chạy cố gắng chạy nhanh nhất có thể, nhưng khả năng mấy đứa bị muộn tàu rồi, bác rất tiếc”.Và ngày hôm ấy chỉ cần 1 giây nữa thôi là chúng mình chắc có nhẽ đã phải mua một mẫu vé phi cơ khác về Việt Nam rồi, nếu như không có bác tài hỗ trợ và nếu như không có điều kỳ diệu xuất hiện. Phút chốc nhảy kịp lên tàu và cánh cửa tàu đóng xịch lại, chúng mình ủ ấp nhau òa khóc trong khoang hành lý ngổn ngang, bởi quá nhiều nỗi dồn nén, khiếp sợ và cả hạnh phúc tột đỉnh. Khi ấy chúng mình biết là Vương quốc Anh đã ở lại phía sau rồi.

Đó quả tình là hành trình và chuyến đi nhất là, và mình rất trân trọng tất cả những người bạn đã đồng hành với mình trên hành trình đặc biệt đấy. Kỷ niệm đáng nhớ của mình ở Huddersfield bao giờ cũng sẽ là với các người bạn đặc biệt ở đấy.

Nguồn: Hotcourse Vietnam

 

 

 

 

DMCA.com Protection Status