Những nét đẹp trong văn hóa Mỹ

Những nét đẹp trong văn hóa Mỹ được thể hiện qua cách mà người Mỹ ứng xử trong cuộc sống hằng ngày, là nét đẹp mà không phải ở đâu chúng ta cũng cảm nhận được. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

Những nét đẹp trong văn hóa, con người Mỹ

– Văn hóa xếp hàng:

Nếu lần đầu tiên đến Hoa Kỳ, bạn hãy chú ý và nên thuộc lòng quy tắc xếp hàng để tránh bị nhắc nhở nhé. Từ siêu thị, tiệm đồ ăn nhanh như Burgerking, KFC,.. đâu đâu bạn cũng sẽ thấy những hàng dài được xếp một cách ngay ngắn trật tự, như một thói quen thường nhật. Ở nhiều nước hiện nay, văn hóa xếp hàng dường như không có hoặc còn chập chững vào xã hội, cho nên mới thấy từ lâu các nước phát triển như Mỹ hay Nhật Bản có những nét văn hóa vô cùng tuyệt vời phải không nào?

nét đẹp trong văn hóa mỹ

Những nét đẹp trong văn hóa Mỹ

– Tuân thủ quy tắc giao thông:

Người Mỹ đặc biệt rất ý thức trong việc tuân thủ các quy tắc, văn hóa giao thông. Hầu như bạn sẽ rất ít khi nhìn thấy một chiếc xe nào vượt đèn đỏ kể cả lúc đường vắng tanh. Khi lưu thông trên đường, họ rất hay nhường nhau và ưu tiên nhất cho người đi bộ.

– Cảm ơn và Xin lỗi:

Đây là 2 thứ được sử dụng ở mọi lúc mọi nơi tại Hoa Kỳ. Ở trên xe bus, hành khách chào, cảm ơn tài xế và ngược lại. Khi có sự cố xảy ra, mọi người luôn vui vẻ nói và chấp nhận lời xin lỗi cũng như nhường nhịn nhau.

>>> Bạn đã biết Du học Mỹ thì nên chọn bang nào hay chưa?

– Tôn trọng phụ nữ:

Cái văn minh được đánh giá cao nhất ở Hoa Kỳ chính là sự tôn trọng phụ nữ. Ở xứ này, chuyện nội trợ chưa bao giờ là công việc của riêng phụ nữ. Bạn sẽ thấy đàn ông ở đây đi siêu thị mua sắm rất nhiều, như một thói quen chứ không hề là bị “ép buộc”. 2 chữ “Lady first” còn nặng ký hơn quan niệm “Kính lão đắc thọ” bởi một cụ già hoàn toàn có thể giữ cửa và nhường chỗ cho một người phụ nữ. Có thể nói tôn trọng trẻ em và phụ nữ là những nét đẹp trong văn hóa Mỹ được nhiều quốc gia trên thế giới ngưỡng mộ nhất ở đất nước này.

– Văn hóa ứng xử với người tàn tật, ăn xin:

Ở xe bus hay các phương tiện công cộng, người Mỹ đều thiết kế bộ phận hỗ trợ nâng, hạ cho người ngồi trên xe lăn và ưu tiên chỗ dành riêng cho người tàn tật. Ở siêu thị cũng có loại xe đặc biệt giúp họ có thể dễ dàng lựa chọn hàng hóa. Vỉa hè đều có độ dốc thoải với mặt đường để người ngồi xe lăn có thể điều khiển lên xuống dễ dàng. Ở Mỹ, người ăn xin cũng rất có văn hóa, không bao giờ đeo bám hay chìa tay xin tiền. Họ thường cầm một tấm bảng nhỏ ghi chữ “cần giúp đỡ” và ngồi hoặc đứng ở những nơi đông người qua lại mà không làm ảnh hưởng đến ai cả.

– Không hối lộ, đút lót:

Con người Hoa Kỳ rất công bằng, gần như không có chuyện hối lộ hay đút lót để được ưu tiên ở xứ này. Mọi thủ tục giấy tờ của tất cả mọi công dân đều được giải quyết như nhau, theo thứ tự mà thực hiện. Ngay cả Tổng thống vi phạm quy tắc giao thông thì cũng bị phạt như bình thường, không phân biệt đối xử. Hay những dịch vụ điện, nước tại nhà, các nhân viên đều vui vẻ, nhiệt tình đến tận nhà sửa chữa đúng giờ mà chẳng bao giờ có chuyện phải “bồi dưỡng”.

>>> Bạn có biết Người Mỹ thường ăn những gì?

– Văn hóa khi mua sắm:

Nhân viên tại Hoa Kỳ luôn nở nụ cười trên môi. Thậm chí nếu mua hàng mà không vừa ý, bạn có thể hoàn trả lại hoặc đổi sang sản phẩm khác. Nếu bạn đang không có nhiều tiền thì vẫn có mua sắm thoải mái theo hình thức trả góp. Ngoài ra, chỉ cần mở một tài khoản online và thanh toán bằng credit/debit card là bạn đã có thể nằm nhà mà vẫn thỏa thích mua hàng. Cái hay ở con người Mỹ đó là, đồ đạc hay gói hàng để trước cửa nhà thì bạn cũng đừng lo vì sẽ chẳng bao giờ bị mất.

– Rất yêu thiên nhiên, động vật:

Điều này thể hiện trong những chính sách, công tác tuyên truyền giáo dục của chính phủ Hoa Kỳ về việc bảo vệ động vật và môi trường. Họ luôn coi động vật như một người bạn, người thân trong gia đình. Bạn có thể gặp những đàn nai, dê núi bình thản gặm cỏ vì không sợ bị ai săn bắt cả. Những hành động bạo lực động vật  hay ý thức bảo vệ môi trường kém sẽ bị lên án và xử lý rất nghiêm ngặt.

Hy vọng qua bài viết này các bạn đã biết thêm về những nét đẹp trong văn hóa Mỹ, đất nước, còn người nơi này. Mong rằng chuyến đi của bạn sẽ diễn ra tốt đẹp và thú vị hơn!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *