Hoàn tất thủ tục xin visa du học Úc

Bạn đang có ý định tìm hiểu về việc hoàn tất thủ tục xin visa du học Úc? Úc đang là một trong những điểm đến du học tốt nhất đối với học sinh Việt Nam bởi hệ thống giáo dục tân tiến và chất lượng nhất với sự đa dạng các ngành học và những giáo sư, giảng viên uy tín hàng đầu thế giới. Nếu bạn có dự định du học ở đất nước này thì những thông tin về việc Hoàn tất thủ tục xin visa du học Úc dưới đây sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình làm hồ sơ du học và xin thị thực. Chúng ta cùng tìm hiểu những thông tin cần biết về visa du học tại xứ sở Kanguru này nhé!

hoan-tat-thu-tuc-xin-visa-du-hoc-uc-2

I. Chính sách visa du học Úc mới nhất

SSVF vẫn tiếp tục là chính sách visa được áp dụng tại Úc. Hệ thống xét duyệt Visa du học Úc mới với tên gọi là Cơ cấu đơn giản hoá quy trình xét duyệt visa sinh viên (SSVF – Simlified Student Visa Framework) bắt đầu có hiệu lực từ tháng 07/2016 và cho đến thời điểm hiện tại không có sự thay đổi nhiều. Theo chính sách này, có 2 loại visa du học là Subclass 500 dành cho sinh viên quốc tế và Subclass 590 dành cho phụ huynh hay người giám hộ.

1. Khung đánh giá mức độ rủi ro khi xin visa du học Úc

Yêu cầu của hồ sơ xin visa sẽ phụ thuộc vào mức độ rủi ro về di trú của quốc gia của sinh viên đó, cũng như uy tín của trường tại Úc. Cấp độ 1 đại diện cho nguy cơ nhập cư thấp và cấp độ 3 đại diện cho nguy cơ nhập cư cao nhất. Cấp độ đánh giá càng cao thì người nộp hồ sơ càng phải nộp nhiều bằng chứng chứng minh việc xin visa là nhằm phục vụ cho mục đích học tập.

Mô hình xét duyệt mức độ rủi ro được kết hợp giữa hai yếu tố – quốc tịch và tổ chức giáo dục. Những yêu cầu chính của Visa du học Úc dành cho mỗi mức độ xét duyệt theo diện SSVF bao gồm như dưới đây:

 • Mục đích nhập cảnh ngắn hạn chính đáng
 • Bằng chứng đăng ký khóa học
 • Sức khỏe và hạnh kiểm
 • Chăm sóc phúc lợi (nếu có)
 • Bằng chứng về bảo hiểm sức khỏe dành cho du học sinh

Dựa theo khung xét duyệt này, sẽ có 2 mức độ xét duyệt là Streamline (S) – xét duyệt đơn giản và Regular (R) – xét duyệt thông thường.

 • Ở mức độ xét duyệt đơn giản (S), sinh viên chỉ cần cung Giấy xác nhận của Tổ chức giáo dục cấp (Confirmation of Enrolment) để chứng minh về việc thoả mãn yêu cầu về trình độ tiếng Anh cũng như tài chính. Tuy nhiên Lãnh sự quán Úc vẫn có quyền yêu cầu nộp bằng chứng bổ sung (nếu cần thiết).
 • Mức độ xét duyệt thông thường (R): Ở mức độ xét duyệt này, sinh viên phải nộp đầy đủ bằng chứng về trình độ tiếng Anh cũng như Tài chính.

2. Yêu cầu về Tiếng Anh và Tài Chính – Điều kiện để xin visa du học Úc

a. Các điều kiện cụ thể về chứng minh tài chính

Đối với những diện sinh viên du học tự túc tại Úc, thì vấn đề chứng minh tài chính cần được chú trọng  vì đây là một yếu tố quan trọng quyết định việc hồ sơ của bạn có đáp ứng đủ điều kiện du học Úc hay không.

 • Các bằng chứng về khả năng tài chính và nguồn thu nhập phải được nộp cùng lúc với hồ sơ xin visa. Lãnh sự quán Úc có quyền từ chối hồ sơ xin visa ngay lập tức nếu sinh viên không nộp đủ bằng chứng để minh chứng về khả năng tài chính của gia đình
 • Nguồn tài chính này phải thực sự sẵn sàng cho sinh viên để đi du học
 • Có 3 cách để chứng minh nguồn thu nhập. Nguồn thu nhập phải đến từ những nguồn rõ ràng theo quy định (sao kê lương qua tài khoản ngân hàng, các giấy tờ thuế, hợp đồng mua bán/cho thuê nhà đất có công chứng, hợp đồng tín dụng,…)

Bạn liên hệ Du học UE để được tư vấn cụ thể hơn về thủ tục chứng minh tài chính xin Visa du học Úc nhé!

b. Yêu cầu trình độ tiếng Anh

Đối với lãnh sự Úc, trình độ tiếng Anh của bạn sẽ phản ánh sự nghiêm túc trong kế hoạch đi du học tại quốc gia này, vì vậy bạn vẫn nên có một sự chuẩn bị tốt về tiếng Anh thông qua các loại chứng chỉ quốc tế như IELTS, TOEFL, TOEFL iBT,…

Dưới đây là bảng các mốc điểm để được các trường cao đẳng, đại học Úc cấp thư mời:

Chứng chỉ tiếng Anh Điểm tối thiểu Điểm tối thiểu và bổ sung thêm ít nhất 10 tuần ELICOS Điểm tối thiểu và bổ sung thêm ít nhất 20 tuần ELICOS
IELTS 5.5 5 4.5
TOEFL 527 500 450
TOEFL iBT 46 35 32
Cambridge English: Advanced 162 154 147
Pearson Test of English Academic 42 36 30
Occupational English Test Đỗ bài kiểm tra

II. Du học UE – Giúp bạn hoàn tất thủ tục xin visa du học Úc

hoan-tat-thu-tuc-xin-visa-du-hoc-uc

Việc xin visa du học Úc và được cấp thị thực du học luôn được Lãnh sự quán Úc cân nhắc kỹ lưỡng trước khi ra quyết định. Vì vậy, để được cấp thị thực nhập cảnh vào Úc, bạn cần chuẩn bị một một bộ hồ sơ hoàn chỉnh và làm theo các bước dưới đây.

Bước 1: Nộp hồ sơ xin nhập học

Điều quan trọng nhất để có thể tiến hành thủ tục xin visa du học Úc là bạn phải được chấp nhận theo học tại một trường của Úc. Ngoài ra, việc tìm hiểu chương trình học phù hợp với nguyện vọng bản thân tại các trường được phép tuyển sinh của chính phủ Úc là điều cần thiết. Bạn có thể sẽ trải qua vòng phỏng vấn nếu được yêu cầu.

Bước 2: Nhận thư mời nhập học

Nếu đủ yêu cầu nhập học thì trường sẽ gửi cho bạn một thư mời, trên đó ghi rất đầy đủ thông tin cá nhân, kỳ nhập học và chuyên ngành đã đăng ký. Bên cạnh đó, bạn sẽ được thông báo về các khoản học phí và chi phí khác cần phải chi trả trong suốt quá trình theo học tại trường.

Bước 3: Đóng học phí

Nếu đồng ý với khóa học và thời gian nhập học ghi trên thư mời, bạn sẽ tiến hành thủ tục đóng học phí cho trường và nhận Giấy chứng nhận bạn đã đăng ký vào khóa học ở một trường nào đó (Electronic Confirmation of Enrollment) .

Bước 4: Chuẩn bị hồ sơ cá nhân và hồ sơ tài chính

Hồ sơ cá nhân bao gồm:

 • Tờ khai chi tiết về bản thân (liệt kê đầy đủ người thân trong gia đình ở Việt Nam, Úc và các quốc gia khác)
 • Hộ chiếu
 • 4 ảnh cỡ 4 x 6 cm mới chụp
 • Bản sao sổ hộ khẩu có công chứng
 • Sơ yếu lý lịch có xác nhận của chính quyền địa phương
 • Bản sao giấy khai sinh có công chứng
 • Nếu đã kết hôn, phải nộp bản sao giấy đăng ký kết hôn đã công chứng
 • Thư trình bày kế hoạch học tập
 • Bản sao các chứng chỉ, văn bằng và bảng điểm
 • Thư xác nhận của người giám hộ đối với học sinh dưới 18 tuổi
 • Giấy chứng nhận học bổng (nếu có)
 • Các giấy tờ chứng minh công việc làm hiện tại của bạn (nếu bạn đã đi làm).
 • Thư xác nhận của một trường Đại học/Cao đẳng tại Úc.
 • Giấy chứng minh bạn đã mua bảo hiểm y tế cho suốt quá trình học.

Hồ sơ tài chính phức tạp hơn:

Bạn sẽ phải chứng minh bản thân và gia đình có đủ tiền để chi trả cho khóa học thông qua sổ tiết kiệm, giấy tờ chứng minh thu nhập, tài sản và các hồ sơ khác. Điều đó giúp ích cho việc thuyết phục Lãnh sự quán về mục đích học tập của bạn tại Úc. Và đây là bước khá quan trọng vì mỗi hồ sơ sẽ có sự chứng minh khác nhau, bạn nên được tư vấn bởi những chuyên viên tư vấn có kinh nghiệm để hoàn tất thủ tục xin visa du học Úc và hồ sơ có tỷ lệ đỗ visa cao nhất.

Bước 5: Khám sức khỏe và nộp hồ sơ xin visa

Trước khi nộp hồ sơ vào Lãnh sự quán, bạn được yêu cầu khám sức khỏe để đảm bảo cho việc theo học trong suốt một quá trình dài tại Úc. Nếu mắc các căn bệnh khó chữa, hoặc dễ lây lan, có thể bạn sẽ được yêu cầu điều trị trước khi Lãnh sự quán tiếp tục xét duyệt hồ sơ.

Bước 6: Nhận kết quả visa và chuẩn bị thủ tục nhập học

Nếu được chấp nhận cấp visa, bạn sẽ nhận visa du học với thời hạn tương đương khóa học tại Úc.

Khi đứng trước nhiều sự lựa chọn khác nhau, phụ huynh và học sinh sẽ rất khó khăn để đưa ra quyết định lựa chọn cuối cùng. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin về thủ tục xin visa du học Úc cũng như tìm được một công ty tư vấn du học uy tín, chuyên nghiệp để tham khảo. Nếu bạn cần thêm nhiều thông tin, hãy liên hệ Du học UE để được tư vấn chi tiết hơn về thủ tục xin visa du học Úc nhé!

Tìm hiểu nhiều hơn về du học Úc tại trang Tư vấn du học Úc của Du học UE.

Xem thêm >>> Thủ tục làm hồ sơ du học Canada từ A – Z

DMCA.com Protection Status