I-20 và các loại visa du học Mỹ

các loại visa du học mỹ

I-20 và các loại visa du học Mỹ. I-20 là giấy chứng nhận của trường đại học bạn xin nhập học gửi cho Sở Di trú Chính phủ Mỹ hoặc Tòa Lãnh sự Mỹ, chứng nhận rằng bạn được công nhận là sinh viên của trường, đã được chấp thuận vào học cho đến cuối chương trình và sẽ theo học với tư cách toàn phần (full time) mỗi khoá học hằng năm.

1. I-20 là gì?

Mẫu I-20 là một đòi hỏi bắt buộc của hồ sơ xin visa. Bạn phải ký tên vào mẫu I-20 trước khi nộp vào cho Tòa Đại Sứ hoặc Tòa Lãnh sự hay Sở Di trú. Chữ ký của bạn là một sự thỏa thuận giữa bạn và trường đại học là sẽ tuân theo luật lệ nhà trường và đồng ý cho nhà trường cung cấp dữ kiện và thông tin liên quan về bạn cho Sở Di trú. Khi mẫu I-20 được chấp thuận, trang đầu của mẫu I-20 sẽ được gửi đi và được lưu giữ bởi Sở Si trú, bạn sẽ giữ trang thứ nhì còn được gọi là Student ID Copy. Xem thật kỹ ngày tháng điền ở phần a) của mẫu I-20, bạn phải đến nước Mỹ và trình diện trường bạn học trước ngày đó. Nếu không bạn phải xin giấy nhà trường giải thích về sự chậm trễ hoặc bạn phải chờ đến kỳ sau mới được nhập học (nhưng phải xin mẫu I-20 khác).

Khi nộp đơn xin nhập cảnh vào Mỹ, bạn phải nộp mẫu I-20 cùng với mẫu di trú I-94.

Trong quá trình sinh sống tại Mỹ, mẫu I-20 sẽ được dùng để thông báo cho Sở Di trú khi bạn thay đổi trường học hay muốn gia hạn chương trình học của bạn, và có thể sẽ cần nó để xin trở lại làm tư cách học sinh hoặc những quyền lợi khác. Bạn phải mang theo mẫu I-20 này và bạn phải xin chữ ký mới của Cố vấn cho Sinh viên ngoại quốc (Foreign Students Advisor) ở trường bạn mỗi lần bạn du lịch ra ngoài nước Mỹ.

Do đó I-20 là một giấy tờ rất quan trọng và cần được giữ gìn cẩn thận.

Hồ sơ xin học thông thường bao gồm những giấy tờ sau:

– Đơn xin học.

– Học bạ trong những năm gần đây (ít nhất là 2 năm gần nhất).

– Chứng chỉ Anh văn (một vài trường đại học hoặc cao đẳng có thể yêu cầu học sinh làm bài thi hoặc viết bài luận để xác định trình độ Anh văn thay cho TOEFL).

– Một vài trường có thể yêu cầu thêm một số thông tin về tài chính hoặc tình hình tài chính của người bảo lãnh tài chính cho học sinh.

Những giấy tờ này được gửi sang bộ phận tuyển sinh của trường. Nếu em được chấp nhận vào học, trường sẽ gửi thư mời và I-20 về. Em sẽ cần có những giấy tờ này và một số giấy tờ khác (ví dụ: hóa đơn đóng tiền service fee, hồ sơ tài chính gia đình…) để xin visa.

Khi đã nhận được I-20 nhà trường gửi về, sẽ phải chuẩn bị nộp visa và phỏng vấn visa du học với đại sứ quán Mỹ. Khi nộp visa cần đóng phí SEVIS và phí phỏng vấn cho đại sứ quán Mỹ.

Trong buổi phỏng vấn, sau khi đặt các câu hỏi và nghe câu trả lời từ bạn, Đại sứ quán Mỹ sẽ thông báo ngay kết quả phỏng vấn có visa hay không.

2. Các loại visa du học Mỹ

Các loại visa du học Mỹ, bao gồm visa F1 – F2, M1 – M2, J1 – J2.

– Visa F1 hoặc M1 là visa dành cho du học sinh học các khóa học toàn thời và dài hạn. Để được cấp visa loại này, học sinh cần được cấp I-20 là thư mời học khóa học toàn thời từ trường, có thể là khóa tiếng Anh để chuẩn bị học lên phổ thông hay cao đẳng, đại học, hoặc thư mời học khóa học phổ thông, cao đẳng, đại học…

– Visa J1 là visa dành cho du học sinh theo các chương trình trao đổi, giao lưu, tư vấn, đào tạo, nghiên cứu, giảng dạy, hoặc được làm việc với hình thức Au Pair và được phê chuẩn hoặc làm việc tạm thời. Để đươc cấp visa loại này, đối tác, trường học tại Mỹ cần cấp cho bạn mẫu DS-2019 là thư mời/xác nhận về việc bạn sẽ học/ làm tại đơn vị/ tổ chức của họ.

– Visa F2 hoặc M2 là visa dành cho vợ/chồng/con của học sinh mang visa F1 hoặc M1.

các loại visa du học mỹ

I-20 và các loại visa du học Mỹ

Visa F1

Visa loại F dành cho các chương trình học chính quy. Visa F1 được cấp cho các sinh viên có nhu cầu theo học các chương trình học chính quy.

• Visa F1 là loại visa phổ biến nhất trong các loại Visa cấp cho du học sinh tại Mỹ. Các sinh viên cấp visa F1 phải duy trì thời lượng khóa học tối thiểu cho chương trình học toàn phần. Đồng thời, Visa F1 cũng cho phép sinh viên có cơ hội làm thêm trong phạm vi trường học với thời lượng không quá 20 tiếng. Thêm vào đó, sinh viên có cơ hội được làm thêm một số công việc nhằm nâng cao kỹ năng thực hành (OPT) lên tới một năm sau khi hoàn thành khóa học. Các sinh viên được coi là hoàn tất khóa học trước ngày hết hạn trên mẫu I-20 (chứng nhận tình trạng xuất cư).

• Là loại được cấp cho sinh viên ghi tên vào trường Đại học hoặc chương trình học tiếng Anh. Đối với loại visa F-1, sinh viên phải hoàn thành các môn học tối thiểu bắt buộc để có thể trở thành sinh viên chính qui. Sinh viên có thể ở lại Mỹ thêm 60 ngày ngoài thời gian học để hoàn thành chương trình học.

• Những người xin cấp visa F-1 phải chứng minh rằng họ có đủ dự trữ để trả cho tất cả chi phí của năm học đầu tiên và sẽ có những nguồn tài chính đầy đủ cho những năm tiếp theo của khoá học.

Điều kiện để được cấp visa F1: Để đủ điều kiện được xét visa F1 thì người nộp đơn phải đăng ký một chương trình học hoặc khóa học tiếng Anh toàn thời gian (tối thiểu 18 giờ/tuần) tại một trong những trường được Chính phủ Mỹ cho phép tiếp nhận du học sinh quốc tế. Người nộp hồ sơ phải chứng minh có đủ ngân sách để trang trải trong suốt thời gian học và dự định trở về nước sau khi hoàn tất chương trình. Ngoài ra, bạn cũng có thể được yêu cầu khám sức khỏe và có tính cách phù hợp.

Visa M1

Visa M1 được cấp cho những sinh viên có nhu cầu tham dự chương trình học nghề, không chính quy. Những người được cấp Visa M1 cho chương trình học nghề và chương trình chuyên môn không được phép làm việc trong quá trình học. Những ứng viên xin cấp Visa M1 phải có chứng minh tài chính đầy đủ để có thể chi trả toàn bộ học phí và chi phí sinh hoạt cho toàn bộ thời lượng dự kiến sẽ theo học. Hệ thống Visa tại Mỹ khá rắc rối và phức tạp để xác định. Bạn nên gặp gỡ trao đổi với trung tâm nhập cư ở nước sở tại để có nhiều thông tin chi tiết và cụ thể về Visa dành cho sinh viên quốc tế.

Visa J1

Visa J1 được cấp cho những học sinh, sinh viên có nhu cầu theo học các khóa học thực hành mà không hiện hành ở nước sở tại để hoàn tất chương trình học của họ. Các sinh viên, học sinh được cấp Visa J1 được phép làm thêm giờ giống như đối với các sinh viên, học sinh được cấp Visa F1 với các giới hạn tương tự miễn là sinh viên nhận được sự cho phép của cố vấn chương trình trao đổi. được cấp cho những sinh viên cần được đào tạo thực hành – các khóa thực hành không có ở nước họ nhưng phải hoàn thành do nằm trong chương trình đào tạo.

3. Những giấy tờ làm hồ sơ du học sẽ gồm những gì?

HỒ SƠ CÁ NHÂN

1. Giấy khai sinh bản sao

2. Hộ chiếu

3. Chứng minh nhân dân học sinh và của bố, mẹ

4. Sổ hộ khẩu

5. Bằng tốt nghiệp THCS/THPT/CĐ/ĐH

6. Học bạ cấp THCS/THPT; Bảng điểm Trung cấp/CĐ/ĐH

7. 6 Ảnh 5*5 nền trắng, mặc đồ lịch sự

8. Chứng chỉ tiếng Anh (nếu có)

HỒ SƠ TÀI CHÍNH

9. Các giấy tờ về nhà đất (sổ hồng , sổ đỏ), giấy tờ xe ô tô…

10. Sổ tiết kiệm

* Nếu kinh doanh

11. Giấy phép kinh doanh (nếu có)

12. Giấy đăng kí mã số thuế (nếu có)

13. Biên lai đóng thuế 01 năm (nếu có)

14. Hợp đồng cho thuê nhà, mặt bằng, cho thuê xe…

*Nếu là công nhận viên chức

15. Giấy xác nhận việc làm, chức vụ, mức lương

16. Quyết định bổ nhiệm

17. Cardvisit (nếu có)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *