Cuộc sống khi du học Hà Lan như thế nào?

Cuộc sống khi du học Hà Lan như thế nào? Du học Hà Lan mang đến cho dh sinh rất nhiều điều thú vị. Để có chuyến du học trở nên bổ ích nhất, tuyệt vời và thành công nhất thì các bạn đừng quên tìm hiểu về những nét đặc trưng của đất nước xinh đẹp này nhé!

Cuộc sống khi du học Hà Lan có gì thú vị?

Khí hậu ở Hà Lan

Ngoài ra thời tiết Hà Lan khá đẹp, khí trời se se lạnh, có chút nắng ấm thì tuyệt vời. Tệ nạn mất cắp cũng là 1 vấn đề rất lo lắng của sinh viên và người dân Hà Lan. Nạn mất cắp xe đạp ở đây rất phổ biến, bạn có thể mất xe rất dễ dàng nếu như khóa xe không cẩn thận hoặc để xe ở 1 nơi vắng vẻ. Kinh nghiệm của tôi (sau 3 lần mất xe đạp) là : nên đi bộ (vừa tránh được gió, vừa đỡ mất xe). Còn nếu muốn mua xe để đi thì nên mua xe rẻ là đỡ đau nhất.

thời tiết ở hà lan

Việc làm thêm tại Hà Lan

Vấn đề công việc làm thêm tại Hà Lan của sinh viên quốc tế rất khó vì đa số họ đều yêu cầu khả năng giao tiếp bằng tiếng Hà lan.

làm thêm khi du học tại hà lan

Đa phần sinh viên ở đây xin được công việc lau dọn là chính, hoặc là họ phải đi đến những thành phố lớn khác để xin việc làm (như Amsterdam, Groningen, v.v).

>>> Bạn có biết Du học tại các thành phố lớn của Hà Lan sẽ như thế nào hay chưa?

Chỗ ở

Nếu bạn tham gia một khóa học trao đổi hoặc học một khóa học quốc tế, thường thì chỗ ở sẽ được sắp xếp cho bạn. Nên chấp nhận nó ngay nếu không bạn sẽ hối hận sau này. Tìm kiếm một nơi ở tại một đất nước đông đúc như Hà Lan thì không phải dễ. Thường sv Hà Lan tìm chỗ ở ngoài trường. Đây là những phòng không có đồ đạc, nhà bếp và phòng tắm được sử dụng chung, và nếu bạn muốn, bạn có thể tìm kiếm cho mình những căn phòng như vậy sau một vài tháng.

Vì thế, trước khi bạn muốn rời nước bạn, hãy hỏi trường mà bạn tham gia, chỗ ở có được sắp xếp trước cho bạn hay không? Nếu bạn ở Hà Lan và vẫn tiếp tục tìm kiếm chỗ ở, hãy hỏi văn phòng Quan Hệ Quốc Tế hoặc văn phòng Sinh Viên. Và nên nói cho các bạn cùng lớp biết bạn đang cần chỗ ở.

Bảo hiểm

Ở Hà Lan, sv không được bảo hiểm sức khỏe một cách tự động. Bạn phải chắc chắn rằng bạn đã mua bảo hiểm trước đó. Sv quốc tế, được bảo hiểm từ quê nhà, bạn nên mang theo một giấy tờ (bằng tiếng Anh) mô tả bảo hiểm của mình. Nếu bạn không có bảo hiểm để trang trải toàn bộ chi phí bệnh viện khi bạn ở tại Hà Lan, thì bạn phải mua bảo hiểm tại đây. Văn phòng Sinh Viên sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin hơn.

Giá cả sinh hoạt

Kinh nghiệm cho thấy để sống ở Hà Lan trong một năm, một sv nước ngoài cần khoảng 600-800 USD/ tháng. Số tiền này nhằm trang trải chi phí sinh hoạt hằng ngày, tiền đăng ký và học phí. Chỉ có công dân EU được phép làm việc khi đang học. Trong một số trường hợp, sv từ các nước EU có thể được hưởng học bổng hoặc tiền hoàn trả học phí. Tuy nhiên, sv không có thời gian vừa học vừa làm. Các trường không có quỹ để hỗ trợ sinh viên.

chi tiêu tại hà lan

Mặc dầu sự khác biệt giữa những mức thu nhập ở Hà Lan là rất nhỏ, nhưng hầu hết sv sống ở bậc cuối cùng của thang kinh tế. Nếu bạn có một mức thu nhập sinh viên trung bình – từ học bổng  Hà Lan – bạn sẽ nhận thấy rằng 1/3 số tiền dành cho việc thuê nhà và thức ăn chiếm 1/3.

May mắn rằng, hầu hết các trường giáo dục bậc cao có cung cấp những bữa ăn với giá vừa phải. Nhiều thành phố có những quán rượu (gọi là eetcaf) nơi bạn có thể ăn ngon và rẻ. Nhưng tốt nhất và rẻ nhất là bạn tự nấu thức ăn cho mình, có thể cùng với bạn cùng phòng. Siêu thị ở Hà Lan có nhiều loại sản phẩm quốc tế. Phần còn lại của thu nhập sẽ dành cho sách vở, đi lại và các chi phí khác.

>>> Đọc thêm: Làm thêm khi du học Hà Lan – Những kinh nghiệm cần biết

Lương thực thực phẩm

Món ăn Hà Lan rất đơn giản, món ăn vặt được ưa chuộng của người dân Hà Lan là món khoai tây chiên, Frikandel, v.v…

Sau hơn 2 năm sống và học tập tại Hà Lan, tôi vẫn trung thành với món ăn Việt Nam. Nguyên vật liệu cũng có thể tìm thấy tại shop Vietnam nằm ngay trong trung tâm. Giá cả rất đắt so với thức ăn Tây, nhưng chúng tôi phải cắn răng chịu đựng.

Hà Lan cũng được xem là nước có số ngày nghỉ lễ cao nhất Châu Âu. Đối với sv, trung bình 1 năm được nghỉ 7 tuần xen kẽ + với 2 tháng nghỉ hè.

Chi phí du học Hà Lan

Bạn sẽ cần chứng minh rằng bạn sẽ có đủ tiền để sinh sống tại Hà Lan. Chi phí hàng tháng tùy theo địa vị của bạn:

S.viên dự bị đại học : 517.16Euro

S.viên : 633.48Euro

S.viên trao đổi : 517.16Euro

S.viên thực tập : 557.10Euro (bao gồm chi phí nghỉ lễ)

Làm việc (giáo viên hoặc nhà nghiên cứu) : 557.10Euro (bao gồm cả chi phí nghỉ hè)

Sinh viên tốt nghiệp thực tập : 557.10Euro (bao gồm cả chi phí nghỉ hè).

chi phí khi du học hà lan

Học tập

Chương trình học hay (kết hợp giữa lý thuyết và thực hành)

Sách học được cập nhật hằng năm.

Thư viện rộng rãi, sách tham khảo được cập nhật thường xuyên với nhiều lĩnh vực khác nhau thuận tiện cho sinh viên trong vấn đề tra cứu.

Phương châm chính của các trường ở đây là Tự học, giờ lên lớp rất hạn chế, S.viên chủ yếu là tự học và nghiên cứu thêm trong thư viện.

Thầy cô rất nhiệt tình giúp đỡ, gần gũi với sinh viên, mọi thắc mắc đều được trả lời qua email, hoặc trực tiếp.

Học và làm việc theo nhóm thường được dùng ở đây, trường muốn tạo cho sv phong cách làm việc theo nhóm, tự quản lí thời gian làm việc của mình và cả sự hiệu quả của công việc. Tạo cho sv bắt buộc phải có tinh thần trách nhiệm với mọi người trong nhóm.

Cuộc sống khi du học Hà Lan

Hy vọng các bạn dh sinh sẽ có được những trải nghiệm tuyệt vời khi đến với đất nước Hà Lan. Để có một cuộc sống khi du học Hà Lan thú vị hơn thì các bạn hãy hãy liên hệ ngay vơi Trung tâm Hỗ trợ và Tư vấn Du học để được cung cấp thêm nhiều điều thú vị hơn nữa về du học Hà Lan nhé!

 

DMCA.com Protection Status