Hệ thống chăm sóc sức khỏe tại Úc

Sinh viên quốc tế đang có kế hoạch học tập tại Úc trước tiên nên làm quen với hệ thống chăm sóc sức khỏe tại Úc. Điều quan trọng là phải nhận thức được chất lượng và hoạt động của dịch vụ chăm sóc sức khỏe dành cho bạn, trong trường hợp bất ngờ sẽ xảy ra.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe dành cho sinh viên du học Úc và người dân tại đây đã được cải thiện đều đặn trong mười năm qua. Tuổi thọ đối với nam giới ở Úc đã tăng lên 78 tuổi và 83 tuổi đối với phụ nữ, một trong những tỷ lệ có tuổi thọ cao nhất trong số các quốc gia phát triển. Tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh ở Úc thấp tới 4,3 người trên 1.000 dân. Các mối quan tâm sức khỏe phổ biến nhất ở Úc là ung thư da, say nắng, béo phì, tiểu đường, sốt xuất huyết và các bệnh mãn tính khác phổ biến ở các nước phát triển.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe tại Úc 1

Hệ thống chăm sóc sức khỏe tại Úc có vai trò hết sức quan trọng

Chăm sóc sức khỏe toàn cầu tại Úc

Được thành lập vào năm 1984, Medicare là một chương trình bảo hiểm công cộng được tài trợ bằng thuế, bao gồm hầu hết các dịch vụ chăm sóc y tế, như bác sĩ và dịch vụ bệnh viện và thuốc theo toa. Mục đích là cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao, giá cả phải chăng cho tất cả cư dân Úc, bất kể hoàn cảnh của họ. Medicare trợ cấp các dịch vụ và thuốc theo toa từ các nhà thuốc, điều trị miễn phí tại các bệnh viện công và cung cấp các khoản thanh toán miễn phí hoặc trợ cấp cho các chuyên gia y tế cho các dịch vụ cụ thể.

>>> Cùng tìm hiểu thêm về Ẩm thực Úc – Nét đặc trưng xứ sở Kangaroo

Chính phủ liên bang quy định hầu hết các dịch vụ y tế ở Úc, nhưng các tiểu bang và vùng lãnh thổ có trách nhiệm chăm sóc bệnh viện công. Chính phủ ước tính tài trợ khoảng 70% chi phí chăm sóc sức khỏe của Úc, với 67% chi phí đó do chính phủ liên bang chi trả, bao gồm ba chương trình trợ cấp quốc gia, Medicare, Chương trình Phúc lợi Dược phẩm và Giảm giá Bảo hiểm Y tế Tư nhân 30%. Các tiểu bang và vùng lãnh thổ của Úc chiếm 33% còn lại.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe tại Úc 2

Bảo hiểm y tế tư nhân tại Úc

Khoảng một nửa số công dân Úc nhận được bảo hiểm bổ sung thông qua bảo hiểm tư nhân, được chính phủ trợ cấp. Bảo hiềm bao gồm các dịch vụ như chăm sóc nha khoa và bệnh viện tư nhân. Bảo hiểm y tế tư nhân chiếm khoảng 11% kinh phí chăm sóc sức khỏe tại Úc, cho phép bệnh nhân có nhiều lựa chọn hơn về bác sĩ và bệnh viện, và chọn thời điểm của một thủ tục. Bảo hiểm y tế tư nhân có thể được sử dụng trong các bệnh viện tư nhân, hoặc bởi các bệnh nhân trong các bệnh viện công muốn điều trị như bệnh nhân tư.

Bảo hiểm cũng bao gồm một số dịch vụ y tế không được Medicare chi trả, chẳng hạn như quang học, vật lý trị liệu, phẫu thuật cắt bỏ và dịch vụ nha khoa. Chính phủ Úc cung cấp một khoản trợ cấp tương đương 30% phí bảo hiểm cho những người đăng ký bảo hiểm y tế tư nhân, và tạo điều kiện thanh toán phí bảo hiểm giảm cho các quỹ y tế hoặc trực tiếp cho những người đóng góp dưới dạng thanh toán thay thế.

Chương trình lợi ích dược phẩm

Chương trình Phúc lợi Dược phẩm Úc (PBS) là một chương trình toàn diện được tài trợ công khai, bồi hoàn cho các dược sĩ về chi phí phân phối thuốc theo quy định. PBS hoạt động theo Chính sách Thuốc Quốc gia Úc và là một phần quan trọng của Medicare. Mục tiêu của chương trình này là có thể cung cấp quyền truy cập kịp thời vào các loại thuốc mà người Úc cần, với chi phí cá nhân và cộng đồng có thể chi trả. PBS có sẵn cho tất cả người Úc, cũng như khách quốc tế từ các quốc gia có thỏa thuận chăm sóc sức khỏe hợp tác với Úc.

Chăm sóc sức khỏe cho du khách quốc tế tại Úc

Phúc lợi Medicare có sẵn cho du khách đến Úc từ các quốc gia có thỏa thuận chăm sóc sức khỏe hợp tác với Úc. Những quốc gia này bao gồm Vương quốc Anh, Cộng hòa Ireland, New Zealand, Thụy Điển, Hà Lan, Phần Lan, Bỉ, Na Uy, Slovenia, Malta và Ý.

>>> Bạn đã biết Du học Úc | Hướng dẫn mở tài khoản ngân hàng và cách sử dụng tiền hay chưa?

Độ dài của phạm vi bảo hiểm của bạn phụ thuộc vào nơi bạn đến. Cư dân của New Zealand, Vương quốc Anh, Cộng hòa Ireland, Thụy Điển, Phần Lan hoặc Na Uy được bảo hiểm trong toàn bộ thời gian lưu trú của họ; cư dân của Bỉ, Hà Lan hoặc Slovenia được bảo hiểm cho đến ngày hết hạn trên thẻ Bảo hiểm y tế châu Âu hoặc cho đến khi kết thúc thời gian lưu trú tại Úc, tùy theo điều kiện nào đến trước; cư dân của Malta hoặc Ý được bảo hiểm bởi Medicare trong sáu tháng sau ngày họ đến Úc.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe tại Úc

Du khách và du học sinh quốc tế cũng nhận được hỗ trợ từ Hệ thống chăm sóc sức khỏe tại Úc

Nếu bạn không đến từ bất kỳ quốc gia nào trong số này, bạn có thể sử dụng bảo hiểm y tế tư nhân toàn diện để chi trả cho bạn trong suốt thời gian ở Úc.

Chăm sóc sức khỏe cho sinh viên quốc tế tại Úc

Du khách ở Úc theo thị thực du học (ngoại trừ sinh viên đến từ Bỉ, New Zealand, Na Uy và Thụy Điển) được yêu cầu mua Bảo hiểm sức khỏe sinh viên nước ngoài (OSHC) trong thời gian lưu trú. Nếu bạn đang ở Úc với thị thực du học từ Vương quốc Anh, Thụy Điển, Hà Lan, Bỉ, Slovenia, Ý hoặc New Zealand, bạn được bảo hiểm bởi Medicare.

 

DMCA.com Protection Status