Cách định cư ở Mỹ cho du học sinh mới nhất năm 2024

Nếu bạn là một du học sinh Mỹ, hay đang có ý định du học Mỹ mà sau khi hoàn thành chương trình tại Mỹ, muốn ở lại làm việc và định cư tại đây thì bài viết này là dành cho bạn. Trong bài viết này, chúng mình sẽ nếu ra những chủ đề sau:

 • Du học sinh Mỹ có được định cư sau tốt nghiệp
 • Các cách định cư ở Mỹ cho du học sinh sau khi tốt nghiệp
 • Các ngành nghề dễ định cư tại Mỹ

Hãy cũng Hỗ Trợ Du Học theo dõi bài viết này nhé để biết các cách định cư ở Mỹ cho du học sinh

Cách định cư ở Mỹ cho du học sinh mới nhất
Cách định cư ở Mỹ cho du học sinh mới nhất

Xem thêm: Top 10 công ty du học tại Đà Nẵng năm 2024

Du học sinh Mỹ có được định cư sau khi tốt nghiệp

Khái niệm định cư Mỹ

Định cư ở Mỹ là quá trình chính thức để trở thành một cư dân Mỹ vĩnh viễn. Khi bạn định cư ở Mỹ, bạn sẽ được phép sống và làm việc tại Mỹ vĩnh viễn, cũng như được hưởng các quyền lợi của một cư dân Mỹ. Tuy nhiên, quá trình định cư ở Mỹ không phải là dễ dàng. Thậm chí, nó có thể là một trong những thử thách lớn nhất mà một người nước ngoài phải đối mặt khi sống và làm việc ở Mỹ.

Du học sinh Mỹ có được định cư sau khi tốt nghiệp?

Du học Mỹ có được định cư không
Du học Mỹ có được định cư không?

Nếu đúng về nguyên tắc thì du học sinh Mỹ sau khi tốt nghiệp chương trình học tại Mỹ thì buộc phải quay về nước đất nước của học. Cụ thể, thời gian tối đa du học sinh được ở lại Mỹ sau khi hoàn thành khóa học tùy thuộc vào loại thị thực và khóa học. Đa số là 60 ngày cho F1 và 30 ngày cho M1.

Nhưng bạn đừng lo, cái gì thì cũng có cách của nó đúng không nào. Vẫn có một số cách cho du học sinh định cư Mỹ hợp pháp. Theo thống kê, có tới hơn 50% du học sinh Mỹ mong muốn định cư tại Mỹ sau khi tốt nghiệp. Đây là xu hướng khá phổ biến của các bạn trẻ toàn cầu hiện nay. Và thực tế, cơ hội định cư tại Mỹ ngay sau khi ra trường dành cho sinh viên quốc tế là không hề nhỏ.

Nhưng vì sự cạnh tranh quá cao nên để biến giấc mơ định cư tại nước Mỹ thành hiện thực, các bạn trẻ cần chuẩn bị kỹ lưỡng từ kỹ năng, ngoại ngữ cho tới kinh nghiệm, hồ sơ xin việc. Đồng thời, hãy tích cực bồi dưỡng khả năng thích ứng với văn hóa, phong cách sống của người dân bản địa.

Xem thêm: Thủ tục xin Visa du học Mỹ năm 2024

Du học sinh Mỹ cần chuẩn bị những gì để có thể định cư tại Mỹ

Để có thể định cư tại Mỹ sau khi du học, các bạn sinh viên cần phải chuẩn bị rất kỹ lưỡng và toàn diện những điều sau để có thể tăng tỷ lệ được định cư tại Mỹ:

Học thuật: Bạn cần phải nỗ lực đạt kết quả cao trong suốt quá trình du học. Điều này sẽ giúp gia tăng cơ hội xin học lên cao học, tiến sĩ, tìm được công việc phù hợp và được công ty Mỹ bảo lãnh định cư. Ngoài ra, việc tham gia các hoạt động ngoại khóa, nghiên cứu khoa học cũng rất có lợi cho việc xin visa định cư sau này.

Tiếng Anh: Điều này là yếu tốt tất yếu, vì muốn trở thành công dân nói Tiếng Anh thì bạn phải rèn luyện Tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ 2 của mình để có thể giao tiếp, học tập và làm việc hiệu quả hơn. Đồng thời cũng cần chú trọng đến kỹ năng mềm, văn hóa, phong cách làm việc Mỹ để thích nghi nhanh hơn.

Kỹ năng mềm:  Như giao tiếp, làm việc nhóm, thuyết trình, giải quyết vấn đề, tư duy… cũng là yếu tố giúp nâng cao khả năng xin việc, thu nhập và định cư ổn định sau này. Do đó, du học sinh cần biết tự rèn luyện trong các môi trường học tập, làm việc, sinh hoạt hàng ngày. Ngoài ra, bạn nên xây dụng cho mình nhiều mối quan hê, kết nối vời địa phương. Điều này giúp tiếp cận nhiều cơ hội việc làm, thực tập hơn, tăng khả năng định cư lâu dài.

Kế hoạch: Đúng vậy, cái gì cũng phải cần có sự chuẩn bị kĩ lương để có thể dẫn đến thành công, bạn nên chuẩn bị chu đáo và bài bản và đưa ra kế hoạch rõ ràng, điều này góp 1 phần rất lớn trong việc xin Visa định cư tại Mỹ sau này.

Các cách định cư ở Mỹ cho du học sinh sau khi tốt nghiệp

1. Chương trình OTP cho du học sinh

Chương trình OPT (Optional Practical Training) hay còn gọi là Chương trình Đào tạo Thực hành Tùy chọn là chương trình cho phép sinh viên quốc tế tại Mỹ được phép làm việc trong một thời gian nhất định sau khi tốt nghiệp. có 2 loại OTP chính:

Chương trình Pre-completion OPT

Pre-completion OPT hay còn gọi là CPT (Curricular Practical Training) là cơ hội để sinh viên quốc tế đi thực tập, làm việc ngắn hạn tại Mỹ trong thời gian vẫn đang theo học chính khóa. Đây được xem là bước “chạy đà” hữu ích, giúp các bạn sinh viên làm quen với môi trường làm việc thực tế, định hướng nghề nghiệp và có thêm thu nhập.

Một số tiêu chuẩn chính của chương trình Pre-completion OPT bao gồm:

 • Sinh viên phải đang theo học hợp pháp tại một trường đại học/cao đẳng tại Mỹ với visa F1.
 • Công việc thực tập phải liên quan trực tiếp đến chuyên ngành đang theo học.
 • Phải được sự chấp thuận của cố vấn học tập cũng như ban lãnh đạo nhà trường.
 • Không được làm việc quá 20 tiếng/tuần khi đang trong thời gian học chính khóa.
 • Thời gian Pre-OPT sẽ được tính vào tổng thời gian OPT sau khi tốt nghiệp.
Lưu ý: Thông thường, Pre-completion OPT kéo dài từ 3-12 tháng tùy trường hợp. Tuy nhiên, thời gian này sẽ bị khấu trừ vào tổng thời hạn OPT 12 tháng sau tốt nghiệp. Do đó, các bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng, không nên lạm dụng Pre-OPT quá nhiều để tiết kiệm thời gian OPT sau này – đây mới là giai đoạn quan trọng để tìm kiếm cơ hội việc làm và định cư lâu dài. Hãy luôn giữ được sự cân bằng giữa học tập với làm thêm để đạt hiệu quả cao nhất nhé!
Chương trình OTP tại Mỹ như thế nào
Chương trình OTP tại Mỹ như thế nào?

Xem thêm: Điều kiện du học thạc sĩ MBA tại Mỹ

Chương trình Post-completion OPT

Post-completion OPT là chương trình cho phép sinh viên quốc tế được làm việc tại Mỹ trong vòng 12 tháng sau khi tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng. Đây là giai đoạn quan trọng để các bạn tích lũy kinh nghiệm làm việc thực tế, là bước đệm để có cơ hội xin H1B hoặc định cư lâu dài tại xứ sở cờ hoa.

Cụ thể, một số tiêu chuẩn chính của Post-completion OPT bao gồm: công việc phải phù hợp với chuyên ngành đào tạo, không được thất nghiệp quá 90 ngày liên tiếp, có giới hạn 20 tiếng làm/tuần tại các công ty… Ngoài 12 tháng OPT thông thường, sinh viên các ngành STEM còn có cơ hội gia hạn 24 tháng nữa.

Như vậy, Post-completion OPT mang đến cơ hội lớn để các bạn du học sinh vững bước trên con đường sự nghiệp tại đất nước cờ hoa. Hãy tận dụng thời gian này một cách hiệu quả nhất nhé!

2. Chuyển đổi Visa qua dạng định cư Visa EB-3

Visa EB3 (viết tắt của Employment-Based 3) là loại visa nhập cư Mỹ dành cho lao động nước ngoài nộp đơn định cư theo diện chuyên môn, kỹ thuật.

Điều kiện để chuyển đổi dạng Visa F1 sang Visa định cư EB3

 • Đang trong độ tuổi lao động, từ 18 – 55 tuổi.
 • Đã tốt nghiệp đại học/cao đẳng tại Mỹ.
 • Tìm được một công ty đồng ý bảo lãnh xin Visa EB3 định cư cho bạn. Công việc phải phù hợp với ngành học và phải nằm trong danh mục ngành kỹ năng ưu tiên của Mỹ.
 • Có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc liên quan đến chuyên môn được đào tạo.
 • Giấy tờ chứng minh học lực cũng như khả năng, kỹ năng và kinh nghiệm làm việc phù hợp với ngành học.
 • Ngoại ngữ: Trình độ ngoại ngữ đủ để giao tiếp với các chuyên gia, động nghiệp trong nghề.

Đặc biệt, để được cấp Visa EB3, bạn phải thông qua nhiều vòng phỏng vấn và kiểm tra nghiêm ngặt từ phía đại sứ quán Mỹ. Hồ sơ phải đạt yêu cầu mới có thể được chấp nhận phóng vấn.

 Chương trình định cư Mỹ theo diện Visa (EB3 Professional)

Chương trình Visa EB3
Chương trình Visa EB3

Theo đó, để đủ điều kiện xin Visa EB3 Professional, ứng viên cần có bằng tốt nghiệp đại học trở lên, nếu là bằng cử nhân ngoài Mỹ thì phải được thẩm định bởi cơ quan chuyên thẩm định bằng cấp quốc tế ở Hoa Kỳ.

Bạn đang làm việc tại một công ty ở Mỹ vì khi đó nhà tuyển dụng sẽ giúp bạn đứng ra làm người bão lãnh, tài trợ cho bạn được cấp thẻ Xanh. Đặc biệt công việc bạn đang làm phải liên quan đến chuyên ngành của bạn. Ví dụ như bạn tốt nghiệp kĩ sư máy tình mà đang lại đang làm ở vị trí bán hàng cho một công ty chứng khoán, thì tỷ lệ rớt phong vấn xin định cư là rất cao.

Sau đó, công ty thuê bạn sẽ thay mặt bạn nộp đơn xin định cư lao động nước ngoài theo mẫu đơn I-140 và bạn phải nộp đơn I-485 để đăng ký điều chỉnh tình trạng cư trú, cuối cùng bạn sẽ có một cuộc hẹn phỏng vấn xin visa EB3 tại lãnh sự quán Mỹ và chờ kết quả.

Thời gian xử lý hồ sơ EB3 Professional mất khoảng 1-4 năm. Đây được xem là con đường định cư đầy triển vọng phù hợp với nhiều lao động Việt có trình độ.

Chương trình định cư Mỹ theo diện Visa (EB3 Skilled Workers)

Diện lao động lành nghề (EB3 Skilled Workers) là nhóm ưu tiên cấp thẻ xanh định cư Hoa Kỳ dành cho lao động phổ thông.

 • Để đủ điều kiện xin EB3 Skilled Workers, ứng viên cần đáp ứng:Có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian trong vòng 5 năm qua trong một ngành nghề đòi hỏi phải đào tạo cụ thể.
 • Có hợp đồng lao động toàn thời gian với mức lương đạt chuẩn từ công ty Mỹ. Công việc phải tương xứng với kinh nghiệm và khả năng của người lao động.
 • Có bằng cấp đào tạo nghề hoặc tương đương (không bắt buộc phải có bằng đại học).
 • Thời gian xét duyệt hồ sơ khoảng 1-3 năm nếu được chấp thuận. Đây là con đường phù hợp với nhiều lao động lành nghề Việt Nam.

Chương trình Lao động phổ thông (EB3 Unskilled Workers)

Chương trình Lao động phổ thông (EB3 Unskilled Workers) thuộc nhóm ưu tiên thứ 3 trong diện định cư theo visa xanh lao động của Mỹ.
Để đủ điều kiện xin EB3 Unskilled, ứng viên cần đáp ứng những tiêu chuẩn sau:
 • Có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian trong vòng 5 năm qua liên quan đến vị trí dự tuyển.
 • Có hợp đồng lao động chính thức, toàn thời gian ở mức lương tối thiểu phù hợp với tiêu chuẩn công việc của vị trí dự tuyển. Công việc phù hợp với năng lực, kinh nghiệm của lao động.
 • Không yêu cầu có bằng cấp nào cả, nhưng nếu có từ trung học trở lên sẽ được ưu tiên hơn.
 • Thời gian xét duyệt hồ sơ visa khoảng 1-3 năm nếu được chấp thuận. Đây là diện định cư đơn giản, thích hợp với nhóm lao động phổ thông.

3. Định cư Mỹ thông qua Visa lao động H-1B,O-1

Chương trình Visa H1B, O1
Chương trình Visa H1B, O1

Xem thêm: Học bổng MBA tại Mỹ năm 2024

Định cư Mỹ thông qua Visa lao động H-1B

Định cư Mỹ thông qua Visa lao động H-1B là một trong những lựa chọn phổ biến của nhiều du học sinh Việt Nam. Dưới đây là một số thông tin cơ bản về con đường này:
 • Thị thực H-1B là thị thực dành cho các chuyên gia làm việc trong các lĩnh vực đòi hỏi kỹ năng cao như công nghệ thông tin, kỹ thuật, tài chính, kinh doanh… Thị thực có hiệu lực tối đa 6 năm.
 • Để có được H-1B, bạn cần tìm được một công ty Mỹ sẵn sàng bảo lãnh và mời bạn sang làm việc. Các công ty công nghệ thường xuyên tuyển dụng và bảo lãnh H-1B.
 • Sau khi làm việc 1-2 năm với H-1B, bạn có thể đủ điều kiện để công ty Mỹ bảo lãnh thẻ xanh cho bạn. Thẻ xanh sẽ cho phép bạn sống và làm việc lâu dài tại Mỹ.
 • Sau 3-5 năm sở hữu thẻ xanh, bạn sẽ đủ điều kiện để nộp đơn xin quyền công dân Mỹ (nếu muốn). Nhập quốc tịch là bước cuối cùng để hoàn thành định cư.
Như vậy, con đường H-1B là một lộ trình định cư Mỹ khá khả thi và phổ biến đối với các du học sinh ở những ngành trọng điểm. Bạn cần chuẩn bị kỹ năng chuyên môn và tích lũy kinh nghiệm làm việc để có cơ hội việc làm tốt sau tốt nghiệp.

Định cư Mỹ thông qua Visa lao động O-1

Visa O-1 là một lựa chọn định cư Mỹ ít người biết đến nhưng vô cùng hấp dẫn dành cho những du học sinh xuất sắc nhất. Dưới đây là một số thông tin cơ bản về con đường O-1:
 • Visa O-1 dành cho những cá nhân có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực khoa học, nghệ thuật, giải trí, thể thao… Các ứng viên cần chứng minh đóng góp đáng kể cho ngành nghề của mình.
 • Visa O-1 có hiệu lực tối đa 3 năm và có thể gia hạn lại mỗi lần 1 năm. Không giới hạn số lần gia hạn nên có thể dùng để định cư lâu dài.
 • Sau 1-2 năm làm việc với O-1, bạn có thể được công ty bảo lãnh chuyển sang thẻ xanh với khả năng định cư cao hơn.
 • 4. Sau 5 năm sở hữu thẻ xanh, bạn có thể nộp đơn xin quốc tịch Mỹ.
Như vậy, Visa O-1 là một con đường định cư Mỹ ít người biết nhưng cơ hội thành công cao. Bạn cần chứng minh được tài năng và thành tích xuất sắc của mình để có cơ hội nhận O-1. Đây có thể xem là con đường “xe bus” định cư dành cho những ứng viên tài năng.

4. Định cư Mỹ qua kết hôn với công dân Mỹ

Chương trình Visa kết hôn
Chương trình Visa kết hôn

Xem thêm: Thủ tục chứng minh tài chính du học Mỹ năm 2024 mới nhất

Định cư Mỹ qua kết hôn với công dân Mỹ là một con đường khá phổ biến hiện nay. Dưới đây là những gợi ý cho bạn nếu lựa chọn con đường này:

 • Bắt đầu với thị thực K-1 dành cho hôn phu/hôn thê của công dân Mỹ. Thị thực này cho phép bạn sang Mỹ, kết hôn và ở lại Mỹ để nộp đơn xin thẻ xanh.
 • Sau thời gian tối thiểu 5-6 tháng đến 18 tháng kể từ khi đến Mỹ, bạn có thể nộp hồ sơ xin thẻ xanh định cư 2 năm.
 • Sau 2 năm sở hữu thẻ xanh, bạn có thể nộp đơn xin khởi động quá trình nhập tịch thành công dân Mỹ nếu đủ điều kiện. Tổng quá trình xin thẻ xanh đến lấy quốc tịch khoảng 3-4 năm.
 • Quá trình sẽ thuận lợi hơn nếu đối tác kết hôn của bạn là công dân Mỹ đã có địa vị, có thu nhập ổn định.

Như vậy, con đường kết hôn với công dân Mỹ vẫn là lựa chọn hợp pháp để nhập cư vào Mỹ, dẫn đến cơ hội định cư lâu dài. Tuy vậy đây cũng là quá trình khá phức tạp đối với cả hai bên.

Các nhóm ngành dễ định cư tại Mỹ

Nhóm ngành thuộc STEM

Các nhóm ngành STEM
Các nhóm ngành STEM

Xem thêm: Ngành Truyền Thông ở Mỹ năm 2024

Nhóm ngành STEM (Science – Khoa học, Technology – Công nghệ, Engineering – Kỹ thuật, Math – Toán học) là một nhóm ngành ưu tiên để định cư Mỹ, với những ưu điểm sau:

 • Nhóm ngành đang thiếu nhân lực trong khi lại rất cần thiết cho sự phát triển của đất nước. Do đó, Mỹ ưu tiên thu hút nhân tài vào làm việc trong các lĩnh vực này.
 • Sinh viên STEM được cấp nhiều loại học bổng và visa để hỗ trợ học tập và làm việc. Nhiều trường danh tiếng của Mỹ đã mở các chương trình học bổng đặc biệt dành riêng cho sinh viên STEM.
 • Người lao động trong các ngành STEM dễ được cấp visa làm việc tại Mỹ sau khi tốt nghiệp, ví dụ như thị thực H1-B. Việc này rất quan trọng để bước đầu vào được hệ thống xã hội Mỹ.
 • Nhân viên có trình độ cao trong các ngành STEM dễ dàng được chủ thuê bảo lãnh để nộp hồ sơ xin thẻ xanh và định cư lâu dài.

Nhóm ngành này bao gồm các nghề như kỹ sư công nghệ thông tin, kỹ sư phân tích dữ liệu, công nghệ sinh học, nghiên cứu dữ liệu,… Đây là những ngành phố biển để có thể dễ dàng định cư tại Mỹ.

Như vậy, theo học các ngành STEM chính là con đường nhanh nhất và thuận lợi nhất để định cư tại Mỹ lâu dài.

Nhóm ngành không thuộc nhóm STEM

Ngành không thuộc nhóm STEM dường như có nhiều thách thức trong việc định cư Mỹ hơn. Tuy nhiên, vẫn có những cơ hội nhất định nếu bạn nắm bắt đúng hướng đi.

Bạn nên tập trung vào các ngành học đang thiếu nhân lực tại thị trường Mỹ, như y tế, giáo dục. Việc tìm kiếm việc làm sẽ dễ dàng và được bảo lãnh thẻ xanh dễ hơn các ngành khác.

Ngoài ra, nghiên cứu các ngành nghề khác có tính ứng dụng cao như tài chính, nhân sự, truyền thông, tiếp thị. Bạn có thể làm nhiều công việc khác nhau thay vì chỉ gắn bó với một ngành.

Điều quan trọng là phải trang bị cho mình nền tảng tiếng Anh tốt, ngoài kiến thức chuyên môn, để có thể tiếp thu và thích nghi môi trường làm việc. Phải không ngừng trau dồi kỹ năng, kinh nghiệm thực tiễn để thu hút chủ lao động.

Kết luận

Nói chung, việc định cư ở Mỹ là một quá trình khó khăn và phức tạp, đòi hỏi người xin visa phải có kiên nhẫn, thông thạo tiếng Anh và chuẩn bị kỹ lưỡng. Tuy nhiên, nếu bạn theo đuổi mục tiêu này và đáp ứng được các điều kiện cần thiết, việc định cư ở Mỹ sẽ mở ra những cơ hội rất lớn cho cuộc sống và sự nghiệp của bạn. Chúc các bạn thành công.

DMCA.com Protection Status